Cuộc sống ẩn dật của những vĩ nhân trong giới văn chương ( Tiếp) – Bích Ngọc

Nhà thơ người Mỹ Emily Dickinson (1830-1886)…

Nhà thơ người Mỹ Emily Dickinson (1830-1886)

Là một trong những nhà thơ vĩ đại nhất của Mỹ, Emily Dickinson có một đời sống kỳ lạ đến sửng sốt. Bà hiếm khi rời khỏi nhà, thậm chí không rời khỏi phòng riêng. Bà sinh trưởng ở thị trấn Amherst, bang Massachusetts, Mỹ. Sau quãng thời gian học Đại học xa nhà, Emily quay trở về sống với cha mẹ và ở đây cho tới tận khi qua đời năm 1886.

Emily có một nguyên tắc giao tiếp rất đỗi kỳ quặc, bà không nói chuyện với ai ngoài người nhà, những khách viếng thăm muốn được trò chuyện với bà chỉ được đứng ngoài cửa phòng riêng đóng kín và từ đó nói vọng vào.

Trong mắt những người dân địa phương, Emily là một người lập dị vô cùng. Rất ít khi xuất hiện bên ngoài, những khi bắt buộc phải lộ diện, bà thường chỉ thích mặc đồ trắng. Tất cả các mối quan hệ của Emily đều được duy trì thông qua thư từ.

Dù sáng tác rất nhiều thơ phú với khoảng 1.800 bài, nhưng Emily chỉ công bố khoảng 10 bài trong suốt cuộc đời mình, một phần bởi nhà xuất bản thường sửa thơ của bà quá nhiều để phù hợp với những chuẩn mực văn chương thời bấy giờ. Nhiều bài thơ của bà xoay quanh đề tài cái chết và sự bất tử, đó cũng là đề tài thường thấy trong những thư từ của Emily.

Nhà văn người Mỹ Cormac McCarthy (sinh năm 1933)

Tác giả của “Những con tuấn mã”, “Cha và con”, “Không chốn nương thân”, “Lộ trình”… sống rất trầm lặng ở bang New Mexico, Mỹ. Trong nhiều năm, không ai trong giới văn chương từng được thấy dung mạo của McCarthy bởi ông không giao lưu rộng rãi trong văn đàn. McCarthy thờ ơ với những lời mời phỏng vấn, không tham dự cả những buổi bàn luận văn chương.

Tuy vậy, McCarthy đã bất ngờ xuất hiện tại lễ trao giải Oscar năm 2007 khi bộ phim “Không chốn dung thân” được chuyển thể dựa trên tác phẩm của ông giành giải Phim hay nhất. Khi đó, ông đã gây ra một sự xôn xao trong giới nhà văn.

B. N.

( Nguồn Dân Trí)

Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder