Hoa và Sóng- Tập thơ chan chứa tình đất, tình người

Tập thơ Hoa và Sóng là tuyển chọn thơ của Hội viên CLB Thơ Cung Văn hóa LĐHN Việt Tiệp, Hải Phòng và Hội viên CLB Thơ Cung Văn hóa LĐHN Việt Xô, Hà Nội; Do Nhà Xuất bản Hội Nhà văn phát hành tháng 12.2015 vừa qua. Tập thơ  bao gồm 94 bài thơ của 73 tác giả, trong đó 51 tác giả là hội viên CLB Thơ Việt Tiệp. 27 năm qua, CLB Thơ Cung Văn hóa LĐHN Việt Tiệp, Hải Phòng và CLB Thơ Cung Văn hóa LĐHN Việt Xô, Hà Nội đã có những gắn bó sâu sắc. Nhiều cuộc giao lưu đọc thơ, nhiều tình bạn, tình thơ đậm đà theo tháng năm.

Chúng ta cùng gặp những vần thơ tìm cảm: Cửa sổ nhà ai thoáng bóng người thiếu nữ/ Mưa trỏ lối về giai điệu thuở xưa (Một ngày mưa- Phạm Ngà); Hay: Con tim đổ nhịp liên hồi/ Những khi xa cách, vẫn lời nhớ nhung (Tình biển- Nguyễn Ngọc Quý); Những địa danh Hải Phòng được gợi nhắc qua những vần thơ: Cho tôi nhớ đôi bờ xưa sông Lấp/ Trăng tuổi thơ xao xuyến phượng hồng (Những dòng sông Hải Phòng- Minh Trí); Còn nhắc về Hà Nội là những địa danh xao xuyến lòng người: Ai đưa ta đến Tây Hồ/ Mênh mang sóng nước sương mờ chân mây (Nhớ Phủ Tây Hồ- Hoàng Gia Điều).

Tình cảm mặn nồng về tình bạn, tình yêu trong Hoa và Sóng được thấm trong những vần thơ: Quê nhau hứa với nhau về/ Ngâm chung vò rượu câu thề – bão giông (Giọt hồng- Nguyễn Mạnh Hùng); hay: bến thuyền Tam Bạc/ xoay dọc xoay ngang bức vẽ sơn dầu/ đi đâu về đâu/ cũng một lời hò hẹn (Thành phố trong tôi- Nguyễn Cường); và nữa: Đã lâu rồi mới được gặp nhau/ Màu thời gian úa trắng ở trên đầu (Gặp lại- Nguyễn An); Dù cho nắng dãi mưa dầu/ Buồn vui chung hưởng, bạc đầu bên nhau (Hoa tím tình yêu- Phạm Quang Bá).

Ký ức một thời khói lửa chiến trang đã được trải nghiệm qua những vần thơ: Ôi! Những đám mây trắng trên bầu trời Thành Cổ/ có phải ước nguyện của Người ra đi không trở lại hiện về? (Mây trắng trêm bầu trời Thành Cổ- Đinh Thường); và đây: Vì tổ quốc ta quên mình xứng đáng/ Sóng biển xô trào thương nhớ lính đảo Trường Sa (Lính đảo Trường Sa- Đỗ Thị Dung). Viết về người lao động, chúng ta gặp những vần thơ: Ngày tôi còn nhỏ/ Chị tôi đã là người thợ sơn vỏ tàu (Người thợ sơn vỏ tàu- Sơn Thủy); hay: Nhà nông nắng sớm mưa chiều/ Hai vai gánh nặng, lắm điều gian truân (Đồng quê- Dương Tử Ngang).

Hải Phòng là nơi bà Lê Chân lập ấp, chúng ta gặp những vần thơ: Thành Tô rực rỡ tháng năm/ Tướng Lê Chân ngắm phượng giăng đỏ trời (Bên tượng nữ tướng Lê Chân- Khắc Dũng); Còn hào khí Đông Đô được gợi nhắc trong những vần thơ: Một trái tim Đông Đô rồng bay, hổ phục/ Đã làm nên lịch sử của ngàn năm (Hà Nội trong tôi- Đỗ Thị Dung). Chúng ta cùng thăm đảo Cát Bà, một thắng cảnh của Hải Phòng: Hiền lành biển dịu dành thương/ Tàu đi cuồn cuộn tơ vương Cát Bà (Cát Bà- Nguyễn Thị Loan); Rồi lại về với Tây Hồ, Hà Nội: Bên đây Trúc Bạch lô xô/ Bờ kia sóng vỗ, Tây Hồ mênh mang (Tây Hồ… Chiều thu xưa- Mai Quốc Quỳ).

Có thể kể ra đây nhiều vần thơ hay, nhiều ý thơ đẹp viết về tình yêu quê hương đất nước, về thành phố Hải Phòng và Thủ đô Hà Nội. Đó là: Phạm Thị Tuấn Anh với Hương Long não, Phạm Quang Bá với Hoa tím tình yêu, Hoàng Dũng với Lễ chùa, Bích Diệp với Sen thơm, Đặng Thị Hiền Định với Thành phố hoa phượng đỏ, Phạm Hồng Giang với Khúc nhạc chiều, Hà Thanh Hoa với Đồng Cao ngày trở lại, Hải Quỳnh với Quỳnh, Ngân Lê với Về Đồ Sơn, Đỗ Mạnh Hùng với Ngẫu hứng mưa, Phạm Xuân Trường với Giấc mơ đêm, Kao Hữu với Hoàng hôn thành phố Cảng, Bùi Trọng Khánh với Bản tình ca biển đảo, Hoàng Khôi với Lục bát ban mai, Trần Đức Lộc với Cảm xúc sân ga, Trần Thị Lưu Ly với Lá bàng, Vũ Nam với Tô Thị xưa và nay, Vũ Nhang với Mẹ tôi, Thanh Phương với Hoài cảm thơ và em, Lê Hoàng Thảo với Hải Phòng nỗi nhớ, Nguyễn Vũ Duy Thức với Biển đêm, Nguyễn Thanh Thủy với Giá mà, Đào Trọng với Vọng thầm, Trịnh Toại với La đà chuyện xưa, Bùi Xuân Tuấn với Mùa thu trên rẻo cao, vv… Đó là những người lao động sáng tác thơ, luôn mong muốn mang lại những điều tốt đẹp nhất cho cuộc sống này.

Khép lại tập thơ Hoa và Sóng, một cảm giác chứa chan tình đất, tình người giữa các hội viên hai CLB Thơ Cung Văn hóa LĐHN Việt Tiệp, Hải Phòng và CLB Thơ Cung Văn hóa LĐHN Việt Xô, Hà Nội đoàn kết, mê say sáng tác thơ trước mùa xuân mới cận kề.

Hải Hà

Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder