Cỏ non – Hồ Phương

Anh hùng lao động (2 lần) Hồ Giáo

Được tin bác Hồ Giáo – người anh hùng  chân chính của một thời đã qua đời, Vanhaiphong:đăng truyện Cỏ Non của nhà văn Hồ Phương – mà nhân vật nguyên mẫu là anh chăn bò Hồ Giáo – để nhớ về những  người anh hùng lao động thực sự của ngày xưa, khi đất nước vừa qua cuộc kháng chiến chống Pháp 9 năm…Do ngày đó chưa có mạng Internet nên Ban BT chỉ tìm thấy một bản duy nhất, chắc là dùng cho sách giáo khoa vì có những chỗ cắt đoạn. Mọng bạn đọc thông cảm.

Được tin bác Hồ Giáo – người anh hùng  chân chính của một thời đã qua đời Vanhaiphong:đăng truyện Cỏ Non của nhà văn Hồ Phương – mà nhân vật nguyên mẫu là anh chăn bò Hồ Giáo – để nhớ về những  người anh hùng lao động thực sự của ngày xưa, khi đất nước vừa qua cuộc kháng chiến chống Pháp 9 năm…Do ngày đó chưa có mạng Internet nên Ban BT chỉ tìm thấy một bản duy nhất, chắc là dùng cho sách giáo khoa vì có những chỗ cắt đoạn. Mong bạn đọc thông cảm.

Ngày hôm đó, mầm cỏ đã lấm tấm xanh khắp các ngọn đồi. Tuy chưa ăn được nhưng đàn bò cũng lộ rõ vẻ khoan khóai. Nhẫn đem sách đi nhưng chưa học được, anh vẫn còn phải chạy suốt ngày để tìm cỏ cho bò ăn. Ðêm ấy trời lại mưa phùn. Ðêm hôm sau nữa lại mưa tiếp. Sáng ngày thứ ba, Nhẫn lùa đàn bò ra đi.

Cả đàn bò rống lên sung sướng. Nhẫn cũng phải đứng dừng lại một bước, hai mắt sáng rực lên. Qua có mấy đêm mưa phùn mà cả khu đồi Con Cuông đã thay đổi hẳn bộ mặt. Cỏ non đã mọc tua tủa. Một màu xanh non ngọt ngào, thơm ngát, trải ra mênh mông trên khắp các sườn đồi.
“Ò…ò…” đàn bò reo hò. Chúng nhảy cỡn lên, xô nhau chạy. Con Tô cũng mừng lây rít lên ăng ẳng, sủa đông sủa tây, hai chân trước chồm lên, chồm xuống.
– Dừng lại! Gặm cỏ…gặm!
Nhẫn kẹp chiếc hèo vào nách bắc loa lên miệng, rướn cao người, hô vang động cả rừng núi.

Con Nâu đứng lại. Cả đàn dừng theo. Tiếng gặm cỏ bắt đầu trào lên nhưng một nong tằm ăn rỗi khổng lồ. Con Ba Bớp vẫn phàm ăn tục uống nhất, cứ thúc mãi mõm xuống, ủi cả đất lên mà gặm. Bọt mép nó trào ra, nom đến là ngon lành. Con Hoa ở gần đó cũng hùng hục ăn không kém, mặc dù ả có bộ mã tiểu thư rất yểu điệu “cái rá cắn làm đôi”. Gã công tử bột vẫn sán ở bên cạnh ả, mồm vừa gau gáu gặm cỏ, mắt vừa liếc sang lem lém.
Mẹ con chị Vàng ăn ở riêng một chỗ cùng con Cún. Cu Tũn dở hơi chốc chốc lại chạy tới ăn tranh cỏ của mẹ. Chị Vàng lại dịu dàng nhường cho nó và đi kiếm một búi khác.
Nhẫn đứng ngây người nhìn đàn bò. Những tiếng nhai cỏ rào rào ngon lành, liên tiếp dội vào lòng anh những tiếng reo náo nức. Anh tưởng như nom thấy đàn bò đang từ từ béo ra, lớn lên và đang sinh sôi nảy nở đàn đàn lũ lũ ở ngay trước mặt anh
.
……Ðàn bò, sau một ngày ăn no nê, đi rất thong thả phởn phơ. Nhẫn vẫn đi sau chúng, nhưng anh không cười như hồi sáng nữa. Anh vừa đi vừa lầm rầm nguyền rủa con Ba Bớp. Nó là con ôn vật! Nó là con beo vồ! Bảo nó trăm lần nghìn lần cũng vậy. Nó phụ công lao của anh.
Nó không thương anh một tí nào gọi là có. nó phá hại sản xuất của nông trường… Chuyến này bắt nó về, nhất định phải đả! Phảl đả cho nó một trận nên thân thì bận sau nó mới chừa. con khốn nạn..
Hộ Pháp vẩn khoác chiếc chăn trấn thủ lòe xòe, dứng đợi Nhẫn ở đầu nhà ngủ:.
……
…….may cho nó gặp phải tay không vừa. Ông cụ cởi phăng ngay áo bông rồi chạy theo. Thoángcai ông đã bắt kịp nó, vỗ mông đánh đét một cái, nhảy phát lên lưng cu cậu và kẹp chặt hai đùi lại. Con Ba Bớp cũng chưa chịu, cứ lồng lên như hóa rồ. Ông cụ cáu tiết, một tay cầm đuôi nó kéo giật lại, một tay cứ nhè lưng nó mà đấm, đồng thời hai gót chânthúc thật mạnh vào lưng cu cậu. Cuối cùng con Ba bớp đành phải chịu thua. nó phải ngoan ngoãn đi theoong cụ về nhà. Hiện nay nó đang ở gốc cây bưởi sau vườn. Ðoán biết là thế nào cũng có người đi tìm bò, nên ông cụ xách đèn đi đón.
Cám ơn cụ quá! may quá, không có cụ thì…Thoi cháu xin cụ, cháu về kẻo khuya rồi!
– Hợm cái đã! Vào uống hớp nước cho ấm bụng đã! Mặt mũi anh xanh xám cả rồi này!- ông cụ kéo Nhẫn vảo trong nhà,vặn to đèn rồi sai cô con dâu đi đun nước.


Một lúc sau, ông cụ đưa Nhẫn ra vườn sau. Con Ba Bớp đây rồi! Con ôn vật đây rồi! Cái mặt nó nhăng nháo sao mà ghét đến thế kia chứ! Con vật cũng nhận ra chủ nó, con mắt nó ánh lên xanh lẹt, vừa có vẻ mừng, vừa có vẻ sợ. nó cúi gầm mặt xưổng ra cái điều biết lối lắm rồi đáy. Nhẫn cười nhạt cầm mũi nó kéo lên:
– Hừ! Ba Bớp đáy à? Giỏi! Giỏi lắm! Giỏi lắm con ạ!
Con bò đứng im không dám ho he, động đậy, hai mắt nó chốc chốc lại liếc trộm Nhẫn một cái để dò xét thái độ. Nhẫn mượn một đoạn chạc buộc vào sừng nó,rồi cám ơn ông cụ, kéo ra cổng, nó đi theo cung cúc. Ra tới đường cái đá, gió rít lên ào ào. Tuy lạnh cứng mũi, nhưng cơn giận của Nhẫn đã bốc lên nóng rực cả đầu rồi.
– Ði, con heo vồ! Con khốn nạn này! Chuyến này mày về sẽ biết tay tao! Tao có phải người nhu nhược đâu cơ chứ! Mày phá kỷ luật lần này là lần thứ mấy ? Hử? Mày phá cả kế hoạch của nông trường! Mày hỏng! Tao tưởng mày ăn no thì mày ngoan cơ chứ… –  – Hừ, con heo vồ, con khốn nạn!


Nhẫn vừa giong nó đi, vừa mắng sa sả. Anh mắng không còn tiếc lời, mắng với tất cả sự tức giận và cả bầu nhiệt tình của mình. Con Ba Bớp vẫn cứ cung cúc đi, không dám nói năng nữa tiếng. Nhưng bỗng “khục”. đi qua con suối cạn, nó vấp phải một tảng đá to: cả hai chân trước nó quỵ xuống. Nhẫn đang hùng hổ nói vội im bặt. anh cuống quýt quỳ cả hai đầu gối xuống đống sỏi đá, ghé vai vào bụng con Ba Bớp để đỡ nó dậy.
– Giời ơi, mắt với mũi! Mày đi với đứng thế thế hả? Giời ơi là giời!
Nhẫn rên như chính mình vừa ngã một cái chết điếng, Con Ba Bớp đã đứng dậy được rồi, nhưng vẫn còn đau. Hình như nó bị trẹo một gồi thì phải. Cái chân phải của nó cứ giật giật rồi cào cào xuống đất. Nó bước đi tập tễnh. Ruột gan Nhẫn như xát muối. Anh vội  “họ” nó lại rồi ngồi thụp xuống nắn bóp cái chân đau cho nó. Anh đã quên tất cả moi tội lỗi của nó rồi. Cơn tức giận của anh đã bay biến đi đâu mất hết. Anh chỉ còn thấy thương nó vô hạn, tội nghiệp cho nó, mới được bữa no,l ại ngã một cái đau quá. Thế này thì, “của thiên lại trả địa”, nó lại gầy sút đi cho mà xem.
– Khổ chưa con! Ai bảo quẩng mỡ chạy đi cho nó khổ thế này? Có đau lắm không?


Hai bàn tay anh xoa xoa, nắn nắn mãi đã phát nóng rực lên. Con Ba Bớp cứ đứng lim dim cặp mắt rồi bỗng “ò” lên một tiếng. Và bước đi thủng thẳng. Nó cảm động trước thái độ của chủ nó đấy. Nó ve vẩy cái đuôi. Chân nó còn đau, nhưng hình như nó cố đi mạnh bạo , khỏe khoắn.
Con Tồ lại phóng lên trước, đứng đợi và lại nghếch chân đái tè.
Nhẫn về đến doanh trại thì đồng hồ cũng vừa chỉ mười hai giờ. Một chiếc lồng bàn úp trên bàn ăn. Hộ Pháp vẫn còn khoác chân gồi xù xù ở đó, ngủ gà ngủ gật. Chốc chốc anh ta lại cúi đầu, đập cái mũi to và đỏ như quả cà chua xuống mép bàn. Khi nghe tiếng động, anh mới choàng dậy:
– Ðã về đấy hử?  Tìm thấy nó chưa? Cơm canh nguội hết cả rồi còn gì!


Khi vừa đặt mình nằm, kéo chiếc chăn ấm lên trùm kín đầu thì Nhẫn lại nghe thấy rì rầm ngoài trời. Lại cái tiếng êm êm, dìu dịu, rơi rơi. Và âm thanh ấy lại có tiếng cỏ non đang đua nhau nảy mình đâm lá.
– Lại mưa rồi, Thịnh ạ.
– Ừ, mai cỏ lên mạnh ra phết!
Ngoài trời mưa môi lúc một mau hơn. Hơi lạnh thấm qua các vách nứa, thấm qua cả giấc ngủ. Hộ Pháp bất giác quay sang:
– Này Nhẫn! Hôm nay có tranh thủ học được tí nào không thế ? Tương đối, tương đối -Nhẫn khẽ trả lời trong giấc ngủ đang dịu dàng kéo đến.

H.P

Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder