Evan Le – Thần đồng dương cầm

“Evan là người nghệ sĩ trẻ nhất mà tôi đã từng hợp tác từ trước đến nay, nhưng bé đã có một thái độ rất nghiêm túc và chuyên nghiệp trong đào tạo và hiệu quả. Bé có thể nhớ ngay lập tức tất cả các thay đổi trong bài nhạc mà tôi soạn ra,”- Nhạc sĩ Laszlo Mezo nói, nghệ sĩ cello nổi tiếng Hungary.Chỉ mới bốn tuổi và đã học piano trong 10 tháng nhưng Evan Lê được coi như một thần đồng của người hâm mộ khi họ xem bé chơi nhạc của Mozart, J.S. Bach, Beethoven và Alberto Ginastera…

“Evan là người nghệ sĩ trẻ nhất mà tôi đã từng hợp tác từ trước đến nay, nhưng bé đã có một thái độ rất nghiêm túc và chuyên nghiệp trong đào tạo và hiệu quả. Bé có thể nhớ ngay lập tức tất cả các thay đổi trong bài nhạc mà tôi soạn ra,”- Nhạc sĩ Laszlo Mezo nói, nghệ sĩ cello nổi tiếng Hungary.Chỉ mới bốn tuổi và đã học piano trong 10 tháng nhưng Evan Lê được coi như một thần đồng của người hâm mộ khi họ xem bé chơi nhạc của Mozart, J.S. Bach, Beethoven và Alberto Ginastera.

Evan Lê sinh ngày 31 tháng 5 năm 2011 tại Torrance, California. Tên đầy đủ của bé là Evan Duy Quốc Lê. Mới đầu, gia đình bé đã mua một cây đàn piano cho anh trai của bé để thực hành, và đột nhiên, nó là một cơ hội cho Evan thể hiện tài năng bẩm sinh của mình khi mới ba tuổi.

Trong lúc, Evan nghe anh trai của mình đang chơi một giai điệu. Đột nhiên, thằng bé chạy đến cây đàn piano và nhấp ngón tay bé nhỏ của mình trên các phím và tạo ra một giai điệu tương tự như những gì được tạo ra bởi anh mình, khiến cho anh trai và cả cha mẹ đều sửng sốt.

Lập tức, cha mẹ Evan tìm đến các trường âm nhạc xin cho bé học, nhưng tất cả các trường chỉ nhận học sinh từ năm tuổi trở lên vì ở lứa tuổi này, các cháu bé có một thời gian rất khó khăn cho sự nghiêm túc ngồi chơi đàn piano.

Sau đó, cha mẹ Evan đưa bé đến Học viện Âm nhạc (VRMA)- Trường nhạc tại Westminster, California. Sau khi xem Evan chơi piano chỉ hai phút, giảng viên Tường Vân ngay lập tức nhận bé vào trường. Có kinh nghiệm trong đào tạo trẻ em từ năm 1996, bà Tường Vân khẳng định bà chưa bao giờ gặp một người “không thể tin được” tài năng như Evan.

Chỉ sau sáu tháng theo học piano từ cuối năm 2014, Evan tham gia cuộc thi Vstar Kids – một cuộc thi tài năng cho trẻ em gốc Việt Nam trong độ tuổi từ 6 đến 15 tại Mỹ. Sau khi biết về Evan, Ban tổ chức đã thay đổi các quy tắc của cuộc thi, hạ thấp độ tuổi tối thiểu của các ứng cử viên xuống bốn để Evan có thể tham gia.

Cạnh tranh với trẻ lớn hơn, đã học piano, nhảy múa và ca hát trong nhiều năm, Evan vẫn tự tin để chơi piano và đã giành được giải ba của cuộc thi.

“Evan là người nghệ sĩ trẻ nhất mà tôi đã từng hợp tác từ trước đến nay, nhưng bé đã có một thái độ rất nghiêm túc và chuyên nghiệp trong đào tạo và hiệu quả. Bé có thể nhớ ngay lập tức tất cả các thay đổi trong bài nhạc mà tôi soạn ra,”- Nhạc sĩ Laszlo Mezo nói, nghệ sĩ cello nổi tiếng Hungary.

Mỗi ngày, Evan chơi piano một giờ rưỡi, chia làm hai giai đoạn. Ngoài ra, bé đã bắt đầu sáng tác những giai điệu của riêng mình. Bên cạnh đó các kỹ năng về phân biệt ngữ điệu hoàn hảo, Evan Lê cũng có khả năng đọc và ghi nhớ bản nhạc rất nhanh chóng.

“Việc giải trí hàng đầu ở Mỹ như Ellen Degeneres và Got Talent có mời Evan tham dự, nhưng gia đình của bé từ chối vì nó là những chương trình giải trí đơn giản, hơn nữa rất vất vả cho Evan tham gia. Ở tuổi Evan, gia đình nghĩ rằng giáo dục là điều quan trọng nhất “,- bà Lyco Nguyễn, mẹ Evan Lê chia xẻ.

Tuy nhiên, đối với các chương trình nghệ thuật hoặc trong các chương trình giới thiệu tài năng, cha mẹ Evan đồng ý cho bé tham gia để làm quen. Evan vừa quay xong Shots Big Little, một chương trình giới thiệu tài năng trẻ cho kênh truyền hình nổi tiếng của NBC. Chương trình giới thiệu Evan sẽ được phát sóng vào tháng Tư năm 2016.

Trong chương trình này, Evan sẽ biểu diễn bản Turkey March của thiên tài Wolfgang Amadeus Mozart, bản nhạc mà bất cứ học sinh đàn piano nào cũng thuộc lòng./.

(Nguồn Vandanviet.net)

Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder