Bên giàn hoa giấy: Tản văn của Phan Dung

Bên giàn hoa ấy là một góc yêu thương. Hoa nở bên căn nhà nhỏ xinh với những âm thanh dịu dàng cùng con ngõ nhỏ thân thuộc, bình yên mỗi ngày…

 Bên nhà tôi có giàn hoa giấy thật là đáng yêu!

Khi nắng hạ về, từ vòm lá xanh tươi mơn mởn bắt đầu nhú lên những chiếc nụ khum khum bé xinh. Hoa giấy nở rộ khi có nắng và càng nắng to thì hoa càng thêm rực rỡ. Cánh hoa như chiếc lá nhỏ mỏng tang làm bằng giấy cứ rung rinh, rung rinh trong gió. Giàn hoa lá bao trùm che mát và làm cho ngôi nhà lấp ló phía sau đẹp như một bức tranh với những màu sắc thật tươi sáng.Trên nền lá xanh xanh, những chùm hoa tím hồng tươi thắm xen với màu trắng muốt tinh khiết tạo một cảm giác thật nhẹ nhàng mà tràn đầy sức sống. Đôi khi có vài chú chim từ đâu bay đến chuyền khắp cành cao cành thấp và trò chuyện với nhau lích cha lích chích…

Mấy cô cậu học trò đi học về nhìn thấy giàn hoa reo lên “Ôi đẹp thế!”. Chúng gọi nhau vào chụp ảnh check in, cãi nhau chí chóe, đứa nào cũng tranh nhau đứng chỗ có nhiều hoa, chỗ có view đẹp. Rồi chúng đăng ảnh facebook, cười nói bàn tán một hồi và lại kéo nhau đi, trả lại không gian yên tĩnh cho góc phố nhỏ trưa hè.

Chiều chiều, cây hoa giấy được uống những giọt nước mát lành, nghe những bản nhạc nhẹ nhàng và thỉnh thoảng còn có giọng hát ngân nga từ căn phòng nhỏ phía sau. Nó ở góc sân này chứng kiến sự lớn lên của bọn trẻ trong ngôi nhà, nó nghe tiếng người mẹ dịu dàng vọng lên từ trong bếp, tiếng người cha gọi con khi đi làm về, nó cũng như cảm nhận được ánh mắt ấm áp, yêu thương của họ dành cho nhau mỗi ngày… Dưới tán cây lòa xòa, mấy cô bác hàng xóm đứng lại chuyện trò hỏi han nhau mỗi khi đi chợ về. Cũng dưới báng mát này, mấy chị hàng rong tranh thủ ghé lại, một vài người mua ít đồ nhựa, cái chổi quét nhà, thế rồi các bà các chị hàng xóm gọi nhau ra mua mỗi người vài thứ, khỏi phải đi chợ xa. Mấy đứa trẻ con hay chạy lon ton nhặt mấy bông hoa rơi xếp thành hình chúng thích rồi ríu ran với nhau hình ai xếp đẹp nhất, xong chúng rủ nhau chạy ra cuối ngõ đá bóng, đạp xe.

Tôi rất thích ngắm những chùm hoa giấy trăng trắng, hồng hồng vào buổi sáng ban mai. Nó làm cho tôi như thấy tràn đầy năng lượng,nhất làkhi ở đó, tôi gặp nụ cười mấy cô hàng xóm chào nhau ngoài cổng khi chuẩn bị đi làm, đi chợ.

Cứ thế ngày lại ngày, cây hoa giấy ấy gắn bó với góc sân thân thương, gắn bó với con ngõ nhỏ hiền hòa trên thành phố Hải Phòng tôi yêu. Màu xanh của lá, sắc tươi của hoa làm cho cuộc sống nơi đây thêm rạng rỡ, tươi mới và thanh bình, yên ả.

Hải Phòng, tháng 7/2021

 

 

Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder