Lại một nghi án đạo thơ mới.

Mặc dù vậy, trong thư xin lỗi, nhà thơ Phan Huyền Thư không thừa nhận việc đạo thơ như bị tố cáo, với hai bài thơ Có lẽ đã chết thì tốt hơn (bị tố đạo ý thơ Du Tử Lê) và Bạch lộ (bị tố đạo phần lớn bài thơ Buổi sáng của Phan Ngọc Thường Đoan).

vanhaiphong – Trên Facebook của mình, ngày 18/10, nhà báo – nhạc sĩ Hà Quang Minh viết status “Nếu im lặng, tôi là thằng hèn” với nội dung cho rằng nhà thơ Phan Huyền Thư đạo thơ của nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan.  Vấn đề ở chỗ, tập thơ đạt giải Hội Nhà văn Hà Nội của Phan Huyền Thư có 02 bài thơ được coi là “Đạo thơ” người khác.

Nhà phê bình Phạm Xuân Nguyên, Chủ tịch Hội Nhà Văn Hà Nội cho biết, ngày 20/10, nhà thơ Phan Huyền Thư đã gửi thư đến Hội Nhà văn Hà Nội xin rút giải thưởng của Hội năm 2015 dành cho tập thơ “Sẹo độc lập”, trong đó có 2 bài thơ gây tranh cãi những ngày qua.Mặc dù vậy, trong thư xin lỗi, nhà thơ Phan Huyền Thư không thừa nhận việc đạo thơ như bị tố cáo, với hai bài thơ Có lẽ đã chết thì tốt hơn (bị tố đạo ý thơ Du Tử Lê) và Bạch lộ (bị tố đạo phần lớn bài thơ Buổi sáng của Phan Ngọc Thường Đoan).

Chúng tôi xin đăng lại các bài trả lời của Nhà thơ Phan Huyền Thư và yêu càu xin lỗi của nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan.

Phan Huyền Thư trả lời về nghi án ‘đạo thơ’.

Phan Huyền Thư bình tĩnh cho biết: “Tôi đang liên lạc E-mail với tác giả Du Tử Lê. Ngày 13/11, chú Lê sẽ về Hà Nội ra mắt tập sách mới và tôi muốn chính tác giả Du Tử Lê lên tiếng sẽ khách quan hơn”.

“Tôi cũng hoàn toàn dành quyền phán quyết cho độc giả và giới chuyên môn với điều kiện in hai bài thơ cạnh nhau. Còn chỉ lấy một câu ra để mà so sánh thì độc giả sẽ bị loạn và không hiểu gì cả, bởi 2 bài thơ khác nhau hoàn toàn. Hơn nữa, trong bài thơ của tôi chỉ có một câu gần giống với thơ của Du Tử Lê chứ không phải là giống 100%”.

“Quan điểm của tôi khi sáng tác một tác phẩm là đã tặng cho độc giả. Độc giả đón nhận, phán quyết thế nào là quyền của độc giả. Nhân đây tôi cũng muốn làm rõ nghi án tôi sưu tầm tiểu sử để in poster. Đó là một cái poster không in ấn phát hành, chỉ có độc bản dựng 3 tiếng đồng hồ ở Văn Miếu rồi cất đi, không phải là tác phẩm sáng tác (vì tiểu sử thì làm sao sáng tác được) vậy mà người ta gọi tôi là “đạo thơ”…” – Phan Huyền Thư chia sẻ.

Trao đổi với Thể thao & Văn hóa, nhà phê bình văn học Phạm Xuân Nguyên, Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội – nơi vừa trao giải thưởng cho tập thơ Sẹo độc lập khẳng định: “Không có căn cứ nói Phan Huyền Thư đạo thơ. Sẹo độc lập là một tập thơ giá trị, có nhiều bài thơ là những trao đổi, đối thoại giữa Phan Huyền Thư với các bạn thơ…”.

“Việc một ý thơ nào đó giống nhau là chuyện thường thấy trong văn học nghệ thuật. Ví dụ, Tố Hữu trong bài thơ Nước non ngàn dặm có câu Nhớ quê anh lại tìm đường thăm quê giống hệt câu Nhớ quê chàng lại tìm đường thăm quê trong Truyện Kiều.

Hay nhạc sĩ Phó Đức Phương cũng có ca khúc Chảy đi sông ơi nổi tiếng trùng tên với truyện ngắn Chảy đi sông ơi của Nguyễn Huy Thiệp sáng tác trước đó” – ông Phạm Xuân Nguyên giải thích.

Nhà thơ Nguyễn Việt Chiến, người được đề tặng trong bài thơ Có lẽ đã chết vẫn tốt hơn nhận định: “Tôi không nghĩ Phan Huyền Thư đạo thơ. Dù câu thơ gần giống nhau, nhưng nội dung tác phẩm khác nhau, nhịp điệu, thể thơ khác nhau”.

An Như
Thể thao & Văn hóa

 

Nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan không chấp nhận

lời xin lỗi của Phan Huyền Thư

 

Mặc dù nhà thơ Phan Huyền Thư đã có lời xin lỗi nhưng vẫn phủ nhận chuyện đạo thơ của Du Tử Lê và Phan Ngọc Thường Đoan. Trước sự việc này, nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan, cho biết: “Tôi không chấp nhận lời xin lỗi của Phan Huyền Thư nếu cô ấy không xác nhận đã đạo bài thơ “Buổi sáng” của tôi thành bài Bạch lộ in trong tập “Sẹo độc lập”.

Phan Ngọc Thường Đoan cho phóng viên Thể thao & Văn hóa biết, lý do: “Lẽ ra tôi không muốn nói về vụ này nữa, vì sự thực đã rõ như ban ngày. Mấy hôm nay, điện thoại của tôi “bị réo” liên tục cũng vì chuyện này. Tôi rất mệt mỏi khi thơ của mình bị người khác đạo mà bản thân lại bị… làm phiền. Nhưng sáng nay, tôi đọc báo thấy nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam và là người phát ngôn của Hội trả lời trên báo, đại ý rằng nhất định một trong hai người phải có một người đạo thơ”.

“Anh Thiều nói vậy khiến tôi buộc lòng phải lên tiếng, vì nếu tôi im lặng, để một thời gian sau nữa sẽ sinh chuyện không hay. Nhất là khi Phan Huyền Thư vẫn phủ nhận việc đạo bài thơ Buổi sáng của tôi thành bài Bạch lộ của cô ấy. Nói thật, cũng là phụ nữ như Thư, tôi sẵn sàng bỏ qua không nói việc này nữa. Nhưng cái cách anh Nguyễn Quang Thiều nói khiến tôi không thể bỏ qua cho đến khi nào Phan Huyền Thư thành thật nhận lỗi bằng việc xác nhận đã đạo thơ của tôi” – nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan chia sẻ.

Phóng viên hỏi: “Chị muốn vụ này rõ ràng đến tận cùng là vì gì?”. Nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan, nói ngay: “Vì danh dự của bản thân tôi và vì bầu khí quyển văn chương của chúng ta cần có sự trong sạch. Tôi không phải là người phát hiện Phan Huyền Thư đạo thơ tôi, mà là nhạc sĩ Hà Quang Minh phát hiện. Tập thơ Sẹo độc lập của Phan Huyền Thư bị Hội Nhà văn Hà Nội thu hồi giải thưởng hay không tôi không quan tâm, vì tôi không cần quyền lợi gì trong giải thưởng này. Tôi chỉ cần Phan Huyền Thư chân thành xin lỗi bằng hành động xác nhận đã đạo thơ tôi. Tôi nhấn mạnh, tôi chỉ cần thế thôi”.

vanhaiphong giới thiệu để bạn đọc so sánh 02 bài thơ

Bài thơ Bạch lộ ở trang 96 của tập Sẹo độc lập, Phan Huyền Thư

Bạch lộ


(Độc ẩm với Lã Bất Vy)


Những gương mặt người
Quen mà không quen
Từng giọt sương nén trong veo câm nín
Tiếng chim khua vỡ buổi sáng lạnh
Em một mình
Ngồi khuấy loãng thời gian
Buổi sáng muốn ôm anh
Nắng nói lời mê ngủ
Buổi sáng muốn gọi anh
Mây tái mặt thẫn thờ
Quàng nỗi nhớ lên gối chăn bỏ ngỏ
Bản Blues jazz đêm qua lẩn khuất phím dương cầm
Người thiên di cung bậc cuối cùng
Nụ hôn nửa vời
Trái tim không cửa
Bóng ai hờ hững xéo trên lá cỏ
Điềm tĩnh ngồi chờ gió
Về tan cùng tàn thu
Buổi sáng
Một mình
Quen mà không quen
Lục lọi trí nhớ một hình nhân đêm
Quấn quýt trùng căng kén ngà, tơ lạ
Nuốt vào chầm chậm như loài lông vũ
Vừa bay vừa thảng thốt…âm u
Buồn ngại ngần níu vạt ngu ngơ
Chậm mất nhau cuối mùa
Bão giông đã nửa đời lạc nhịp
Cơn đau da lươn lên men vân gốm
Buổi sáng mị tình
Nốc cạn
Một tứ thơ./.

 

 

Bài thơ Buổi sáng của P.N Thường Đoan  trong Tập thơ Đếm cát , xuất bản năm 2003

 

Buổi Sáng

 

Những gương mặt người
Quen và không quen
Những giọt cà phê muôn đời đen nhánh
Tiếng chim khua vỡ buổi sáng lạnh
gõ thức mặt trời
Em ngồi một mình
Khuấy loãng thời gian
Buổi sáng muốn gọi anh
Nắng nói lời mê ngủ
Gió se lạnh chối từ
Quàng nỗi nhớ chạy quanh chiếc bàn nhỏ
Bản giao hưởng đêm qua còn phảng phất trên phím dương cầm
Người đã vội quên cung bậc cuối
Nụ hôn nửa vời
Trái tim không cửa
Ai hờ hững xéo lên lá cỏ
Buổi sáng ngồi một mình
Không quen những nụ cười lạ
Em đậm đặc với nắng thu mưa hạ
Tan cùng tàn Đông
Lòng bàng hoàng luyến tiếc níu vạt áo xuân
Đã chậm mất nửa mùa cuối cùng
Khói thuốc cay và cà phê đắng
Cơn đau màu men ngà
Buổi sáng ngồi một mình
Uống cạn kiệt
lạ
quen!

Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder