Công bố giải thưởng Man Booker International 2015 – Đình Phương

 

Nhà văn Hungary Laszlo Krasznahorkai đã giành giải thưởng Man Booker Quốc tế 2015 với phần thưởng trị giá 114,000$ (gần 2,5 tỉ VNĐ). Giải thưởng công bố ngày 19/5 tại bảo tàng Victoria and Albert (Anh)…

Nhà văn Hungary Laszlo Krasznahorkai đã giành giải thưởng Man Booker Quốc tế 2015 với phần thưởng trị giá 114,000$ (gần 2,5 tỉ VNĐ). Giải thưởng công bố ngày 19/5 tại bảo tàng Victoria and Albert (Anh).

“Laszlo Krasznahorkai là nhà văn có tầm nhìn xa với một cường độ bất thường và một dòng âm thanh vang vọng, người đã thêu dệt những kết cấu hiện tại trong những cảnh tượng đáng sợ, kỳ lạ, hài hước và thường đẹp từ mọi góc cạnh” – Marina Warner, chủ tịch ban giám khảo khi công bố người chiến nói về văn chương của Krasznahorkai.

“Các dịch giả George Szirtes và Ottilie Mulzet đã dịch thành công tác phẩm của ông”, ban giám khảo cho biết thêm.
Krasznahorkai sinh năm 1954 gây ấn tượng ngay từ tiểu thuyết đầu tay Satantango xuất bản tại Hungary năm 1985. Satantango được ca ngợi là cuốn sách vĩ đại, sau đó tiểu thuyết được chuyển thể thành bộ phim ăn khách lúc bấy giờ.
Sau đó các tác phẩm của ông The Melancholy of Resistance (Tạm dịch: Nỗi buồn của cuộc chiến) và cuốn War and War (Tạm dịch: Chiến tranh và chiến tranh) là những tiểu thuyết đầu tiên được dịch sang tiếng Anh vào năm 1998 và 2006.
Khác với giải thưởng Man Booker trao mỗi năm một lần, Man Booker quốc tế nhằm công nhận sự sáng tạo, phát triển liên tục của một tác giả và những đóng góp chung cho văn học hơn là một tác phẩm duy nhất.
Danh sách chung kết Man Booker International 2015 gồm 10 tác giả đến từ 6 quốc gia: Libya, Mozambique, Guadeloupe, Hungary, Nam Phi và Congo. Giải thưởng được trao cho một tác giả còn sống, người xuất bản tiểu thuyết đầu tiên bằng tiếng Anh, hoặc tác phẩm đã có bản dịch tiếng Anh. Giải thưởng Man Booker International tổ chức hai năm một lần, trước đây các nhà văn Bắc Mỹ đã giành giải ba năm liên tiếp bao gồm: Cây bút viết truyện ngắn Lydia Davis (2013); Tiểu thuyết gia Philip Roth (2011); nhà văn Canada, người đoạt giải Nobel Alice Munro (2009).

Đ. P

(Nguồn VNQĐ)

 

Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder