Cùng trang văn bước tới ngày mai: Hoài Khánh

Qua các tác phẩm của nhà văn Vũ Hoàng Lâm, bạn đọc có thể cảm nhận ra thế giới của cái đẹp ở trước mặt chúng ta, ở trong tự nhiên, ở trong chính các đối tượng mà mình bắt gặp. Cuốn sách “Bước tới ngày mai” (Nhà xuất bản Hải Phòng – 2022) của ông càng khẳng định rõ điều đó.

Một khung cảnh tươi sáng cho con người, cho xã hội mở ra từ những trang văn ở cuốn sách này của Vũ Hoàng Lâm. Cuốn sách mang tên một bài thơ trong tập và mở đầu đưa ra câu hỏi khi đại dịch Covid – 19 đang hoành hànhtrên thế giới:

(Đứng trước thiên nhiên con người bé thật

Sấm chớp, bão dông, sụp đổ những ngôi nhà!

Những con vi rút siêu nhỏ

Gây nên cái chết con người)

Bạn đọc sẽ lạc quan cùng tác giả trước sự gắn kết toàn xã hội quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh, để rồi:

(Bước tới ngày mai

        trong niềm hy vọng

              con người sống với bình yên).

Trăn trở của người cầm bút có trách nhiệm công dân với cộng đồng và với chính bản thân mình, Vũ Hoàng Lâm có những câu thơ khiến người đọc nao lòng như trong bài “Dấu ấn chiều nay”:

(Còn bạn ơi chiều nay bạn sẽ làm gì

Để dấu ấn gì cho ngày đương tới

Câu hỏi sao mà dễ hỏi

Câu trả lời biết tìm ở đâu!

Vũ Hoàng Lâm như muốn nhắc nhở mọi người đừng để thời gian vô ích trôi qua khi ta sống hoài sống phí. Câu hỏi về cuộc sống cũng được đặt ra trong các tản văn “Tiền để làm gì?”Tác giả đặt vấn đề “Tuy tiền không có uy lực cụ thể cho mọi người. Nhưng sức mạnh của thế lực này thật đáng sợ, nhất là con người sự dụng nó để biến tiền thành một vũ khí.Vấn đề đặt ra cho mọi người trong xã hội là cách sử dụng tiền như thế nào cho đúng đắn? Nói dản dị hơn: Tiền để làm gì? Còn tản văn “Bốn cửa ải để vượt qua đói nghèo”, ông cho rằng cuộc sống sẽ ấm no hạnh phúc nếu vượt qua sự lười biếng, tránh cờ bạc, vượt qua sự nghiện ngập và vượt qua sự đần độn.

Trong cuốn sách thứ 22 này của mình, Vũ Hoàng Lâm lại một lần nữa dành nhiều câu chuyện đầy tình yêu mến cho những đứa trẻ. Chẳng hạn, ở truyện ngắn “Chuyện cu Bi”, bạn đọc thấy vui khi gặp chi tiết đầy ngây thơ của đứa trẻ và thấy xúc động trước câu nói của nó:

“- Cậu Sâm hy sinh rồi cháu ạ. Bằng Tổ quốc ghi công của cậu treo trên tường kia kìa.

– Thế bỏ bằng xuống, không treo nữa, cậu có về không hả bà?”

Còn ở truyện ngắn “Cháu yêu quý của bà”, bạn đọc nhận ra chính được tình yêu thương và sự tận tình chỉ bảo của bà nội từ việc học hành đến biết định hướng cho cuộc đờisau này mà Giản đã biết sống có ích và trở thành niềm tự hào cho gia đình.

Thế mạnh của Nhà văn Vũ Hoàng Lâm là những bài viết về tấm gương người tốt việc tốt, những con người và tập thể tiêu biểu trong cuộc sống. Ông đã nhận được nhiều giải thưởng từ trung ương tới thành phố cho thể loại này. Trong cuốn sách này, bạn đọc sẽ được gặp Bí thư Chi bộ Phạm Văn Tuế, nguyên là đại tá hải quân, Tổ trưởng tổ dân phố Vũ Viết Quang … trong bài “Chung sức chung lòng đoàn kết xây dựng tổ dân phố” viết về sự thành công của tổ dân phố số 4 phường Đông Khê (quận Ngô Quyền) trong cuộc vận động Học tập và làm theo Tư tưởng, Đạo đức, Phong cách Hồ Chí Minh. Có được thành công chính là toàn chi bộ quan tâm tới lợi ích của nhân dân, bà con thấy đời sống văn hóa cũng như vật chất được nâng cao, sống đoàn kết, đầm ấm tình thương yêu ngày một gắn bó. Với bài “Hai lần gặp Đại tướng” bạn đọc được biết đến người Cựu chiến binh Nguyễn Văn Huệ, Bí thư Chi bộ tổ dân phố số 3 phường Đồng Quốc Bình (quận Ngô Quyền), cũng là một tấm gương tiêu biểu trong cuộc vận động Học tập và làm theo Tư tưởng, Đạo đức, Phong cách Hồ Chí Minh, người đã hai lần được gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Đây là niềm tự hào không chỉ cá nhân cựu chiến binh Nguyễn Văn Huệ mà cả của tổ dân phố. Bài viết“Người phụ nữ có đôi  tay vàng” được giải Nhất của Hội Liên lạc Việt kiều  Hải Phòng viết về bà Đặng Thị Lợi – chủ nhiệm Hợp tác xã may mặc thời trang Việt kiều. Bà là người con gái có vẻ đẹp sang trọng, quý phái, ăn mặc trang nhã, cử chỉ khiêm nhường, giọng nói đầm ấm khiến cho khách hàng vào đây dù khó tính khi đi ra đều cảm thấy vừa lòng. Và bà cũng là người gan dạ, thông minh trong thời kỳ kháng chiến trước đây đã từng cứu nhiều cán bộ, chiến sĩ của ta thoát khỏi trại giam của mật vụ Pháp. Và sau khi hòa bình lập lại đã có công tham gia thành lập và xây dựng Hội liên lạc Việt kiều thành phố Hải Phòng.

Gắn cả đời mình với nghề dạy học môn toán ở Bắc Giang, Hải Phòng hay mãi tận nước bạn An-giê-ri, Vũ Hoàng Lâm còn sáng tác văn chương và viết báo. Ông là một tác giảvăn xuôi nhiệt thành và lâu năm của Hội Nhà văn Hải Phòng. Trong cuộc đời ai cũng mong muốn mình sẽ để lại những điều tốt đẹp cho mai sau, được lưu lại trong tình cảm ấm áp của người thân và bạn bè – Đó là mục đích sáng tác xuyên suốt trong các tác phẩm của Vũ Hoàng Lâm. Thật đáng trân trọng những trang sách của nhà văn 85 tuổi này.

Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder