Lưu Quang Vũ vẫn đọc chúng ta bằng sóng tâm hồn – Vi Vi

 

Lưu Quang Vũ được đông đảo công chúng biết đến bằng những vở kịch xuyên qua thời đại, dự báo tương lai. Nhưng vai trò thi sĩ của ông chưa được truyền tỏa xứng với sóng điện trường của những câu thơ tuyệt đẹp.
VHP trân trọng giới thiệu bài viết của tác giả Vi Vi.
Trong bối cảnh dịch Covid-19 toàn cầu, hơn lúc nào hết tình yêu sự sống, yêu đất nước của Lưu Quang Vũ đập nhịp trong thơ cần cho tất cả đồng bào Việt Nam. Một sức mạnh cộng hưởng vĩ đại từ trái tim đa cảm, trí tuệ lỗi lạc ắp đầy khát vọng. Lưu Quang Vũ yêu nước từ nỗi sẻ chia với mỗi phận người nhỏ nhoi thua thiệt, từ tình yêu tiếng Việt đến tận hồng cầu.
Phát sóng trên VTV1 lúc 20h40 tối chủ nhật 19/4/2020, chương trình Giai điệu tự hào lần này là cuộc đầu tư trí tuệ, hội tụ lớn của Ban biên tập và các khách mời từ khâu xây dựng kịch bản (họp 2 lần với hai nữ nghệ sĩ Vi Thùy Linh và Nguyễn Hoàng Điệp), cùng hứng khởi, nhiệt huyết cống hiến như món quà tặng cho thi sĩ – kịch tác gia Lưu Quang Vũ (1948-1988) – tên tuổi lớn nhất trong thế hệ của ông mà sự hiến dâng 40 năm sống của cuộc đời đã thành bất tử.
Ông được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh đợt II (năm 2000) cho các vở kịch đặc sắc, là tác giả trẻ nhất của thế hệ chống Mỹ được nhận giải thưởng cao quý nhất của quốc gia về VHNT. Sinh thời, thi ca của ông chưa được phổ biến và tôn vinh đúng tầm, nhưng sự thật về giá trị, được xác định mạnh mẽ bởi lòng yêu chuộng và đánh giá của người đọc và thời gian.
Một chương trình đặc sắc, cuốn hút và đầy cảm động về Lưu Quang Vũ của thi ca. Những điều ít người biết, không quen tai sáo mòn lời nói. Cuộc hội tụ của trí tuệ, tâm huyết hiến dâng và niềm ngưỡng mộ tươi xanh với một tài năng lớn, được đón xem và cộng hưởng Tình yêu Việt Nam giữa tháng 4 kịch tính gian nan mà không ngừng tin và hy vọng!
Đây là một chương trình được đầu tư đặc biệt bởi nhân vật chủ chốt – người thực hiện đối thoại với khách mời là nhà báo Tạ Bích Loan (Trưởng Ban VTV3), cũng chính là người ngưỡng mộ Lưu Quang Vũ, đọc và thuộc nhiều thơ của ông. Nhà thơ Vi Thùy Linh đảm nhiệm phần 1 là phần khó nhất của chương trình, cùng NSƯT Đức Trung (Nguyên PGĐ Nhà hát Tuổi Trẻ). Các khách mời khác: NSƯT Xuân Bắc, nhà báo Vũ Mạnh Cường, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp.
Chương trình mở đầu với ca khúc “Giai điệu Tổ quốc” của nhạc sĩ Trần Tiến (thể hiện bởi Rocker Hoàng Hiệp, ban nhạc Ngũ Cung). Tham gia chương trình có các ca sĩ Hiền Nguyễn, Hoàng Hồng Ngọc và phần trình diễn sôi động của Tuấn Hưng là tác phẩm kết.
Bài thơ chính – nguồn cảm hứng và chủ đề của Giai điệu tự hào tháng 4 là “Gió và Tình yêu thổi trên đất nước tôi” do NSND Hoàng Dũng đọc. Số đặc biệt kỷ niệm sinh nhật thứ 72 của Lưu Quang Vũ còn có trích đoạn kịch nói “Nguồn sáng trong đời” do diễn viên Nhà hát Kịch Việt Nam biểu diễn và phần kịch câm của NS Nguyễn Hoàng Tùng.
Nhà thơ Vi Thùy Linh – người đã yêu thơ Lưu Quang Vũ từ ngày đầu cầm bút đến bây giờ qua 23 năm – nhận định: Đây là một thi sĩ đặc biệt, bởi thế sức sống thi ca của ông mới có giá trị với nửa thế kỷ sau và hơn thế. Nó không được in ấn, quảng bá ngay lúc ra đời bởi khi ấy Lưu Quang Vũ như một người “đơn ca trên đường vắng”. Ông khác biệt bởi ông thành thực và mãnh liệt không chỉ yêu mà còn thương đất nước, thương những số phận con người trong khổ đau và nước mắt. Kịch của ông đến giờ vẫn thu hút khán giả, còn thơ thì xứng đáng, cấp thiết được đọc lại và đọc ngay! Bởi nó vẫn rất phù hợp và quan yếu cho đời sống tinh thần của người Việt Nam lúc này đang đối mặt với gian nan, lo âu mọi mặt.
“Cả cuộc đời Lưu Quang Vũ ở nhà chật, căn phòng vỏn vẹn 6m2 cho 5 người sinh sống lại là tổ ấm của 2 tâm hồn – tài năng lớn. Tầm cỡ và chiều kích tác phẩm Lưu Quang Vũ là sự đối nghịch cực điểm với không gian sống của ông. Đây là điều làm tôi ám ảnh nhất và mãi mãi kinh ngạc. Lưu Quang Vũ luôn là nguồn cảm hứng sống và sáng tác của tôi”, nhà thơ Vi Thùy Linh đánh giá.

___________
* Nhà báo Tạ Bích Loan (trái) trò chuyện với nhà thơ Vi Thùy Linh và NSƯT Đức Trung. (Ảnh: Nguyễn Mạnh)

V.V

 

Bài viết khác