Chúng ta làm gì cho ngày mai: Nguyễn Quốc Hùng

Thế giới của cái đẹp ở trước mặt chúng ta, ở trong chính tự nhiên, ở trong chính các đối tượng, đó là cảm nhận của bạn đọc qua các tác phẩm của nhà văn Vũ Hoàng Lâm. Hai mươi mốt đầu sách văn học đã xuất bản, với các thể loại: tiểu thuyết, truyện dài, truyện ngắn, thơ, bút ký, … một số lượng mà không mấy nhà văn có thể đạt được. Đến nay đã ngoài tám mươi, nhà văn Vũ Hoàng Lâm lại cho ra đời “đứa con” thứ hai mươi hai. Sức viết, sức sáng tạo với ông không có tuổi. Thật đáng trân trọng!

“Bước tới ngày mai” tên tập sách giản dị nhưng trong tâm khảm ai cũng nhận ra một khung cảnh tươi sáng cho con người, cho xã hội đang mở ra. Đây cũng là tên của một bài thơ mở đầu: Bước tới ngày mai Một câu hỏi được đặt ra khi mà đại họa đang giáng xuống thế giới này. Đại dịch Covid 19!

Đứng trước thiên nhiên con người bé thật
Sấm chớp, bão dông, sụp đổ những ngôi nhà!
Những con vi rút siêu nhỏ….
Gây nên cái chết con người

Chúng ta phải làm gì? Con người biết tay trong tay, lòng chung lòng và con người nắm chắc niềm tin nên con người sẽ sống với bình yên.

Bước tới ngày mai
                  trong niềm hy vọng
                         con người sống với bình yên.

Trăn trở của người cầm bút, của một công dân có trách nhiệm với xã hội và với chính cuôc đời mình đã bật lên những câu thơ Chiều nay bạn định làm gì? Trong bài “Dấu ấn chiều nay”. Làm gì để cuộc sống của mình không phải nuối tiếc, không để sống hoài sống phí.

Còn bạn ơi chiều nay bạn sẽ làm gì
Để dấu ấn gì cho ngày đương tới
Câu hỏi sao mà dễ hỏi
Câu trả lời biết tìm ở đâu!

Những câu thơ khiến người đọc nao lòng!

Câu hỏi về cuộc sống cũng được đặt ra trong các tản văn “Tiền để làm gì?” Nhà văn đặt vấn đề “Tuy tiền không có uy lực cụ thể cho mọi người. Nhưng sức mạnh của thế lực này thật đáng sợ, nhất là con người sự dụng nó để biến tiền thành một vũ khí.

Vấn đề đặt ra cho mọi người trong xã hội là cách sử dụng tiền như thế nào cho đúng đắn? Nói dản dị hơn: Tiền để làm gì? Tản văn Bốn cửa ải để vượt qua đói nghèo. Đó là những cửa ải nào? Gọi theo cách của nhà văn là bốn cửa, ai vượt qua thì cuộc sống sẽ ấm no hạnh phúc. Đó là vượt qua sự lười biếng, tránh cờ bạc, vượt qua sự nghiện ngập và cửa ải thứ tư là vượt qua sự đần độn. Vậy chúng ta phải làm gì đây? Nhà văn Vũ Hoàng Lâm giúp chúng ta trả lời: “Nguyên tắc phù hợp với mọi người đó là hãy sống vì mình và cũng sống vì người khácVà: “Khuyên con cái biết giá trị của thời gian. Đó là một đại lượng vô giá, con người không bắt nó theo ý mình. Con người chỉ có thể giữ lại thời gian trong lao động”. Ông đồng tình với Viện sĩ Nguyễn Cảnh Toàn viết trong hồi ký: “Không có gì đáng sợ bằng những ngày tháng trôi qua không để lại trong lòng người dấu vết gì”

Trong các tác phẩm của nhà văn Vũ Hoàng Lâm, cho dù nhân vật là những con người có thật ngoài đời hay là nhân vật hư cấu, đều để lại dấu vết thật đẹp.

Ghi chép “Cả cuộc đời gắn bó với giáo dục” viết về Nhà giáo – Nhạc sĩ Hà Giang và con trai Phó chủ tịch Hội Khoa học – Tâm lý Giáo dục thành phố Hải Phòng Phạm Tiến Du, họ đã cả cuộc đời gắn bó với sự nghiệp giáo dục. “Trường này hát, trường kia hát theo lối truyền khẩu. Rồi qua làn sóng của Đài Tiếng nói Việt Nam, học sinh của cả miền Bắc lúc đó say sưa hát, hát cho đến tận bây giờ.” Đó là bài đăng trên báo An ninh Hải Phòng số 4070 ngày 21/2/2017 khi viết về ca khúc Biết ơn thầy cô giáo của Nhạc sĩ – Nhà giáo Hà Giang. “Ai nâng cánh ước mơ cho em, là thầy cô không quản ngày đêm. Ai dạy dỗ chúng em nên người, là thầy cô em ghi nhớ suốt đời …”. Cuộc đời của những người sáng tác văn học nghệ thuật chỉ một câu thơ, một câu hát hay một bức tranh được mọi thế hệ nhắc tới, được lưu lại dấu vết trong lòng mọi người thế là tự hào lắm rồi.

Với các nhân vật hư cấu, khó có thể tìm ra một con người xấu trong tác phẩm của Nhà văn Vũ Hoàng Lâm. Truyện ngắn “Một người lang thang, nhân vật có ngoại hình khổ hạnh, bới các đống rác nhặt giấy vụn, mảnh ni lông …., có những lúc ngồi lặng lẽ vẽ xuống vỉa hè thì trong tâm hồn của ông khiến ta ngỡ ngàng, thương mến. Những lúc ông ngồi vẽ xuống hè đường đó là lúc hình ảnh của vợ và con gái ông bị chết trong trận bom hủy diệt của Mỹ đã cách đây hàng chục năm trở về trong ký ức.

Truyện ngắn “Con gà của bà Ké”: Một người phụ nữ ngoa ngoắt bởi lúc nào bà cũng tưởng mọi người chèn ép, bắt nạt. Nhưng xung quanh đều là những người sống mang đậm tình làng nghĩa xóm, cư xử chí tình khiến bà thay đổi, biết sống hòa đồng hơn.

Với những câu văn dí dỏm, truyện ngắn “Bác hàng xóm” cho ta bài học sâu sắc: phải dậy con mình trước, rồi dạy người khác. Cũng với giọng văn dí dỏm ấy, truyện “Nhà chiêm tinh” đả phá việc con người không tin vào bản thân mình sẽ dẫn đến những “trong một trăm câu chiêm tinh, một câu phạm sai lầm, một sai lầm dẫn đến chết người” Vậy thì, “Hãy tin ở mình, sống nhân hậu, sống với tình yêu thương con người” Kinh thánh có câu: Tình yêu thương chẳng thể hư mất bao giờ

Xuất thân là một nhà giáo nên tình yêu thương con người nói chung và tình yêu thương con trẻ nói riêng đã in đậm trong tâm thức của Nhà văn Vũ Hoàng Lâm. Điều này đã được thể hiện nhiều trong các tập sách trước, nay trong Bước tới ngày mai lại một lần nữa ông dành cho những đứa trẻ những câu chuyện đầy tình yêu mến. Truyện Chuyện cu Bi người đọc thấy vui vì những hành động ngây thơ của đứa trẻ và thấy xúc động trước câu nói của nó:

“- Cậu Sâm hy sinh rồi cháu ạ. Bằng Tổ quốc ghi công của cậu treo trên tường kia kìa.
– Thế bỏ bằng xuống, không treo nữa, cậu có về không hả bà?”

Truyện “Cháu yêu quý của bà” : chính vì cảm nhận được tình yêu thương và tận tình chỉ bảo, từ việc học hành đến biết định hướng cho cuộc đời của bà nội mình mà Giản đã biết sống có ích và trở thành niềm tự hào cho gia đình.

Thế mạnh của Nhà văn Vũ Hoàng Lâm là những bài viết về tấm gương người tốt việc tốt, những con người và tập thể tiêu biểu trong cuộc sống. Ông đã nhận được nhiều giải thưởng từ trung ương tới thành phố cho thể loại này. Trong Bước tới ngày mai bạn đọc sẽ được gặp Bí thư Chi bộ Phạm Văn Tuế, nguyên là đại tá hải quân, Tổ trưởng tổ dân phố Vũ Viết Quang … trong bài “Chung sức chung lòng đoàn kết xây dựng tổ dân phố” viết về sự thành công của tổ dân phố số 4 phường Đông Khê trong cuộc vận đông Học tập và làm theo Tư tưởng, Đạo đức, Phong cách Hồ Chí Minh. Có được thành công chính là toàn chi bộ quan tâm tới lợi ích của nhân dân, bà con thấy đời sống văn hóa cũng như vật chất được nâng cao, sống đoàn kết, đầm ấm tình thương yêu ngày một gắn bó. Với bài “Hai lần gặp Đại tướng” bạn đọc được biết đến người Cựu chiến binh Nguyễn Văn Huệ, Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 3 phường Đổng Quốc Bình, cũng là một tấm gương tiêu biểu trong cuộc vận động Học tập và làm theo Tư tưởng, Đạo đức, Phong cách Hồ Chí Minh, người đã hai lần được gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đây là niềm tự hào không chỉ cá nhân cựu chiến binh Nguyễn Văn Huệ mà cả của tổ dân phố số 3. “Người phụ nữ có đôi bàn tay vàng” bài viết được giải Nhất của Hội Liên lạc Việt kiều  Hải Phòng viết về bà Đặng Thị Lợi – chủ nhiệm Hợp tác xã may mặc thời trang Việt kiều. Bà là người con gái có vẻ đẹp sang trọng, quý phái, ăn mặc trang nhã, cử chỉ khiêm nhường, giọng nói đầm ấm khiến cho khách hàng vào đây dù khó tính khi đi ra đều cảm thấy vừa lòng. Và bà cũng là người gan dạ, thông minh đã cứu được nhiều cán bộ, chiến sĩ của ta thoát khỏi trại giam của mật vụ Pháp. Và đặc biệt là bà là người có công tham gia thành lập và xây dựng Hội liên lạc Việt kiều Hải Phòng.

Trong cuộc đời ai cũng mong muốn mình sẽ để lại những điều tốt đẹp cho mai sau, được lưu lại trong tình cảm ấm áp của người thân và bè bạn. Đó là một tiêu chí sáng tác xuyên suốt trong các tác phẩm Văn học Nghệ thật của nhà văn Vũ Hoàng Lâm. Với sức viết còn rất nhiều nội lực, bạn đọc mong ông sẽ có thêm những “đứa con” tinh thần nữa để cùng chung sức với người dân thành phố Cảng vững bước tới ngày mai.

Nhà văn Nguyễn Quốc Hùng

Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder