Hội thảo chủ đề “ Thơ và những vấn đề của thơ đương đại”

Phát biểu trong Hội thảo, Nhà thơ Hữu Thỉnh, cho rằng: thơ Việt Nam đương đại hội tụ cả 3 đặc điểm: Đa dạng hóa, tập trung hóa và kết tinh hóa. Ba đặc điểm này đồng hành, tương hỗ và “đấu tranh” với nhau để làm nên đời sống thơ ca phong phú nhiều cung bậc.

Sáng nay, 27/2 Hội NVVN mở đầu chuỗi hoạt động Ngày thơ Việt Nam năm Mậu Tuất bằng cuộc Hội thảo chủ đề “ Thơ và những vấn đề của thơ  đương đại” tại trụ sở của Hội số 9 Nguyễn Đình Chiểu Hà Nội. Đoàn Chủ tọa điều hành Hội thảo có: Nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; Nhà thơ Trần Ninh Hồ, Chủ tịch Hội đồng thơ Hội Nhà văn Việt Nam Khóa IX; Nhà thơ, nhà phê bình thơ Vũ Quần Phương, cựu Chủ tịch Hội đồng thơ, Chủ nhiệm Câu lạc bộ Văn Chương của Hội Nhà văn Việt Nam Khóa IX; Trên 100 nhà thơ toàn quốc và Hải Phòng, nhà phê bình, phóng viên báo chí truyền hình, lãnh đạo các báo tạp chí Văn nghệ toàn quốc đã về tham dự. Nhà thơ Trần Đăng Khoa chủ trì Hội thảo đã nêu một số vấn đề gợi mở tham luận. Theo đó, ông chỉ ra những dấu hiệu ảnh hưởng đến thi ca hiện tại cần nhìn nhận và đưa ra các giải pháp tháo gỡ như thế nào? Thơ chọn mục tiêu gì để thể hiện trước cuộc sống… Nhà thơ Vũ Quần Phương thay mặt Ban tổ chức đọc Đề dẫn Hội thảo, tác giả đã khái quát thực trạng thi ca đương đại với quá nhiều bất cập: số lượng người làm thơ tăng vọt, chỉ tính riêng CLB Thơ Việt Nam đã có một vạn người, chưa kể các loại hình CLB cấp tỉnh cấp huyện…bên cạnh đó mỗi năm có tới 4 ngàn tập thơ dược xuất bản tạo ra tình trạng dư người làm ít người thưởng thức. Công tác phê bình chủ yếu tập trung vào khen là chủ yếu làm cho người đọc mất phương hướng xác định thơ hay. Bản Đề dẫn cũng đề cập tới 2 cực của thơ hôm nay gồm: thơ cho quần chúng và thơ chuyên nghiệp, trong đó thơ chuyên nghiệp có dấu hiệu đi xuống, cần chấn chỉnh và xác định đúng tương quan giữa 2 cực.

Có trên 30 tham luận của các nhà thơ tham gia hội thảo, các nhà thơ Nguyễn Việt Chiến, Thanh Thảo đề cập tới những vấn đề nội dung chủ đạo mà thơ hôm nay cần hướng tới; sự cách tân tạo ra sự “lạ hóa” nhưng lại kém “sự hay”, nhiều tác giả có những loại thơ mà theo đó chưa có tứ cấu trúc hoàn hảo cần có của một bài thơ, thay vào đó chỉ là những mảnh vụn thơ…

Phát biểu trong Hội thảo, Nhà thơ Hữu Thỉnh, cho rằng: thơ Việt Nam đương đại hội tụ cả 3 đặc điểm: Đa dạng hóa, tập trung hóa và kết tinh hóa. Ba đặc điểm này đồng hành, tương hỗ và “đấu tranh” với nhau để làm nên đời sống thơ ca phong phú nhiều cung bậc. Và nếu có chăng sự “lạm phát” thơ thì cũng không cần phải lo lắng nhiều, bởi tự thân của “phong trào” này sẽ thanh lọc và lắng đọng. Có cái Mới nhưng không Hay, nhưng thơ đạt đến Hay thì luôn luôn Mới. Thơ Hay là thơ chinh phục được lòng người, neo lại với lòng người. Nếu không, thì đó chỉ là mốt, là thời thượng và dần dần sẽ tự đào thải.

NĐM

Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder