Suối nguồn đảo tiền tiêu – Tản văn: Đỗ Thị Hồng Vân

  Đến Cát Bà rồi, chúng tôi xuống tàu, qua vịnh Lan Hạ để vào xã Việt Hải. “Chúng ta ra đảo của đảo”. Đoàn trưởng nói vui và leo lên boong.... Read more »

Kí ức mùa xuân quê hương – Nguyễn Thị Thúy Ngoan

  Dẫu biết rằng xuân đến rồi xuân lại đi, theo quy luật của tạo hóa, mà sao trái tim ta cứ bồi hồi, bâng khuâng, xao xuyến đến lạ lùng! Mỗi... Read more »

Cây trên đảo quê tôi – Nguyễn Ngọc Toàn

Thời sinh viên, mỗi kì nghỉ được trở về quê đảo Cát Hải là náo nức lắm, không chỉ vì đó là nơi gia đình tôi sinh sống, mà còn là nơi... Read more »

Kiến An, Thiên Văn và tôi – Tùy bút của Lương Hải Thuận

Mùa hè, những trận mưa ào ào trút xuống Kiến An, thị xã nhỏ bé của một thời thơ ấu. Ngày ấy, phía trước nhà là đầm nước, ruộng trồng lúa và... Read more »

Một thời hoa lửa – Kí của Lê Mạnh Thường

Vào buổi chiều năm 1967, khi đang cùng tổ rà phá bom dã chiến làm nhiệm vụ ở khu vực sông Tam Bạc, gần chợ Sắt thì CCB Bùi Mạnh Hùng được... Read more »

Mùa rươi – Tản văn của Nguyễn Thị Thúy Ngoan

Quê tôi ở Vĩnh Bảo, chỉ cách Thái Bình một dòng sông Hóa.  Mùa rươi nước nổi là cả làng vui như đi hội. Cánh đồng rợp bóng người lớn, trẻ con... Read more »

Tưởng niệm Trịnh Công Sơn – Huỳnh Như Phương

Ngày Trịnh Công Sơn ra đi, khi chiếc xe tang rời con hẻm 47 (đường Phạm Ngọc Thạch, Quận 1, TP HCM), nhiều người đưa tiễn còn nấn ná thu nhặt những... Read more »

Cần thống nhất cách hiểu về Ngọc phả Hùng Vương – Nguyễn Đình Minh

Những cuốn “Ngọc phả” chép về thời đại Hùng Vương có rất nhiều yếu tố được thêm thắt vào trong mấy nghìn năm nên có sự giao thoa giữa lịch sử và... Read more »

Xung quanh chùm ca khúc của Nhạc sỹ Nguyễn Đình San viết về huyện Vĩnh Bảo

Nhạc sỹ Nguyễn Đình San (NĐS) vừa cho ra đời một chùm 3 bài hát về huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng. Ngay khi xuất hiện qua sóng phát thanh của Đài PT&TH... Read more »

Song Thành: Ai là tác giả bài thơ Đi thuyền trên sông Đáy?

Đọc tạp chí Hồn Việt, thấy có người nêu lại ý kiến của một nhà thơ, rằng bài thơ Đi thuyền trên sông Đáy không phải của Chủ tịch Hồ Chí Minh!... Read more »