Eleanor Catton giành chiến thắng tại giải văn học Toàn quyền Canada

 

Nữ nhà văn trẻ tuổi vừa vinh dự nhận được giải thưởng văn học lâu đời nhất tại quê hương của chủ nhân Nobel văn học 2013 Alice Munro, giải Toàn Quyền Canada 2013.

Chưa đầy một tháng sau khi giành chiến thắng đầy ngoạn mục với “cú đúp” kỉ lục tại Man Booker, một lần nữa The Luminaire (Những ngôi sao rực rỡ) lại giúp Eleanor Catton “tỏa sáng” tại giải văn học Toàn Quyền Canada, Governor General’s Awards 2013.

Cuốn sách chiến thắng dày nhất trong lịch sử Man Booker đã giúp Catton lên ngôi tại hạng mục tiểu thuyết. Phát biểu về tác phẩm, hội đồng giám khảo mô tả cuốn sách giống như một “bữa tiệc đầy phấn khích của những thiết kế mang tính văn học sáng chói với nghệ thuật kể truyện bậc thầy” và ca ngợi “giọng văn gợi cảm tỉ mỉ” của nữ nhà văn 28 tuổi.

 

 

 

Theo như thể lệ của giải thưởng, tác giả chiến thắng phải mang quốc tịch Canada. Catton đã may mắn đáp ứng được tiêu chí này vì cô được sinh ra tại thành phố London của Ontario khi cha cô theo học nghiên cứu sinh triết học tại Canada. Tới khi lên sáu, Catton mới cùng gia đình chuyển về New Zealand và vẫn được giữ quốc tịch Canada.

“Đó quả là một vinh dự lớn đối với quyền công dân của bản thân tôi khi được chấp nhận tại một giải thưởng của Canada” – cô chia sẻ trong buổi lễ được tổ chức tại Nhà hát Betty Oliphant, trung tâm thủ đô Toronto.

“Tôi có thể tưởng tượng ra nhiều người sẽ đọc The Luminaire và nghĩ thầm trong đầu rằng đó không phải là một cuốn sách của một tác giả Canada. Và tôi đã luôn muốn nhấn mạnh từ lâu rằng tôi cũng không cho rằng cuốn sách chỉ giành riêng cho đất nước New Zeland”.

“Không có giới hạn cho những điều sẽ giúp khơi nguồn cảm hứng trong bạn. Cũng như chẳng có lý do nào cấm đoán một nhà văn Canada lấy nguồn cảm hứng từ một nhà văn Thổ Nhĩ Kỳ. Miễn là bạn có thẻ thư viện, bạn có quyền đọc bất cứ cuốn sách nào bạn muốn” – Catton nói.

Chủ nhân những hạng mục trao giải còn lại bao gồm: giải thơ đã thuộc về Katherena Vermette với tập North End Love Songs; giải phim truyền hình được trao cho Nicolas Bilon với tác phẩm Fault Lines: Greenland – Iceland – Faroe Islands; Sandra Djwa giành giải phi tiểu thuyết với cuốn Journey with No Maps: A Life of P.K. Page;

The Unlikely Hero of Room 13B của Teresa Toten đã chiến thắng hạng mục sách thiếu nhi trong khi Matt James giành giải minh họa với tác phẩm Northwest Passage; và Donald Winkler được vinh danh với tác phẩm thơ dịch từ tiếng Pháp sang tiếng Anh của tập Les verbes majeurs sáng tác bởi Pierre Nepveu.

Mỗi tác giả chiến thắng sẽ nhận được phần thưởng trị giá 25,000 USD trong buổi lễ được tổ chức tại tòa thị chính Rideau, Ottawa vào ngày 28 tháng 11 sắp tới. Đích thân ngài toàn quyền Canada đương nhiệm David Johnston sẽ là người trao thưởng.

TUYẾT HƯỜNG

(Nguồn VNQĐ online)

 

 

 

Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder