Khai mạc Hội nghị đại biểu những người viết văn trẻ

28/9/2016, Hội nghị đại biểu những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ IX do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức đã được khai mạc tại Bảo tàng Văn học Việt Nam ( 275 Âu Cơ, Hà Nội)…

28/9/2016, Hội nghị đại biểu những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ IX do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức đã được khai mạc tại Bảo tàng Văn học Việt Nam ( 275 Âu Cơ, Hà Nội).

Đến dự có ông Nguyễn Thế Kỷ, ủy viên BCH Trung ương Đảng, Tổng giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam. PGS TS. Đào Duy Quát, Phó chủ tịch Hội đồng lý luận Trung ương; nhà thơ Hữu Thỉnh, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; GS.Hồ Ngọc Đại, đại diện lãnh đạo một số ban ngành của một số cơ quan tại thành phố Hà Nội, các nhà văn, nhà thơ trong BCH Hội Nhà văn Việt Nam khóa IX và lãnh đạo các cơ quan cấp 2 của Hội Nhà văn Việt Nam.

Nhà thơ  Hữu Thỉnh, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam trong phát biểu khai mạc hội nghị đã cảm ơn các vị lãnh đạo và các nhà văn lớp trước đã đến dự hội nghị và khích lệ, động viên đối với các tài năng trẻ của đất nước. Ông cũng nhiệt liệt chào mừng các nhà văn trẻ, đại diện cho các dân tộc anh em, các vùng miền trên cả nước đã đến dự hội nghị lần này.

Đánh giá về lực lượng viết văn trẻ trên cả nước, nhà thơ Hữu Thỉnh nhấn mạnh: “Hội nghị đại biểu những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ IX là hình ảnh thu nhỏ của đội ngũ đông đảo các nhà văn trẻ đầy say mê, tự tin, tài năng đã tham gia vào đời sống văn học trong nhiều năm qua. Cuộc sống dành cho họ những điều kiện sáng tạo tốt nhất. Tài năng thực sự thời nào và ở đâu cũng luôn hiếm, vì thế nó rất đáng quý. Tài năng là tự nhiên, không thể ban phát cho ai được. Nếu tài năng thuộc về xã hội, thì chính xã hội giao cho nhà văn phát triển tài năng của mình, phục vụ cho xã hội.”

Trong báo cáo đề dẫn hội nghị, nhà văn Nguyễn Bình Phương, Trưởng Ban Nhà văn Trẻ, Hội Nhà văn Việt Nam đã tổng kết: Từ hội nghị những người viết văn trẻ lần thứ VIII tới nay, đã hơn 5 năm trôi qua. Quãng thời gian đó không phải dài, nó chỉ như một bước trong cả chặng đường còn dằng dặc phía trước, nhưng chừng ấy cũng đủ để tạo ra những bất ngờ, thú vị. Sống động, phong phú, đó là ấn tượng đầu tiên mà văn trẻ mang đến trong thời gian qua. Văn đàn tồn tại cùng lúc bao nhiêu xu hướng, bao nhiêu quan niệm về nghệ thuật văn chương. Kèm theo đó là sự đa dạng về phong cách, về thể loại cũng như về chủ đề. Nhìn kỹ hơn, sâu hơn, có thể thấy cảm thức về thời đại là có thật trong văn trẻ, là có thật những mĩ cảm hiện đại, và những quan niệm hoàn toàn mới về chức năng, giá trị của văn học đang hiện diện trong văn trẻ. Để có được những điều đáng kể ấy, là cả một sự lao động không mệt mỏi của các nhà văn.”

Hội nghị đại biểu những người viết văn trẻ toàn quốc lần thứ IX năm nay quy tụ 120 đại biểu đến từ khăp các vùng miền Tổ quốc, và diễn ra trong hai ngày: 28; 29/9/2016.

(nguồn: Vănnghệ)

Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder