Hồn nhiên cùng “Sinh nhật Gió”: Bài viết của Hoài Khánh về tập thơ “Sinh nhật Gió” của Bùi Thu Hằng

Nhà xuất bản Văn Học vừa cho ra mắt bạn đọc nhỏ tuổi tập thơ “Sinh nhật Gió” của Bùi Thị Thu Hằng. Qua 42 bài thơ khá hồn nhiên, có chút dí dỏm, tập thơ sẽ đưa các em đến với một thế giới huyền ảo mà đáng yêu ngay ở xung quanh và xa hơn là những miền quê giàu đẹp của đất nước.

Cái tên tập sách nghe cũng lạ. “Sinh nhật gió”, gió là hiện tượng của thiên nhiên và mấy ai biết gió sinh ra từ đâu, càng không biết gió sinh vào mùa nào, ngày nào.Bùi Thị Thu Hằng đã tưởng tượng cảnh đêm Trung Thu làbuổi mừng Sinh nhật gió.Trong đêm Rằm tháng Tám ấy, gió kết hoa, giăng đèn và mời muôn loài đến dự Sinh nhật khi Gió tròn tuổi mơ. Chị Hằng, chú Cuội, nàng Sương mặc váy kim sa lấp lánh, tíu tít mang quà đến chúc mừng sinh Nhật gió, rồi cùng múa hát rộn ràng. Sau đó Gió thơm thảo mang quà đi chia đều cho tất cả bạn bè cùng vui. Qua bài thơ “Sinh nhật Gió”,  tác giả mong sao ngày nào trẻ em cũng được tròn đầy, vui vẻ, được cha mẹ quan tâm không chỉ có vật chất mà cả về tinh thần để các em được phát triển toàn diện.

Bùi Thị Thu Hằng đưa vào thơ nhiều hình ảnh ngộ nghĩnh, sử dụng từ ngữ trong sáng, dễ hiểu. Chị đề cập những sự vật, hiện tượng gần gũi, thân quen với trẻ em. Thông qua cách nhìn, cách cảm của các bé thơ,tác giả ngầm giáo dục trẻ biết yêu môi trường trong lành và cần được bảo vệ:

“Nắng thích trẻ ngoan

Tặng đôi má lúm

Nụ xinh chum chúm

Thơm như hoa hồng”.

(Nắng thích trẻ nhỏ)

Chiếc mũ bảo hiểm, cây cột điện cứng nhắc, chùm đèn báo giữa ngã ba đường cũng được Bùi Thị Thu Hằng nhân hóa thành những đứa trẻ ngộ nghĩnh. Những hình ảnh đó càng sống động vui tươi và càng trở nên gần gũi với các em. Dường như tất cả các đồ vật đều có tâm trạng biết vui buồn, biết suy tư:

“Chiếc lá hình trái tim

Phập phồng bên hoa nhỏ

Muốn nói lời hương thơm

Lại thẹn sâu sắc đỏ”.

(Chiếc lá)

Tác giả khéo léo dẫn dắt các em đến những miền đất lạ, với những phong cảnh thiên tạo phong Phú và đẹp mê hồn như Thác Bạc trên sườn núi Tam đảo ở tỉnh Vĩnh Phúc, nơi thời tiết đỏng đảnh xoay chuyển 4 mùa trong một ngày, nhưng hoa vẫn nở, suối vẫn reo. Qua bài “Buổi sáng Quản Bạ”,nhà thơ đưa các em lên chơi cao nguyên đá Đồng Văn ở tỉnh Hà Giang xa xôi, với một khung cảnh núi non trùng điệp, làm quen với các bạn nhỏ dân tộc thiểu số. Thật đẹp khung cảnh cánh đồng bậc thang trải dài ra chân mây như dải lụa vàng óng tơ tằm của vùng biên cương Bình Liêu ở tỉnh Quảng Ninh thân thương:

“Chị suối có gì vui

Lắc Lư xoay điệu múa

Mải hát then tung hoan

Nghiêng đổ vơi bình sữa

Cúi lom khom nhành lúa

Nối nấc thang chân mây

Bạn nắng khoe váy lụa

Nhuộm chín vàng heo may”.

(Món quà mùa thu)

Nếu bài thơ “Gửi hương chị Gió” dắt các em vào những khu vườn căng trái, thì bài thơ “Gió” lại đưa bọn trẻ ra biển xanh đầy nắng:

“Khi bé tới biển chơi

Gió theo ra tập múa

Dắt buồm tới chân trời

Uốn sóng mềm dải lụa”.

Sáng tác thơ cho thiếu nhi, Bùi Thị Thu Hằng chú ý nhiều đến việc sử dụng các thủ pháp ẩn dụ, so sánh, nhân hóa, dùng nhiều từ láy và xây dựng các khổ thơ giàu nhạc điệu. Nhờ đó, các bài thơ có tứ mạch lạc, câu chữ trở nên lấp lánh, hình ảnh trong thơ không chỉ mang màu sắc tươi sáng mà còn chứa đựng đầy âm thanh vui nhộn. Bài thơ “Hoa phượng” là một ví dụ:

“Phượng lanh chanh nhóm lửa

Bếp thành phố bập bùng

Hoa đơm mâm xôi gấc

Mời gió về ăn chung

Nhắc chú ve chăm học

Phượng đốt ran nắng hè

Chắc chú ta sợ bỏng

Kêu quáng quàng nghe nghe”.

Trong tập thơ “sinh Nhật gió” có đến gần chục bài thơ được các nhạc sĩ Nguyễn Kim, Tùng Ngọc, Phan Lạc Long, Quốc Thắng, Thanh Yên.., phổ nhạc thành ca khúc thiếu nhi. Một số bài hát đã được phổ biến trong những dịp sinh hoạt hè, được biểu diễn trong các chương trình nghệ thuật ở thành phố.

Gần 20 năm qua say mê làm thơ và tham gia nhiều hoạt động thơ ca ở thành phố, nhà thơ Bùi Thị Thu Hằng – hội viên Hội Nhà văn Hải Phòng – đã có tập thơ “Lặng lẽ cánh buồm em” (Nhà xuất bản Văn Học – 2009) và có nhiều thơ đăng rải rác trên báo chí. Với tấm lòng yêu thương trẻ nhỏ, chị cũng lặng lẽ viết cho tuổi thơ và coi đó là món quà tinh thần cho các bé.

 

 

 

 

 

 

Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder