Hoa phượng nở sớm trong thơ – Hoài Khánh

 

Góp mặt 58 nhà thơ, hội viên và bạn thơ của Câu lạc bộ Thơ Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao quận Ngô Quyền, thành phố Hải Phòng, Tuyển tập thơ “Hoa phượng 4” (Nhà xuất bản Hội Nhà Văn – 2022) là nơi những người làm thơ được thể hiện niềm vinh dự, tình yêu quê hương, sự trân quý ngôn từ dân tộc và niềm yêu say cuộc sống.

Ra mắt bạn đọc đúng dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần, với 181 bài, tuyển tập thơ như dẫn bạn đọc dạo bước trên từng con đường, qua mỗi góc phố thân quen trên địa bàn quận cửa ngõ thành phố Cảng. Đó là những vần thơ ca ngợi quê hương, ca ngợi tình yêu con người và cảnh đẹp thành phố Hải Phòng nói chung và quận Ngô Quyền nói riêng.

Mở đầu tuyển tập thơ là bài “Tự hào Hải Phòng”, nhà thơ Hoàng Đình Tư, Chủ nhiệm Câu lạc bộ xây dựng hình tượng thành phố Cảng quê hương như “Cánh chim biển lớn bay vào tương lai”. Nơi có những cây cầu mới mà Vũ Khắc Ích ví là “Nối vòng tay lớn vươn mình ra xa”. Khi mình được là một mảnh ghép nhỏ bé, được cống hiến phần nào đó, mỗi tác giả thêm tự hào với quận Ngô Quyền – một đơn vị hành chính phía đông ở nội thành Hải Phòng vừa tròn 60 năm thành lập và phát triển. Theo cách cảm của Lê Việt Hùng, “Thêm những công trình vẫy gọi / Soi bóng lung linh đôi bờ”.Mảnh đất và con người thành phố Hải Phòng qua thơ như được linh thiêng, cao đẹp và đáng yêu hơn, bởi trong Tuyển tập thơ này có thêm nhiều khám phá mới dưới cách nhìn của người làm thơ, đã trở nên thật tinh tế.

Nhắc đến Hải Phòng là nhớđến tháng Năm rợp trời hoa phượng, như Phương Thúy tâm tình khi “nghe thấy nhành hoa phượng thở”. Sự kiện khảo cổ bãi cọc Cao Quỳ phát lộ mà Nguyễn Như Quỳnh mô tả là “Một rừng cọc chiến thành trì ngàn năm”.

Có sự góp mặt của nhiều nhà thơ, như Phạm Công Đoàn, Nguyễn Mạnh Quỳnh, Minh Trí, Hoa Thành, Trịnh Toại, Vũ Nhang, Đoàn Minh Ngọc,… Tuyển tập thơ “Hoa Phượng 4” có nội dung phong phú và có chất lượng nghệ thuật. Nhiều bài thơ bày tỏ tình cảm kính yêu và thể hiện lòng biết ơn của người cầm bút đối với Đảng, Bác Hồ, với Cách mạng, như bài “Thương nhớ Bác” của Sơn Long, bài “Trăng được chia đôi” của Hoài Minh, bài “Mùa Thu lịch sử” của Nguyễn Văn Thành… Nhiều bài thơ xoay quanh chủ đề tôn vinh những thắng cảnh đất nước, như bài “Tình khúc Sa Pa” của Đặng Huy Tập, bài “Mối tình Quan họ” của Trịnh Thiên Triệu. Các tác giả Hoàng Gia Điều, Nguyễn Công Xình, Đào Vinh cũng có những tứ thơ hay về một số thắng cảnh nổi tiếng của Hải Phòng… Có không ít bài thơ viết về biển đảo khá chất lượng. Nguyễn Minh Nguyệt thả hồn vào ngọn bút: “Sóng sẽ tấu muôn vạn lần khúc nhạc / Biển Hải Phòng mãi bát ngát tình em”. Còn có nhiều tứ thơ, câu thơ ấn tượng về nông thôn đổi mới, về sự phát triển thành phố, về cuộc chiến chống đại dịch Covid – 19.

Mảng thơ tình yêu trong Tuyển tập thơ “Hoa Phượng 4” có khá nhiều trang viết nồng nàn, đắm say, gợi cảm  xúc chân thành, nhiều câu thơ có chất tình, hòa quyện rất sâu, rất đẹp. Lê Xuân Thanh thổ lộ: “Xa xôi nào có cách lòng / Cứ xanh thăm thẳm những mong cùng chờ”.  Nhà thơ Nguyễn Cảnh Ân phát khởi ý thơ thú vị: ”“Nhẹ êm dòng chảy lời ru / Hạt phù sa chở tình thu tình người”. Còn Nguyễn Kim Dung bộc bạch: “Tình em như trận mưa tuôn/ Yêu anh chẳng ngại hoàng hôn cuối chiều”. Hoàng Thiết không giấu nổi tình cảm mãnh liệt khi trái tim lên tiếng: “Ngẩn ngơ như đánh mất hồn / Mong ai thơ thẩn bồn chồn con tim”. Những tiếng lòng thao thiết ấy luôn hòa quyện với tình yêu quê hương đất nước. Bùi Quang Lục cảm nhận:“Dù đi góc bể chân trời / Hồn quê vẫn mãi vợi vời trong tim”.

Bước vào năm 2022, Câu lạc bộ Thơ Trung tâm Văn hóa – Thông tin và Thể thao quận Ngô Quyền sang tuổi 32 đầy sinh lực. Với Tuyển tập thơ “Hoa phượng 4”, Câu lạc bộ như muốn bày tỏ tâm tình của người đam mê sáng tác thơ với cuộc sống và chính với thơ ca. Tác giả cao tuổi Nam Phụng “Ước giữ sao đầu luôn tỉnh táo / Vui cùng bạn hữu phú thơ chơi”. Nhà thơ Quang Tuyến cho rằng “Bão giông thì tạnh lâu rồi/ Mà câu Lục bát vẫn trôi giữa dòng”. Tác giả Mỹ Huệ tự xác định càng yêu đất nước, quê hương càng phải góp bút dựng xây mảnh đất ta đang sống ngày thêm giầu mạnh. Nhà thơ Trần Tích Thiện đã nói thay các bạn thơ điều đó: “Dòng sông nghiệt ngã đó là thời gian”. Ngỡ thấy hoa phượng đỏ quê hương nở sớm từ cuốn tuyển tập thơ giàu ý nghĩa này.

H.K

Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder