Hội Nhà văn Hải Phòng: Tổng kết công tác năm 2022 và triển khai công tác năm 2023

 

Sáng 16.2, tại Nhà khách BTL Hải Quân số 5 Lý Tự Trọng, Hội Nhà văn Hải Phòng tổ chức Hội nghị tổng kết năm 2022 và triển khai công tác năm 2023.
Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo một số ban, ngành của thành phố. Về phía Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng có nhà biên kịch Tô Hoàng Vũ, Ủy viên Đoàn chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT thành phố; nhà thơ Nguyễn Đình Minh, Chi hội trưởng Chi hội Nhà văn Việt Nam tại Hải Phòng; lãnh đạo Hội Liên hiệp VHNT, Hội Nhà văn Hải Phòng, đông đảo hội viên cùng phóng viên các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và thành phố.
Nhà thơ Đinh Thường, Ủy viên Thường vụ Hội hiệp VHNT Hải Phòng, Chủ tịch Hội Nhà văn báo cáo Tổng kết công tác năm 2022 và Phương hướng nhiệm vụ công tác năm 2023

Trước khi bước vào nội dung chính, Hội nghị đã dành một phút mặc niệm, tưởng nhớ các hội viên là nhà văn, nhà thơ đã qua đời trong năm qua; tặng hoa chúc mừng các tân hội viên vừa được kết nạp vào Hội Nhà văn Hải Phòng năm 2023.
Báo cáo tổng kết công tác năm 2022 và phương hướng nhiệm vụ công tác năm 2023, thay mặt Hội Nhà văn Hải Phòng, nhà thơ Đinh Thường, Chủ tịch Hội nhấn mạnh, mặc dù chịu ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhưng Ban chấp hành Hội Nhà văn đã phát huy vai trò trách nhiệm, chỉ đạo toàn Hội giải quyết tốt các công việc trọng tâm, trọng điểm, góp phần hoàn thành tốt nội dung chương trình kế hoạch năm đã đề ra. Ngay sau khi dịch bệnh lắng xuống đã kịp thời đưa các hoạt động trở lại bình thường.
KTS Võ Quốc Thái, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng phát biểu chỉ đạo.

Cụ thể, năm 2022, lãnh đạo Hội đã triển khai đầy đủ, kịp thời các chủ trương, chính sách, quy định của Thường trực Hội Liên hiệp tới anh chị em hội viên. Tích cực tham mưu cho Thường trực Hội Liên hiệp đối với các nhiệm vụ xây dựng tổ chức Hội, sáng tác và quảng bá tác phẩm. Trong đó có việc tổ chức thành công Ngày thơ Việt Nam lần thứ XXI tại quận Hồng Bàng và các nhiệm vụ đột xuất khác, đảm bảo đúng chính sách, pháp luật cũng như tâm tư nguyện vọng của anh chị em hội viên…

Trong năm qua, Hội đã phát huy được sự nhiệt tình, phấn khởi, đam mê sáng tạo tác phẩm VHNT của các hội viên, góp phần phục vụ nhu cầu về đời sống văn hóa tinh thần của quân và dân thành phố. Đã tổ chức cho trên 90 lượt hội viên tham dự trại sáng tác, tập huấn, đi thực tế sáng tác ở các cấp. Tổng số tác phẩm mới nộp về Ban tổ chức các trại sáng tác trong năm là 161, trong đó có 16 tác phẩm văn xuôi, phê bình văn học, 145 tác phẩm thơ. Đã tổ chức được 3 chương trình “Bàn tròn văn chương”; tham dự giao lưu thơ do Ban Thơ, Hội VHNT tỉnh Hải Dương tổ chức; giao lưu văn học với Hiệp hội Nhà văn Hangeul (Hàn Quốc); xuất bản 34 đầu sách mới (thơ: 26, văn xuôi: 6; tổng hợp: 2); hoạt động của Website vanhaiphong.com được duy trì thường xuyên, đảm bảo các quy định chung. Bên cạnh đó, các hội viên đã nhiệt tình tham gia Cuộc vận động sáng tác về đề tài phòng, chống Covid-19. Nhiều hội viên đã có những sáng tác được đăng tải trên các phương tiện thông tin đại chúng, nhận được sự phản hồi tích cực từ độc giả, khán thính giả. Tích cực triển khai và thực hiện có hiệu quả Cuộc vận động sáng tác về đề tài “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” do Ban Tuyên giáo Thành ủy phát động…
Đại diện lãnh đạo Phòng PA03 Công an Thành phố tặng hoa chúc mừng hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu đã tập trung thảo luận đóng góp ý kiến vào các nhiệm vụ trọng tâm năm 2023 gồm: Tiếp tục xây dựng tổ chức Hội vững mạnh, làm tốt công tác bồi dưỡng, kết nạp hội viên mới; phát hiện, đào tạo, bồi dưỡng các cây viết trẻ; việc xuất bản trở lại Tạp chí Cửa Biển; lan toả các tác phẩm VHNT của hội viên đến gần hơn với công chúng nói chung, nhất là đối tượng học sinh, sinh viên; đưa các tác phẩm văn học của Hải Phòng ra với bạn bè quốc tế…
Nhà thơ Đinh Thường thay mặt BCH Hội Nhà văn tặng hoa chúc mừng các tân hội viên.

Phát biểu chỉ đạo Hội nghị, thay mặt lãnh đạo Hội Liên hiệp VHNT thành phố, kiến trúc sư Võ Quốc Thái, Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp ghi nhận, đánh giá cao những thành tích mà Hội Nhà văn đã đạt được trong thời gian qua và chúc tất cả hội viên một mùa xuân mới có nhiều sức khỏe, tiếp tục phát huy trí tuệ, có nhiều tác phẩm hay, đặc sắc, đóng góp vào sự phát triển chung của thành phố. Đồng chí Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp mong muốn thời gian tới, Ban chấp hành Hội và các hội viên tiếp tục phát huy tốt vai trò của mình; nghiêm túc thực hiện các chủ trương, đường lối lãnh đạo của Đảng, Nhà nước nói chung, thành phố nói riêng, có thêm nhiều tác chất lượng, đưa Hội ngày càng phát triển vững mạnh hơn nữa, đáp ứng nhu cầu thưởng thức văn học của công chúng trong và ngoài thành phố.
Đây là hoạt động thường niên của Hội Nhà văn Hải Phòng nhân dịp đầu xuân mới. Qua đó giúp các hội viên có dịp giao lưu, gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm, động viên, khích lệ lẫn nhau, tiếp thêm năng lượng để sáng tác thêm nhiều tác phẩm có giá trị, góp phần làm phong phú thêm đời sống văn nghệ của thành phố Cảng.

* Một số hình ảnh tại Hội nghị:

Nhà văn Dương Thị Nhụn, Ủy viên BCH Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà văn phát biểu.

Nhà thơ Trần Thị Lưu Ly, Ủy viên BCH Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn phát biểu.

Nhà thơ Nguyễn Hồng Văn phát biểu.

Nhà thơ Nguyễn Đình Tâm phát biểu.

Nhà thơ Kim Chuông phát biểu.

Nhà thơ Nguyễn Cường đọc thơ trong chương trình.

Nhà văn Lê Trung Cường phát biểu.

Nhà thơ Bùi Quý Thực độc tấu ghi ta

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Tin, ảnh: Mạnh Thường

Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder