Một thông tin đáng buồn từ TP. Hồ Chí Minh! – Bùi Hoàng Tám

“Thời buổi công nghệ thông tin này, không biết sử dụng Internet nói chung, hộp thư điện tử nói riêng cho công việc của mình chẳng khác mấy cái anh… mù chữ, không biết đọc, biết viết.”

 

“Thời buổi công nghệ thông tin này, không biết sử dụng Internet nói chung, hộp thư điện tử nói riêng cho công việc của mình chẳng khác mấy cái anh… mù chữ, không biết đọc, biết viết.”

Đó là thông tin 50% lãnh đạo TP.HCM không dùng email được chính vị Phó chủ tịch UBND TP.HCM Lê Mạnh Hà nói tại phiên chất vấn của ĐB HĐND, theo Vietnam Net ngày 11/12.

“Tin buồn là tính chung chỉ có 50% lãnh đạo sử dụng thư điện tử. Sử dụng hiệu quả từ giải quyết thủ tục hồ sơ, trao đổi nhanh lắm, chủ tịch quận, huyện làm rất nhanh nhưng chúng ta không chịu” – Ông Hà nói.

Ông Hà còn không ngần ngại chỉ ra lãnh đạo hai đơn vị là Sở LĐ-TB-XH 100% không sử dụng và Sở Xây dựng chỉ có 13% lãnh đạo sử dụng hộp thư điện tử.

Có lẽ không cần phải chứng minh những tiện lợi của Internet, chỉ lấy vài con số để tham khảo, đó là càng ở các quốc gia phát triển, tỉ lệ sử dụng Internet càng cao.

Cụ thể con số thống kê năm 2012: Na Uy là 94,9%, Thụy Điển 92,5%, Hoa Kỳ 78,1%, Nhật Bản 79,5%, Đức 83%, Anh 83,6%…

Tại Việt Nam, số người sử dụng Internet cũng gia tăng nhanh chóng, lọt vào top 20 quốc gia sử dụng Internet nhiều nhất thế giới.

Riêng đối với hộp thư điện tử, có lẽ hàng triệu người Việt Nam giờ đây sẽ không thể tưởng tượng được nếu một ngày nào đó trên thế giới không tồn tại phương tiện này.

Nó đã trở thành công cụ lao động như là cái cày, cái cuốc của người nông dân. Như con thuyền, tấm lưới của ngư dân hay cái cưa, cái rìu của người thợ mộc.

Thời buổi công nghệ thông tin này, không biết sử dụng Internet nói chung, hộp thư điện tử nói riêng cho công việc của mình chẳng khác mấy cái anh… mù chữ, không biết đọc, biết viết.

Thế nên thật ngạc nhiên khi tại TP Hồ Chí Minh, một trung tâm kinh tế, khoa học nước nhà với lớp cán bộ được coi là trẻ trung, năng động nhưng lại có đến 50% số cán bộ lãnh đạo không sử dụng hộp thư điện tử.

Và càng ngạc nhiên hơn khi những cơ quan đáng ra phải rất coi trọng phương tiện này như Sở LĐ-TB&XH và Sở Xây dựng lại có tỉ lệ thấp đến… thê thảm.

Điều này có lẽ đủ để lý giải vì sao công việc của họ luôn trì trệ.

Trong khi đó, người viết bài này đã từng chứng kiến các cụ U90 như lão Nhà báo Phan Quang, Nhà báo Hữu Thọ hay nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ Đoàn Duy Thành… thường xuyên sử dụng hộp điện tử trong giao dịch.

Một câu hỏi đặt ra là những máy tính, laptop, Ipad… được cơ quan trang bị đã được dùng làm gì? Cho con, cho cháu hay chỉ là phương tiện chơi game, xem phim giải trí…?

Nỗi thất vọng này được Phó Chủ tịch Hà than thở bằng một câu nói đầy hình ảnh: “Ta trang bị xe hơi mà không biết lái thì vô phương”.

Vâng, sắm ô tô dù có là Rolls-Rovce, Benley hay BMW mà không biết sử dụng thì cũng chỉ là… cục sắt..

Có lẽ đã đến lúc cán bộ lãnh đạo phải công bố công khai hộp thư điện tử như một qui định bắt buộc để họ “làm quen” đồng thời cũng là phương tiện để tiếp nhận những phản ánh từ người dân.

B. H. T.

(nguồn Dân Trí)

Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder