Giải Pulitzer cho tác phẩm hư cấu đã công bố người chiến thắng

Tác giả Anthony Doerr

Tác phẩm All the Light We Cannot see (tạm dịch: Ánh sáng chúng ta không thể nhìn thấy) của tác giả người Mĩ, Anthony Doerr đã giành giải Pulitzer cho tác phẩm hư cấu xuất sắc với trị giá giải thưởng là 10.000USD…

 

 

Tác phẩm All the Light We Cannot see (tạm dịch: Ánh sáng chúng ta không thể nhìn thấy) của tác giả người Mĩ, Anthony Doerr đã giành giải Pulitzer cho tác phẩm hư cấu xuất sắc với trị giá giải thưởng là 10.000USD.

Anthony Doerr sinh năm 1973 tại Mĩ, từng theo học cử nhân lịch sử, sau đó đi làm ở châu Phi và nhiều nơi khác. Năm 2002, Doerr ra mắt tập truyện đầu tay mang tên Shell Collector. Ngoài xuất bản tiểu thuyết, nhà văn kiêm nhà báo cũng đã ra mắt một hồi kí và hai tập truyện ngắn. Doerr cũng là nhà báo điểm sách về khoa học cho các tạp chí Mĩ.
Để được vinh danh, tác phẩm này đã vượt qua 03 đối thủ nặng kí khác trong danh sách chung khảo là: Let Me Be Frank with You của tác giả từng giành Pulitzer – Richard Ford, The Moor’s Account của Laila Lalami và Lovely, Dark, Deep của Joyce Carol Oates.
All the Light We Cannot See được xây dựng dựa trên bối cảnh châu Âu trong những năm tháng chiến tranh thế giới thứ II. Trong thời gian ấy hiện lên số phận của một cô gái mù người Pháp khi cô gia nhập quân kháng chiến và một cậu bé người Đức mồ côi trở thành lính phát xít. 
Khi tác phẩm này được công bố chiến thắng, ban giám khảo giải Pulitzer đánh giá về sách: “Đây là tiểu thuyết rất tinh tế và giàu trí tưởng tượng, khéo đan xen hai câu chuyện song hành về hai nhân vật trẻ đặc biệt”, thêm nữa tác phẩm “được viết trong thời gian ngắn, mà làm bật lên sự sức mạnh khám phá thiên nhiên của con người và nguồn sức mạnh phức tạp của công nghệ”.
Nhà phê bình Sharon Peters viết trên USA Today: “Rất hiếm tác giả có thể từ tốn nhưng quyết liệt kéo độc giả vào hành trình văn chương, giúp hiểu sâu sắc và kết nối mật thiết như vậy với nhân vật”.

All the Light We Cannot See là tiểu thuyết thứ hai của tác giả Anthony Doerr. Cuốn truyện được ca ngợi  và hưởng ứng rộng rãi từ khi ra mắt hồi tháng 6 năm ngoái, tới tháng 2 năm nay, cuốn tiểu thuyết đã 38 tuần nằm trong top sách bìa cứng bán chạy của New York Times. Đây cũng là cuốn sách được New York Times và hàng loạt tạp chí Mĩ bình chọn là một trong 10 cuốn sách hay nhất năm 2014. Tác phẩm từng lọt vào đề cử chung cuộc giải National Book Award và được bình chọn là một trong những cuốn sách mới được yêu thích nhất trên Amazon.
Anthoyny Doerr từng chia sẻ, ông dành 10 năm để hoàn thành tiểu thuyết chiến tranh này và có những lúc tác giả đã từng nghĩ mình sẽ không hoàn thành được nó.  Về cảm xúc khi thắng giải, tác giả chia sẻ bản thân ông cảm thấy rất bất ngờ. Bởi vì giải Pulitzer ưu tiên nhân vật là người Mĩ, mà tác phẩm của ông thì không có nhân vật nào người Mĩ. Lúc giải Pulitzer công bố, Anthony Doerr đang đi chơi Paris, Pháp. “Tôi ở đây, để tìm thấy điều này – Rõ ràng tin này thật tuyệt vời”, tác giả 41 tuổi nói với tờ Wall Street Journal và cho biết sẽ cùng gia đình đi ăn kem rồi mua rượu Pháp để mừng giải thưởng.
All the Light We Cannot See hiện mới chỉ có bản in bìa cứng. Sách bìa mềm sẽ ra mắt vào mùa hè năm 2016. Đây là năm thứ hai giải Pulitzer trao cho sách bán chạy nhất, năm ngoái cuốn sách giành giải là The Goldfinch của nhà văn Donna Tartt.
HIÊN NGỌC theo The Guardian, Wall Street Journal, AP

(Nguồn VNQĐ)

Tác giả Anthony Doerr

Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder