Lễ bông hồng cài áo

Ngày 14.8.2016, tại Chùa Kim Bản (Chùa Ván), thôn Tràng, xã Cẩm Đông, huyện Cẩm Giàng, tỉnh Hải Dương; Đại diện CLB Thơ Đất Cảng và CLB Thơ Văn Việt Kiều đã tham dự “Lễ bông hồng cài áo”. Thượng tọa Thích Tâm Hiệp- Chủ trì buổi lễ.

Theo Thượng tọa, bông hoa hồng trong cách nhìn của người Việt là loài hoa thông dụng và dễ thương, được nhiều người yêu thích nhất. Loài hoa này còn mang quy ước biểu hiện tình yêu thương của loài người. Chính vì thế, Hòa thượng Thích Nhất Hạnh đã chọn bông hoa hồng làm biểu tượng cho lễ Vu Lan báo hiếu.

Ý nghĩa của việc cài bông hoa hồng, đã được giải thích: “Nếu bạn còn mẹ, bạn sẽ được cài một bông hoa màu hồng trên áo và bạn sẽ tự hào được còn mẹ. Còn nếu bạn mất mẹ, bạn sẽ được cài trên áo một bông hoa trắng. Người được hoa trắng sẽ thấy xót xa, nhớ thương, không quên mẹ dù đã khuất. Người được cài hoa hồng sẽ thấy sung sướng nhớ rằng mình còn mẹ và sẽ cố gắng để làm vui lòng mẹ, kẻo một mai người khuất núi, có khóc than cũng không còn kịp nữa”.

Cho nên hằng năm, cứ đến mùa Vu Lan Báo Hiếu, hầu hết người Việt Nam là Phật tử, dù ở bất cứ nơi đâu, cũng đều đến chùa tham dự lễ “Bông hồng cài áo”, để tưởng nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục của các đấng song thân, dù còn hiện tiền hay không còn trên cõi đời này.

MT

Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder