Bế mạc Trại sáng tác Thơ ca về đề tài Biên phòng


Sáng 29/12, Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng tổ chức Bế mạc Trại sáng tác Thơ ca về đề tài Biên Phòng.

Tới dự có Đại tá Kiều Mạnh Hiệp, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố; Thượng tá Ngô Danh Phương, Phó Chủ nhiệm chính trị Bộ đội Biên phòng thành phố; Đại diện phòng PA03 Công an thành phố; NSƯT Lê Hải, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng; Nhà biên kịch Tô Hoàng Vũ, nguyên Bí thư Đảng đoàn, nguyên Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng, Trưởng ban tổ chức Trại sáng tác; cùng các nhà văn, nhà thơ tham dự Trại sáng tác.
Thực hiện Kế hoạch số 184/KH-UBND, ngày 23/6/2023 của UBND thành phố Hải Phòng về Tổ chức các hoạt động chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng (03/3/1959-03/3/2024) và 35 Ngày Biên phòng toàn dân (03/3/1989-03/3/2024); Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng đã tổ chức Trại sáng Thơ ca về đề tài Biên phòng từ ngày 13/11/2023 đến 12/12/2023. Được sự giúp đỡ toàn diện của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố, trong 02 ngày trung tuần tháng 11/2023, các nhà thơ đã có chuyến đi thực tế sáng tác tại Đồn Biên phòng Cát Bà, Hải đội 2 Biên phòng, Biên phòng cửa khẩu Cảng và thăm Phòng truyền thống Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố. Hoạt động này góp phần giúp cho các nhà thơ dự Trại sáng tác có thêm cảm xúc, tư liệu để có những bài thơ chất lượng.
Quang cảnh buổi bế mạc Trại sáng tác

Kết thúc Trại sáng tác, Ban Tổ chức đã nhận được 80 tác phẩm từ các trại viên gửi về, trong đó có 79 bài thơ (01 trường ca) và 01 bài ký. Ngoài ra Ban Tổ chức còn nhận được 09 bài thơ hưởng ứng của các thành viên Ban Tổ chức và của các văn nghệ sĩ không tham dự Trại lần này.
Các tác phẩm chủ yếu ở hai thể loại thơ tự do và lục bát. Đa phần các sáng tác đều lấy cảm hứng từ cuộc sống học tập, lao động và chiến đấu của người chiến sĩ Biên phòng Hải Phòng nói riêng và Biên phòng Việt Nam nói chung. Có nhiều tác phẩm ca ngợi truyền thống phẩm chất anh hùng của cán bộ chiến sĩ Bộ đội Biên phòng, nhiều câu thơ đánh thức tâm hồn và ý thức công dân trong bảo vệ chủ quyền, an ninh biển đảo, một số câu thơ đề cập tới sự hy sinh của người lính cũng là tấm lòng của các nhà thơ chia sẻ với hậu phương, gia đình của họ.
Trại sáng tác đã hoàn thành tốt mục đích yêu cầu đề ra. Những bài thơ thu được trong Trại sáng tác này đại diện cho cảm thức, tâm thế của từng tác giả tham gia trại viết. Đồng thời cho thấy: Thơ ca luôn có sức sống mãnh liệt khi gắn với thực tiễn sinh động của cuộc sống.
Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm – Ảnh Vũ Nhang

Phát biểu tại buổi bế mạc, Đại tá Kiều Mạnh Hiệp, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Biên phòng thành phố đánh giá cao nỗ lực sáng tác của các nhà thơ tham gia Trại sáng tác. Kết quả thu được từ Trại sáng tác sẽ thiết thực góp phần chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống Bộ đội Biên phòng và 35 Ngày Biên phòng toàn dân.
Nhà biên kịch Tô Hoàng Vũ đã phát biểu cảm ơn sự quan tâm phối hợp của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố. Nhấn mạnh nhiệm vụ tiếp theo của Hội là tiếp tục chỉ đạo việc quảng bá, giới thiệu tác phẩm trên các phương tiện thông tin đại chúng và tập hợp, biên tập các tác phẩm thu được từ Trại sáng tác bàn giao cho Bộ Chỉ huy Biên phòng thành phố.

Đ.T

Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder