Nâng cấp Quốc lộ 10 – Gần một năm chưa vượt qua 8km

Quốc lộ 10 luôn là tuyến đường giao thông trọng điểm, góp phần quan trọng vào việc phát triển Kinh tế – Xã hội của thành phố việc tiến hành giải phóng mặt bằng (GPMB) đạt 89%, nhưng vẫn còn nhiều hộ dân chưa chịu di dời khỏi phần đất trong dự án đã tạo ra những trở ngại cho công tác thi công và gây nhiều hệ lụy khác. Để dự án sớm hoàn thành cần có sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan và tấm lòng của người dân… (Bài và ảnh: Nguyễn Đình Minh)

Quốc lộ 10 luôn là tuyến đường giao thông trọng điểm, góp phần quan trọng vào việc phát triển Kinh tế – Xã hội của thành phố việc tiến hành giải phóng mặt bằng (GPMB) đạt 89%, nhưng vẫn còn nhiều hộ dân chưa chịu di dời khỏi phần đất trong dự án đã tạo ra những trở ngại cho công tác thi công và gây nhiều hệ lụy khác. Để dự án sớm hoàn thành cần có sự vào cuộc quyết liệt của các cơ quan và tấm lòng của người dân. (Bài và ảnh: Nguyễn Đình Minh)

Ùn tắc và tai nạn là chuyện thường ngày

Dự án mở rộng, nâng cấp Quốc lộ 10 có tổng chiều dài 30,5 km đi qua bốn huyện: An Dương, An Lão, Tiên Lãng, Vĩnh Bảo (Tp. Hải Phòng) và huyện Tứ Kỳ (tỉnh Hải Dương). Đây là tuyến đường huyết mạch nối thông thành phố với các tỉnh phía Nam; Bên cạnh đó nó còn kết nối khu vực Quảng Ninh từ đường 10 vào cao tốc Hà Nội – Hải Phòng. Việc nâng cấp đường sẽ tạo ra nhiều cơ hội tăng trưởng kinh tế cho Hải Phòng và các tỉnh vùng duyên hải Bắc bộ, khi thành phố là đầu mối giao thông đường biển, có cảng hàng không và nhiều khu công nghiệp lớn.


Mặc dù tầm quan trọng về kinh tế – xã hội rất lớn như vậy, nhưng gần 1 năm trôi qua tiến đọ vẫn ì ạch. Theo anh Phan Văn Hào, lái xe của Công ty Du lịch Hồng Nhật cho biết thì thời điểm ách tắc hay xảy ra nhất thường rơi vào 8h30 buổi sáng và 16 h buổi chiều. Chị Nguyễn Thị Nết (thị trấn Vĩnh Bảo) kể: nhiều tháng nay, cứ chiều thứ Sáu, chị từ Hải Phòng về nhà bằng xe khách, đến cầu Tiên Cựu thì phải ngồi chờ 2 tiếng mới thông xe, để tránh tình trạng này thì phải đi xe máy và chọn đường qua Tiên Lãng. Hiện trạng mặt đường bẩn trơn ngày mưa và bụi ngày nắng, trong khi lưu lượng xe rất lớn, đặc biệt có sự tham gia của lượng xe Contelo chiếm nhiều diện tích và cồng kềnh nguy hiểm. Theo người dân ở hai ven đường đoạn trước và sau 2 cây cầu Quý Cao và Tiên Cựu thì đây là chuyện xảy ra như cơm bữa. Trong Hội nghị về dự án đường 10, ngày 23.8 do UBND thành phố chủ trì, Công an thành phố đã báo cáo trong hơn 1 năm thi công dự án, riêng đoạn từ cầu Quán Toan đến cầu Nghìn xảy ra 8 vụ TNGT làm chết 9 người, bị thương 5 người, tăng cả số vụ và số người chết. Vào lúc 11 giờ 30 ngày 12-9, tại km 46 Quốc lộ 10, đoạn qua địa phận xã Giang Biên, huyện Vĩnh Bảo, xe ô tô mang BKS 15A-168.77 do Vũ Ngọc Tuấn (SN 1993, ở quận Lê Chân) điều khiển theo hướng từ Hải Phòng – Thái Bình, xe chạy với tốc độ cao, luồn lách trên đường rồi bất ngờ lấn làn, tông vào 3 xe đạp điện do 3 nữ sinh trường THPT Tô Hiệu điều khiển làm 2 em tử vong và 1 bị thương nặng. Vụ tai nạn giao thông đặc biệt nghiêm trọng  xảy ra làm gia tăng tính bức xúc của dư luận xã hội về sự chậm chạp trong giải phóng tuyến đường.

Nguyên nhân do đâu?

Ngoài nguyên nhân khách quan về lượng xe lưu thông gia tăng cao thì trên tuyến thi công còn có 2 cây cầu cũng đang mở thêm, phần lớn xe ách tắc từ việc dừng xe ở chân cầu khi có sự cố. Tuy nhiên nếu nhìn cảnh ách tắc, nhiều chỗ lòng đường có tới 5 xe dàn ngang chắn cả dòng xe ngược từ thành phố ra mới thấy có 1 nguyên nhân chủ quan là do các lái xe ý thức kém.

Tuy nhiên nguyên nhân quan trọng nhất  dẫn đến tình trạng này vẫn là chuyện thi công chậm mà cốt lõi là có những đoạn không giải phóng được mặt bằng. Theo số liệu thống kê của Công ty TNHH MTV TASCO Hải Phòng (doanh nghiệp đầu tư dự án), thì đến thời điểm hết tháng 8 số mặt bằng các huyện bàn giao cụ thể như sau: An Dương 4,46/5,19 km, An Lão 4,69km/6,54 km, Tiên Lãng 3,5 km/4,01km và huyện Vĩnh Bảo 12,5km/13,94km. Ông Lê Nhật Cường, Trưởng phòng dự án 2 (Ban Quản lý dự án Bộ Giao thông Vận tải) cho biết vẫn còn 8/30,5 km chưa giải phóng mặt bằng. Số diện tích này giải phóng khó bởi diện tích đất này chủ yếu là đất thổ cư.

Theo thông tin từ Công ty TNHH MTV TASCO Hải Phòng, công ty này sẵn sàng ứng kinh phí để hỗ trợ người dân có quyền lợi trong phạm vi dự án, đồng thời đơn vị cũng đã có văn bản trình UBND thành phố báo cáo sự việc. Về phía thành phố, tại cuộc kiểm tra Dự án có đại diện các cơ quan liên quan. Phó chủ tịch Thường trực UBND thành phố Lê Khắc Nam thẳng thắn phê bình các đơn vị liên quan và chỉ đạo phải hoàn thành công tác GPMB trước ngày 20-9.

Như vậy,  sự chỉ đạo đã đảm bảo tính quyết liệt và các bên liên quan đã vào cuộc. Vấn đề đặt ra là tính quyết liệt của Chủ đầu tư, lãnh đạo các quận huyện và các đơn vị liên quan khác đến đâu mà thôi. Tuyến đường huyết mạch này cần phải thio công gấp nó đảm bảo an toàn giao thông phát triển dân sinh tăng trưởng kinh tế, đó là điều ai cũng nhìn thấy. Do vậy bên cạnh việc nhà nước, các cơ quan và nhà thầu vào cuộc thì mỗi hộ dân có diện tích đất liên quan đến dự án cũng cần nâng cao tinh thần tự giác và yêu quê hương để việc GPMB sớm hoàn thành.

: N. Đ. M

 


Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder