“Lặng lẽ đời cây” – (Thơ Nguyễn Đình Minh, NXB Văn học 2016)- Linh Chi

“Vẫn từ những điều chân thật từ cuộc sống mà chấm phá, mà thăng hoa để nhận ra một giọng thơ rất riêng của Nguyễn Đình Minh” – đó là những gì nhà văn Đình Kính, Chủ tịch Hội Nhà văn Hải Phòng nhận xét về tập thơ mới nhất có tựa đề “Lặng lẽ đời cây” của nhà thơ Nguyễn Đình Minh. Tập thơ do NXB Văn học ấn hành năm 2016.

“Vẫn từ những điều chân thật từ cuộc sống mà chấm phá, mà thăng hoa để nhận ra một giọng thơ rất riêng của Nguyễn Đình Minh” – đó là những gì nhà văn Đình Kính, Chủ tịch Hội Nhà văn Hải Phòng nhận xét về tập thơ mới nhất có tựa đề “Lặng lẽ đời cây” của nhà thơ Nguyễn Đình Minh. Tập thơ do NXB Văn học ấn hành năm 2016.

Đây là tập thơ mới nhất của nhà thơ Nguyễn Đình Minh. Vẫn nhìn thấy ở đây những mảng đề tài anh dành nhiều tâm huyết và tình cảm để khai thác trong những sản phẩm tinh thần của mình. Đó là hình ảnh làng quê, những thăng trầm của quê hương qua các cung bậc thời gian và không gian văn hóa làng xã. Tư tưởng bao trùm là cảm xúc suy ngẫm về những giá trị cốt lõi của làng quê được nhà thơ khai thác theo nhiều hướng khác biệt tạo nên những dấu ấn viễn cổ và hiện đại trong nhiều mảng tối sáng đan cài.

68 bài thơ mang lại những cung bậc cảm xúc khác nhau với những tứ thơ chạm đến những vấn đề nóng của cuộc sống. Bằng ngôn ngữ thơ của mình, nhà thơ lý giải, khát khao thay đổi với một trái tim nhân văn. Nhà thơ Thi Hoàng nhận định, ở mỗi bài thơ dường như đều có những vặn xoắn trong tâm lý hiện đại. Với sự cố gắng lặn sâu qua sự nhìn thấy đến sự cảm thấy, tác giả có được những nỗi niềm tâm trạng trong tác phẩm lôi cuốn dẫn nhập người đọc hòa theo cùng cảm nhận.

Trong tập thơ này, phần lớn các bài thơ làm theo phong cách hiện đại, ý tứ tự do bay bổng. Dường như Nguyễn Đình Minh có dụng ý thả vào đó một số bài thơ lục bát, giống như chiếc giếng, mảnh ao làng sót lại giữa bề bộn đổi thay. Nhà thơ Đặng Huy Giang (Hội Nhà văn Việt Nam) không sai khi nhận ra nhiều đơn vị câu thơ, chi tiết thơ trở thành điểm nhấn trong tập thơ này. Như: Hoa sen tẩm thơm vào lũi lầm cay đắng/ Khúc ru nôi ủ ấm giấc mơ nghèo (Nghe thì thùng trống hội); Và tục ngữ cứ sinh sôi cùng với lúa đồng (Tục ngữ của làng); Ta rưng rưng nhấp men đồng ấm lửa/ Uống hồn quê thơm giữa bát sành (Chiều nhấp men đồng); Lòng người hình như có bão/ Con trâu cũng trở mình nằm nhai khúc canh khuya (Tháng 5 quê nội); Chiều cánh vạc thoảng thơm mùi khói bếp/ Mẹ nghiên xiêu gánh gió dọc triền sông (Chạm gió đầu đông); Trăng như một khuyên son lưng trời đêm biếc/ Chấm một ngày hạnh phúc/ Cho ta (Một ngày); Nải chuối vào mâm xòe tay ôm bầy quả/ Cơm ủ ngấm chín men, trở mình dậy rượu (Tết giữa nôi quê)…

“Lặng lẽ đời cây” là tập thơ riêng thứ 6 của nhà thơ Nguyễn Đình Minh sau các tập “Người hát quan họ đêm Tây hồ” (2004), “Câu hát ngày xa” (2005), “Ủ ấm trái tim” (2011), “Mắt cỏ” (2013), “Thức với những tập mờ” (2014). Anh còn có thơ in chung với nhiều tác giả, nhà thơ khác. Nhìn vào số lượng những cuốn sách mà anh có và khối lượng các bài thơ anh công bố tới bạn đọc, đủ để khẳng định tiềm năng thơ vẫn còn dồi dào và mãnh liệt trong người nặng lòng với thi ca này./.


Nhà thơ Nguyễn Đình Minh sinh  tại Vĩnh Bảo, Hải Phòng. Tốt nghiệp Khoa ngữ văn Đại học Sư phạm Hà Nội 1982, tu nghiệp Thạc sĩ khoa học 2002 tại Đại học Quốc gia Hà Nội. Bút danh: Hải Huyền Phong. Hiện là Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, Ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà văn Hải Phòng. Hiệu trưởng trường THPT Nguyễn Khuyến.

Giải thưởng thơ: Giải tư cuộc thi thơ về đề tài giáo dục do Trung ương Hội khuyến học Việt Nam tổ chức năm 2010; Giải nhất cuộc thi đề tài “50 năm ngày thành lập đường Hồ Chí Minh trên biển” – Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng tổ chức năm 2011; Giải nhì cuộc thi đề tài “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh”- Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng tổ chức năm, 2011.; Giải ba cuộc thi thơ đề tài Hoa phượng do Hội LHVHNT Hải Phòng tổ chức  năm 2012; Giải B tập thơ “Mắt cỏ”- Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật (VHNT) Việt Nam tổ chức 2013.

Linh Chi

Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder