Cách để Trung Quốc tự cải thiện hình ảnh của mình trong mắt cộng đồng quốc tế

Tất cả những gì Trung Quốc đã nói và làm trong việc đưa giàn khoan HD – 981 vào thềm lục địa của Việt Nam vừa qua đều đi ngược lại thiện chí của Việt Nam cũng như lòng yêu chuộng hòa bình của nhân dân thế giới…

Hơn bao giờ hết, chúng ta mong phía Trung Quốc thức tỉnh lương tâm, vì lợi ích của nhân dân hai nước, tôn trọng luật pháp quốc tế, rút giàn khoan HD – 981 ra khỏi thềm lục địa của Việt Nam, giải quyết những tranh chấp trong khu vực thông qua đàm phán hòa bình, phù hợp với Công ước của Liên hiệp quốc về Luật Biển (1982). Đó cũng là cách để Trung Quốc tự cải thiện hình ảnh của mình trong mắt cộng đồng quốc tế.

Mấy ngày nay, những người yêu chuộng hòa bình, độc lập, tự do hết sức bất bình trước hành động trái phép của phía Trung Quốc đưa giàn khoan HD – 981 vào thềm lục địa của Việt Nam. Và việc Trung Quốc sử dụng lực lượng 80 tàu có máy bay yểm trợ ngang ngược chống trả việc thực thi nhiệm vụ của lực lượng Cảnh sát biển và Kiểm ngư Việt Nam đã dấy lên sự lo ngại sâu sắc của cộng đồng quốc tế trước chính sách bành trướng của Trung quốc về vấn đề biển Đông. Đặc biệt, tất cả những gì Trung Quốc đã làm đối với sự toàn vẹn lãnh thổ chủ quyền, biên giới, biển đảo của Việt Nam đã gây nên sự bất bình, căm phẫn sâu sắc của nhân dân Việt Nam.


Tàu Trung Quốc xịt vòi rồng vào tàu Việt Nam

Từ lâu nhân dân Việt Nam và cộng đồng quốc tế đã sớm nhận ra chính sách nước lớn của Trung Quốc trong vấn đề biển đảo. Nhưng ít ai có thể ngờ được rằng Trung Quốc lại có thể làm cái điều phi lương tâm, bất chấp đạo lý và luật pháp quốc tế,  làm gia tăng tính phức tạp trong vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông trong thời điểm hiện nay.

Trước đó, Trung Quốc đơn phương tuyên bố cái gọi là “đường lưỡi bò” hay “khu vực nhận diện phòng không” đã bị các quốc gia trong khu vực chỉ trích mạnh mẽ.

Là một dân tộc yêu chuộng hòa bình, độc lập, tự do, Việt Nam luôn ý thức được vấn đề xây dựng mối quan hệ đoàn kết, hữu nghị với các nước khác, trong đó có Trung Quốc. Việt Nam có đủ chứng cứ để khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa… là chủ quyền thiêng liêng bất khả xâm phạm và chủ trương giải quyết những tranh chấp trên Biển Đông thông qua con đàm phán hòa bình phù hợp với luật pháp quốc tế. Đồng thời Việt Nam cũng sẵn sàng làm tất cả để bảo vệ từng tấc đất thiêng của Tổ quốc

Tuy nhiên, với tất cả những gì Trung Quốc đã nói và làm trong việc đưa giàn khoan HD – 981 vào thềm lục địa của Việt Nam vừa qua đều đi ngược lại thiện chí của Việt Nam cũng như lòng yêu chuộng hòa bình của nhân dân thế giới. Hơn bao giờ hết, chúng ta mong phía Trung Quốc thức tỉnh lương tâm, vì lợi ích của nhân dân hai nước, tôn trọng luật pháp quốc tế, rút giàn khoan HD – 981 ra khỏi thềm lục địa của Việt Nam, giải quyết những tranh chấp trong khu vực thông qua đàm phán hòa bình, phù hợp với Công ước của Liên hiệp quốc về Luật Biển (1982). Đó cũng là cách để Trung Quốc tự cải thiện hình ảnh của mình trong mắt cộng đồng quốc tế.

Đinh Thường

Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder