Amos Oz thắng giải văn học lớn của Đức – Thu Linh

Nhà văn Amos Oz (76 tuổi)

Tác giả người Israel đã giành giải thưởng văn học Quốc tế nước Đức hôm 29/6 với cuốn tiểu thuyết Judas – câu chuyện thần học mang ý nghĩa chính trị sâu sắc…

Tác giả người Israel đã giành giải thưởng văn học Quốc tế nước Đức hôm 29/6 với cuốn tiểu thuyết Judas – câu chuyện thần học mang ý nghĩa chính trị sâu sắc.

“Làm thế nào để người Do Thái cảm thấy an toàn trên hành tinh này?” – Amos Oz, một trong những nhà văn vỹ đại nhất Israel đặt câu hỏi trong buổi phỏng vấn với tờ DW tháng 8 năm 2014. “Tôi nghĩ rằng không phải 20 năm hay 50 năm trước mà là 2.000 năm trước” – ông tiếp tục.

Lời phát biểu của ông gần giống như một bình luận trên cuốn tiểu thuyết xuất bản bằng tiếng Do Thái của mình, Judas. Như những cuốn tiểu thuyết và truyện ngắn khác của ông, từ A Tale of Love and Darkness (Tạm dịch: Truyện tình yêu và bóng tối) năm 2002 đến tác phẩm mới nhất của ông đều tập trung vào những câu hỏi cơ bản về sự tồn tại của Israel, sự thành lập nhà nước, các cuộc chiến tranh và xung đột với người Palestine.

Ông sáng tạo ra Judas như một vở kịch, là mối quan hệ giữa năm nhân vật, ba sống và hai người đã chết. Cuốn sách mang hơi thở triết học dựa trên văn học thần học, tập trung nhiều vào những câu hỏi về tội phản quốc. “Tại sao Judas đã phản bội lại Chúa Giêsu vì 30 đồng bạc?” Câu trả lời cho câu hỏi đó đã lặp đi lặp lại nhiều lần trong tác phẩm của ông. Và không dừng lại ở thần học, nó còn mang ý nghĩa chính trị toàn cầu. Những câu văn miêu tả Chúa Giêsu bị đóng đinh dưới quan điểm của nhân vật Judas là phần ấn tượng nhất của cuốn sách.

Nhà văn Amos Oz và dịch giả Mirjam Pressler đã dịch cuốn tiểu thuyết sang tiếng Đức và sẽ trình bày trong lễ trao giải vào ngày 8/7 tại Berlin.

Amos Oz nhận được nhiều danh hiệu và giải thưởng, trong đó có Bắc đẩu bội tinh của Pháp, giải thưởng Goethe, giải thưởng Prince of Asturias trong văn học, giải Heinrich Heine và giải Israel. Năm 2007, tác phẩm A Tale of Love and Darkness của Amos Oz đã xuất hiện trong một cuốn sách giáo khoa chính thức của Trung Quốc.

Tiểu thuyết, tiểu luận của Amos Oz đã được dịch ra hơn 40 ngôn ngữ trên thế giới và ông vinh dự là người đầu tiên nhận Giải thưởng Văn học Siegfried Lenz (2014).

T. L. (theo DW)

(Nguồn VNQĐ)

Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder