Hải Phòng trong thơ Lê Việt Hùng: Bài viết của Hoài Khánh

Ca ngợi vẻ đẹp con người lao động và cảnh sắc ở thành phố Hải Phòng là chủ đề xuyên suốt tập thơ ”Bình minh phố” của Lê Việt Hùng vừa được Nhà xuất bản Hội Nhà Văn cho ra mắt bạn đọc  vào đầu mùa đông năm 2021. Đó chính là tiếng lòng hào sảng của tác giả ngân lên qua những dòng thơ chứa chan tình cảm yêu say con người, cảnh vật gần gũi trên quê hương.

Sinh ngày 27-8-1959 tại quê mẹ Nghệ An, nhưng Lê Việt Hùng đã gắn cả đời mình với Hải Phòng ngay từ khi mới đầy 1 tuổi. Thành phố Hoa phượng đỏ bên biển cả bao la đã nuôi dưỡng anh trưởng thành, để anh gắn bó với từng góc phố, hàng cây, gắn bóvới nghề hàng hải, để cho anh được yêu người, yêu đời và yêu thơ. Tất cả 85 bài thơ trong tập sách này đã toát lên ánh nhìn trìu mến, trân trọng và đầy trách nhiệm công dân của một người nhiều năm ham mê sáng tác thơ ca trên đất Cảng.

Hình ảnh con người, cảnh vật ở mỗi miền đất quyện vào nhau khá hài hòa và hiện lên trong thơ Lê Việt Hùng thật đáng yêu, đáng nhớ. Đấy là những công nhân đang làm ca đêm trên bến cảng với “Bóng người đội trắng sương sa mái đầu”, là cô gái đất Cảng “e ấp với trời hồng / Đắm say dắt cả Hải Phòng sang Xuân” (Đêm cuối năm ở Hải Phòng). Đấy là những nữ diễn viên không chuyên đang trong tốp múa “Đẹp xinh như đóa sen hồng / Nở theo khúc nhạc bềnh bồng dân ca” (Múa ca dâng Bác). Đấy là cô bán hàng trong phiên chợ Hàng đầu xuân”Duyên dáng nét quê thiếu nữ / Cơi hồng phố Cảng thân yêu” (Chợ quê giữa lòng phố cảng).

Những bài thơ giàu chất ngợi ca của Lê Việt Hùng sẽ đưa ta về thăm vùng quê An Lão sang xuân với nhiều hội làng vui tươi, sôi động và điểm đến ấn tượng nhất là: “Núi ông Voi, vóc dáng oai thần / Hồn đất nước, tạc vào trong đá” (Về An Lão), đến với đảo Phù Long vào một buổi chiều cùng “Ngàn năm cánh sóng nghiêng đầu hát” (Chiều Phù Long),… Hẳn là người quê Tiên Lãng mới viết được mấy câu thơ sinh động và hàm súc cho miền đất này:

“Hương thơm sợi  thuốc còn tươi

Trai thanh, nữ tú nô cười chạy mưa

Lâng lâng nhả khói say sưa

Yêu người Tiên Lãng, phải ưa thuốc lào”.

(Tiên Lãng)

Thơ Lê Việt Hùng chân tình, cởi mở, dung dị, đôi khi còn mộc mạc như chính bản thân anh vậy. Anh viết về những gì mình nhìn thấy và có khi vượt lên là cái cảm thấy. Tác giả hòa vào cuộc sống với niềm tin yêu con người và nhiệt thành khắc họa chân dung cuộc sống bằng đường nét trái tim mình. Sẽ bắt gặp trong thơ anh bóng dáng người phụ nữ nông thôn trên “Con đường cũ nhọc nhằn năm tháng / Vành nón nghiêng cho nắng rơi nghiêng” (Đi qua tháng ba), khung cảnh đường phố trong đêm đông rét mướt với “Gánh hàng rong bán ngô, khoa luộc / Quán nước trà chỏng trơ mấy chiếc ghế / Tiếng xẻng mài xuống đường / Chị lao công hót rác / Xe ôm co ro mấy bác” (Phố đêm),…

Lê Việt Hùng cố gắng mở rộng biên độ phản ánh cho thơ của mình.Hiện thực cuộc sống ùa vào thơ anh khá tự nhiên. Anh đề cập nhiều về cảnh sắc thiên nhiên với hoa lá, gió mưa, sự giao hòa của biển trời và lòng người. Từng trải gần 20 năm với nghề hàng hải, anh thấu hiểu và bày tỏ nỗi niềm người thủy thủ tàu viễn dương nhớ nhà, yêu vợ, thương con mỗi khi Tết đến Xuân về, dù đang ở vùng biển miền Nam Trung Bộ hần gũi hay trên hải trình tới đất nước Malaysia xa xôi. Anh có những bài thơ đầy cảm động khi viết về cha mẹ kính yêu của mình. Cha là thương binh từ Quảng Trị tập kết ra Bắc và tham gia xây dựng nhà máy đóng tàu, rồi công tác trong ngành thương binh – xã hội ở Hải Phòng. Mẹ mang theo câu ví dặm Nghệ An theo chồng ra lập nghiệp trên thành phố Cảng. Bậc song thân đã khuất bóng mà thân thế vẫn sáng đẹp trong tâm trí Lê Việt Hùng để anh viết lên những bài thơ rưng rưng xúc động:

Vết thương Cha vẫn song hành

Đêm đêm trở gió, vỡ thành nỗi đau…

(Thương cha)

Những năm gần đây, Lê Việt Hùng tích cực tham gia sinh hoạt trong một số câu lạc bộ thơ ở Hải Phòng và Hà Nội, có điều kiện giao lưu, chia sẻ với các nhà thơ và bạn thơ xa gần. Anh đã có 2 tập thơ riêng do Nhà xuất bản Hội Nhà Văn cho ra mắt là “Mắt biển” (2019), “Ngược dòng ký ức” (2020). Với tập thơ thứ 3 này, anh đã bứt lên trong lối sáng tác trực cảm của riêng mình, cố gắng ghi lại thật nhanh những dòng cảm xúc thực lòng của mình khi phát hiện, ngẫm ngợi, bày tỏ nỗi niềm yêu thương và tháiđộ nhân văn về con người, sự việc, hiện tượng trong  cuộc sống. Đất và người Hải Phòng vẫn là đề tài lớn nuôi dưỡng cảm hứng sáng tác cho anh. Thật trân trọng điều anh thổ lộ:

“Muốn được vẽ chân dung thành phố

Chợt nghe tim mình hát những lời ca”.

(Phác thảo thu Hải Phòng)

Bạn yêu thơ, bạn sáng tác thơ đều tin rằng Lê Việt Hùng sẽ còn dâng hiến cho thành phố quê hương thêm nhiều bài thơ hay.

 

 

Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder