Cảm xúc từ chàng trai 16 tuổi: Hoài Khánh

Dễ có những rung động đầu đời ở tuổi mới lớn. Bắt gặp đó đây những dòng cảm xúc của lớp trẻ này qua mỗi trang nhật ký, một khúc nhạc, đoạn tản văn hay những nét vẽ hào phóng. Còn cậu học sinh trung học Kỳ Dương lại thể hiện qua những bài thơ. Tập thơ đầu tay “Ánh thiều quang” (Nhà xuất bản Hội Nhà văn – 2023) ra đời từ duyên cớ ấy.

Toàn bộ 99 bài thơ được viết khi Kỳ Dương 15 – 16 tuổi. Những trang viết như le lói “ánh thiều quang” chiếu rọi muôn nơi mang đến những giấc mơ lành, với một tình yêu đam mê đích thực của tác giả mong muốn tốt đẹp về cuộc sống, hứa hẹn tràn đầy hạnh phúc đến với tất cả mọi người cùng vạn vật, cỏ cây, hoa lá. Có chút gì đó hơi già dặn khi Kỳ Dương mong ước ánh thiều quang của Đức Phật, của đất trời chiếu xuống tất cả:

“Thiều quang e thẹn đón chào

Như nàng tiên nữ trốn đào nguyên sang

Tình đẹp mấy, cũng dở dang

Thanh xuân sắp tận thân tàn níu hoa”.

(Ánh thiều quang)

Kỳ Dương là bút danh của Trịnh Tuấn Kiệt, học sinh lớp 11B4 Trường THPT Hàng hải. Đi đâu, gặp cảnh, gặp người, cậu cũng thấy mùa xuân đến như một nàng kiều xuân đem xuân sắc cho đời, cho những đôi lứa hạnh phúc, cho cuộc đời không còn ưu phiền, xanh mãi như mùa xuân:

“Này đem xuân sắc đến cho đời

Cho ngàn hoa cỏ được tốt tươi

Cho khắp nhân gian được hạnh phúc

Để tôi vương vấn nàng xuân rồi”.

(Nàng kiều xuân)

Bằng những cảm xúc chân thành, giản dị, đẹp đẽ, Kỳ Dương viết về những nơi mình đã đến, được gặp cảnh, gặp người, được hòa mình và trải lòng với cuộc đời.

Dễ đến hơn nửa tập thơ “Ánh thiều quang”, Kỳ Dương bày tỏ cảm xúc riêng của mình với thiên nhiên, con người, với những gì cậu gặp từ những phiên chợ quê, đến những chiều hồ Tây, gặp người con gái ở biển Đồ Sơn và cả những đêm Pa-ri huyền ảo trong giấc mơ hoặc ở ngọn hải đăng chơi vơi giữa biển sóng mênh mông.

Kỳ Dương có những bài thơ về nỗi buồn cô đơn của mùa đông, của tình yêu đơn phương vụng dại với những rung động đầu đời… Mảng thơ này như những trang ghi chép cảm xúc bột phát, có chút khác biệt, nhưng chưa tạo ra sự hấp dẫn và mời gọi niềm chia sẻ của bạn đọc.

Mảng thơ xuân và đề cập đôi chút tâm linh của Kỳ Dương tuy mang vẻ già trước tuổi nhưng lại thể hiện được một giọng thơ mới mẻ, phiêu lãng của chàng trai mới lớn này. Đây là những vần thơ cậu đã viết về thôn Đồng Dụ:

… Phúc Linh cảnh thiền đón xuân sang

Tìm kiếm người xưa tự cuối làng

…Ta về, ta nhớ cam Đồng Dụ…”

(Ghé thăm Đồng Dụ)

Hay những câu thơ Kỳ Dương viết về xuân ở quê nhà có gì thật dễ thương, xúc động.

“Quê ta,

hẹn với đêm đông

Ngập ngừng rồi đợi

xuân hồng ghé chơi

Vẳng nghe

tiếng sáo ngang trời

Gọi nụ hoa

gọi những người xa quê.

Nắng xuân

soi lối tìm về

Về đồng xanh

với triền đê hôm nào”

(Xuân quê ta)

Còn đây là những câu thơ Kỳ Dương viết về vùng Tây Bắc ….

“…Nợ với Tây Bắc một đời

Nợ với suối trong, sương, nắng

Nợ đàn em nhỏ tung tăng

Nợ người con gái áo trắng

(Chơi Tây Bắc)

Một tập thơ của chàng trai 16 tuổi ra đời như thế cũng là một tín hiệu vui trong phong trào sáng tác thơ Hải Phòng hiện nay./.

 

 

 

 

Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder