Mượn câu “lục bát sang  sông” : Hoài Khánh giới thiệu tập thơ “Quá giang lục bát” của Lê Phương Liên

Với nhiều cung bậc cảm xúc, tình cảm, tâm trạng, tâm thế khác nhau, nhà thơ Lê Phương Liên ngay đầu xuân mới Nhâm Dần 2022 ra mắt tập thơ “Quá giang lục bát”. Tập thơ do Nhà xuất bản Hội Nhà Văn ấn hành. Đây là tập thơ riêng thứ 4 của chị.

Chủ động tạo dựng một không gian tự do về ý tưởng, về nội dung, Lê Phương Liên đã thoát khỏi sự ngặt nghèo của thể loại và sự giam cầm của hình thức thơ lục bát.

Không hẳn ngẫu nhiên Lê Phương Liên lấy tên bài thơ “Quá giang lục bát” làm tên chung cho cả tập. Sự giao mùa của đất trời khiến người thơ trào dâng cảm xúc.Tháng mười giúp chị nhận ra sự trong trẻo của một dòng sông, một đời người:

“Dòng xanh

giữ mạch vô thường

Hoàn nguyên

giữa một sắc hường

tịnh không

Mượn câu “lục bát sang  sông”

Nghe phù sa hát

trên đồng phồn sinh…”

(Quá giang lục bát)

Tác giả thật tài tình khi đón nhận sự chuyển mùa dẫu hoa loa kèn nở trước hoa sen:

Hạ còn chưa tỉnh giấc sen

Hồn mưa đã giục loa kèn vào thơm

(“Nơi gió dừng chân”)

Qua cách Lê Phương Liên đánh thức trong lòng người đọc về những dư âm, những triết luận, có thể cảm nhận màu Thiền trong thơ lục bát của chị và nó luôn ẩn hiện bao cảm nhận về sự vô thường ở cõi nhân sinh. Bài thơ “Con về vin ngọn trầu cong” ghi lại tình cảm của một đứa cháunâng niu những kỷ niệm không thể nào quên với người bà. Tác giả hướng lòng mình về bóng dáng quê hương, nơi lưu giữ một thời ấu thơ đẹp đẽ. Bài thơ kết bằng câu thơ khá tài hoa:

Gánh cong cong cả muộn phiền

Áo nâu nâu cả nỗi niềm tóc tơ…

Tập thơ 68 bài lục bát này gồm những cung bậc ngỡ như đan cài, níu kéo nhau, như nương tựa vào nhau trên cái nền cảm xúc nhất quán, có khi vượt ra khỏi ý thức của tác giả mà vẫn dung dị, tươi mới. Bởi thế, trong tập thơ có nhiều bài đáng nhớ, như: “Ơi gió”, “Bỏ bùa”, “Cởi”, “Đổ”, “Cây và cỏ”, “Giấc lộc vừng”, “Đã từng”, “Nơi gió dừng chân”, “Em về”, “Đông về cởi áo cho cây”, “Sắc…không”, “Tự trăng”, …

Lê Phương Liên mạnh dạn làm mới thể loại thơ lục bát bằng cách đảo vị trí thanh điệu và chỗngắt nhịp, kiểu như: “Bỏ bùa ta một cái tên/ Biết còn ai để bắt đền nhớ thương”(Bỏ bùa). Cách gieo vần đặt chữ như thế ít nhiều tạo rõ nét độc đáo trong thơ chị. Với cái nhìn hóm hỉnh, tinh tế,tác giảkhéo léo sử dụng từ láy, nhờ đó đã tạo ra một giọng điệu riêng, như: Liu khiu đêm, thấp thểnh đường trời, những điều rổng rông, thỏng thảnh triền đê, ngần ngật quê, Vườn em nưng nức, rời rợi xanh, v.v

Tập thơ “Quá giang lục bát” của Lê Phương Liên mang đến một tín hiệu vui cho thơ Hải Phòng đầu xuân mới.

 

 

 

Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder