Tọa đàm về văn hóa doanh nhân doanh nghiệp Hải Phòng

Ngày 8/10/2021, tại trường quay Đài PTTH Hải Phòng đã diễn ra tọa đàm về văn hóa doanh nhân doanh nghiệp Hải Phòng, nhân chào mừng Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10. Tham dự có Chủ tịch Hội VHDN Hải Phòng và đại diện doanh nghiệp hội viên. Nội dung tọa đàm đã tập trung vào những vấn đề sau: Đại dịch covid-19 bùng phát và diễn biến phức tạp gần 2 năm nay đã ảnh hưởng trực tiếp tới mọi mặt đời sống kinh tế, xã hội và trên thực tế thì cộng đồng doanh nghiệp được ghi nhận là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề. Nhiều doanh nghiệp đã phải rời bỏ thị trường. Tuy nhiên, cũng có nhiều doanh nghiệp chống chọi và thích ứng tốt, tiếp tục trụ vững, duy trì được hoạt động sản xuất kinh doanh.

Có quan điểm cho rằng đại dịch covid-19 cũng giống như phép thử cho khả năng chống chọi rủi ro và thích ứng của cộng đồng doanh nghiệp. Khó khăn chồng chất nhưng có thể thấy là Hội đã duy trì được sự hỗ trợ, giúp đỡ lẫn nhau giữa các thành viên. Dường như thay vì cạnh tranh thì sự liên kết cùng phát triển đang là một xu hướng rõ nét trong cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là trong bối cảnh các doanh nghiệp cùng phải đối diện với “cú sốc” covid-19. Các doanh nghiệp không chỉ trụ vững trong đại dịch mà còn có những đóng góp tích cực cho cộng đồng xã hội, chung tay cùng thành phố trong cuộc chiến phòng chống dịch bệnh covid-19.

“Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp” là một khái niệm được nhắc đến khá nhiều trong thời gian gần đây. Mở rộng cách hiểu về khái niệm này thì “trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp” là phương án mà các doanh nghiệp thường áp dụng như là một chiến lược nhằm tìm kiếm lợi nhuận dài hạn cho doanh nghiệp, đi cùng với phúc lợi xã hội cũng như bảo vệ môi trường. Cụ thể, trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp được thể hiện qua các mặt: Bảo vệ môi trường; Đóng góp cho cộng đồng xã hội; Thực hiện tốt trách nhiệm với nhà cung cấp; Bảo đảm an toàn và lợi ích cho người tiêu dùng; Quan hệ tốt với người lao động; Bảo đảm lợi ích cho cổ đông và người lao động trong doanh nghiệp.

Hay nói cách khác, doanh nghiệp hiện không chỉ đặt ra mục tiêu duy nhất là tìm kiếm thặng dư mà còn gắn hoạt động kinh doanh với mục tiêu phát triển bền vững và giải quyết hài hoà các mối quan hệ trong doanh nghiệp với người lao động, mối quan hệ trên thị trường với đối tác, doanh nghiệp khác hay với người tiêu dùng; bên cạnh đó là đóng góp cho cộng đồng xã hội. Người đứng đầu doanh nghiệp có vai trò quan trọng trong việc hình thành chiến lược, văn hoá kinh doanh của mỗi doanh nghiệp. Hội Văn hoá doanh nhân thành phố có những định hướng, kế hoạch, hoạt động trong thời gian tới đây để tiếp tục phát huy trách nhiệm xã hội của các doanh nghiệp thành viên, góp phần quan trọng trong sự phát triển của thành phố và đất nước, cũng như đóng góp tích cực cho cộng đồng.

MT

Bài viết khác

Tác giả: Nhà thơ Minh Trí

violin amazon amazon greens powder