Giới thiệu tác phẩm “Nguyễn Phước Giang – Thơ văn và cảm nhận”

 

Vanhaiphong.com – Sáng 29/4, tại trụ sở Hội Liên hiệp VHNT, Hội Nhà văn Hải Phòng tổ chức chương trình Bàn tròn văn chương số 16 giới thiệu tác phẩm “Nguyễn Phước Giang – Thơ văn và cảm nhận”, NXB Hội Nhà văn 2021. Tới dự có đại diện Phòng văn hóa văn nghệ, Ban Tuyên giáo Thành ủy; Thư viện tổng hợp Thành phố, Lãnh đạo Hội Liên hiệp VHNT Hải phòng; các nhà văn. nhà thơ; hội viên một số CLB Thơ trong Thành phố; đại diện gia đình nhà thơ Nguyễn Phước Giang và bè bạn…
Các đại biểu tham dự chương trình – Ảnh Hồng Nhung

Đến với văn học từ những năm kháng chiến chống Mỹ, nhà thơ Nguyễn Phước Giang có nhiều bài thơ, truyện ngắn được đăng báo, trong đó có một số tác phẩm đoạt giải. Được kết nạp vào Hội Nhà văn Hải Phòng năm 1999. Cách đây hơn 20 năm, ông có ý định ra tập thơ riêng “Những cơn mưa sang sông”. Tuy nhiên vì nhiều lý do, ý định của ông chưa trở thành hiện thực. Tháng 5/2021, ông qua đời do bạo bệnh. Nhằm tập hợp, lưu giữ các sáng tác của ông, Hội Nhà văn Hải Phòng phối hợp và gia đình đã phối hợp tuyển chọn các tác phẩm của ông để xuất bản thành tập “Nguyễn Phước Giang – Thơ văn và cảm nhận”.
Đại diện các CLB Thơ và bạn bè tặng hoa cho gia đình nhà thơ Nguyễn Phước Giang – Ảnh: Vũ Thúy Hồng.

Tập sách được bố cục làm 3 phần: Phần một gồm 87 bài thơ có tiêu đề “Những cơn mưa sang sông” như dự định chưa thành của Nhà thơ lúc sinh thời. Phần hai gồm 10 truyện ngắn đã in tại các báo và tạp chí văn học trong nước với tên gọi “Chiếu cạp điều”, cùng tên tác phẩm đầu tiên của Nhà thơ đạt giải trên Tạp chí Cửa Biển năm 2005. Phần ba tập hợp một số bài viết cảm nhận của các Nhà văn về tác phẩm và con người Nhà thơ Nguyễn Phước Giang, cùng với những bài viết của cố Nhà thơ về tác phẩm của bè bạn văn chương.
Nhà thơ Đinh Thường, Chủ tịch Hội Nhà văn Hải Phòng tặng hoa cho đại diện gia đình nhà thơ Nguyễn Phước Giang – Ảnh Vũ Thúy Hồng

Tham gia chương trình, các Nhà thơ: Thi Hoàng, Lê Phương Liên, Phạm Công Đoàn, Nguyễn Thị Kim Lan… và Nhà văn Lưu Văn Khuê đã phát biểu chia sẻ cảm nhận về các tác phẩm và cuộc đời Nhà thơ Nguyễn Phước Giang.
Phát biểu tại chương trình, nhà văn Đặng Thị Thúy, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng đã đánh giá ghi nhận sự phối hợp giữa Hội Nhà văn Hải Phòng và gia đình trong việc xuất bản và quảng bá tác phẩm của nhà thơ Nguyễn Phước Giang. Nhân dịp này gia đình nhà thơ Nguyễn Phước Giang đã trao tặng sách cho Thư viện tổng hợp Thành phố.
Trao tặng sách cho Thư viện tổng hợp Thành phố – Ảnh Vũ Thúy Hồng

Chương trình đã để lại ấn tượng tốt cho các văn nghệ sĩ, gia đình và bạn bè của nhà thơ Nguyễn Phước Giang.

Đ.T

Nhà thơ Nguyễn Phước Giang (tên thật Nguyễn Đức Tiêu), sinh năm 1948. Quê quán: Quỳnh Côi, Quỳnh Phụ, Thái Bình. Tháng 9/1965 nhập ngũ, biên chế tại Sư đoàn 305. Năm 1971 xuất ngũ, tham gia Thanh niên xung phong thành phố Hải Phòng. Năm 1972 làm công nhân, cán bộ công đoàn ngành xây dựng. Năm 1990 làm nghề tự do…

Vào Hội Văn học Hải Phòng năm 1999.
* Giải thưởng: Truyện ngắn Chiếu cạp điều, Giải Nhì cuộc thi thơ và truyện ngắn của Tạp chí Cửa Biển năm 2005; truyện ngắn Dòng sông vẫn chảy, Giải Nhì cuộc thi truyện ngắn của Tạp chí Xứ Thanh (2012-2013); chùm 3 bài thơ “Đợi mưa”, “Trai phố biển”, “Với một nhà thơ” đạt giải Tác phẩm hay trên Tạp chí Cửa Biển năm 2013.
* Quan niệm về thơ: Thơ là sự gọi trở về ý thức từ vô thức, là phương tiện để đi từ hữu hạn đến vô hạn, là sự khát khao sẻ chia để chối bỏ nỗi cô đơn bản thể.

Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder