Nàng Giáng Hương – Truyện ngắn của Nguyễn Minh Ngọc

 

Tùng bị bắt. Giáng Hương cùng với người tình tháo chạy. Đôi tình nhân lên máy bay an toàn, cả hai thấy nhẹ nhõm trong lòng vì tưởng đã thoát nạn. Nhưng lưới trời lồng lộng, vừa đặt chân xuống sân bay nước bạn, cả chàng và nàng đều bị sa lưới…

Tùng bị bắt. Giáng Hương cùng với người tình tháo chạy. Đôi tình nhân lên máy bay an toàn, cả hai thấy nhẹ nhõm trong lòng vì tưởng đã thoát nạn. Nhưng lưới trời lồng lộng, vừa đặt chân xuống sân bay nước bạn, cả chàng và nàng đều bị sa lưới.

Năm nay nàng đã ở tuổi bốn mươi. Trong buổi lễ ăn hỏi lần thứ hai này, nàng mặc một bộ áo dài màu đỏ kiểu vua chúa cung đình Huế; đầu đội khăn xếp đỏ đính những hạt kim cương giả lóng lánh; cổ đeo chiếc dây chuyền vàng to. Nàng trang điểm rất khéo, các đường nét được vẽ hài hoà, tạo nên một khuôn mặt thanh tao; đôi hàng lông mi cong cong, khẽ khàng chơm chớp làm duyên, khiến cho gương mặt nàng có một vẻ ngây thơ và yểu điệu; vóc người nàng  mảnh mai, dáng đi nhẹ nhàng như lướt trên mặt đất. Trông nàng giống như một tiên nữ giáng trần!

Nàng sinh ra và lớn lên ở thôn Thổ Sơn, đây là một thôn thuộc vùng đồi núi. Nhà nàng ở gần một dãy núi vòng cung, giữa dãy núi này có một cái quèn thấp, có tên quèn Mơ. Một dòng suối chảy đến đây, thì đổi dòng đột ngột, hình thành một cái thác, gọi là thác Mơ. Do ảnh hưởng của thác nước, một vùng núi non, cây cỏ ở đây quanh năm mờ ảo, như thực như mơ. Có lẽ vì vậy, nên có nhiều tên mơ: Quèn Mơ; suối Mơ; thác Mơ; đồi Mơ, rồi chùa Mơ… Dòng suối, làm nên cảnh đẹp cho một miền núi non hẻo lánh, không mấy người biết đến, nhưng đã biết rồi thì lại khó quên! Ngày lễ ăn hỏi của nàng – một nạ dòng với một trai tân, hai người đã dắt nhau đến bên thác Mơ chụp ảnh.

Khi bỏ chiếc áo Hoàng hậu ra, nàng trẻ như ở tuổi chị của các con nàng. Hai cô con gái của nàng đã ở tuổi mười bảy vả mười chín, cô chị đang học cao đẳng, cô em học cấp ba. Nàng trang điểm đúng kiểu của một người con gái, ăn chơi thời đại mới: Mái tóc nhuộm mầu lông bò, tỉa tót cẩn thận; phấn son hai mươi bốn trên hai bốn tiếng đồng hồ; mười đầu ngón tay, ngón chân sơn sửa kỹ càng; váy áo hở hang kiểu cách, giày dép đúng mốt, tất cả đều là đồ sịn, nom nàng giống như một ca sĩ, hay người mẫu vậy. Nàng có cái tên thật đẹp: Giáng Hương.

Thuở nhỏ, cô bé Hương cũng phải chịu cảnh lam lũ cùng bố mẹ, và bà con lối xóm trong cái làng quê nghèo khó của cô. Nhưng, có lẽ số cô sinh ra không phải để làm những công việc chân tay nặng nhọc. Ngôi chùa Mơ thờ bà Chúa Thượng ngàn, có tiếng là linh thiêng, dân trong thôn và  nhiều nơi khác thường về đây cúng lễ. Ngày đi học, cứ gặp khóa lễ là Hương bỏ học, bỏ làm đi xem, nhiều khi cô ngồi thâu đêm suốt sáng, xem người ta nhảy múa hầu đồng.

Chưa học xong cấp III. Hương đã bỏ học, lấy chồng và sinh được hai con gái. Rồi một ngày, sau khi hai cô con gái đã lớn, Hương bỏ chồng, bỏ con, đi theo một ông thầy cúng người Thị xã. Hơn một năm sau trở về làng, nàng thay hình đổi lốt hoàn toàn, và trở thành một thầy đồng nổi tiếng khắp vùng.

Nàng xem bói cho người đúng bảy, tám mươi phần trăm; tìm mộ giỏi; cúng lễ rất thạo. Đặc biệt là ngồi đồng, ba mươi sáu giá đồng: các Quan, các Mẫu, cô Ba, cô Chín, ông Hoàng Bảy, Hoàng Bơ… Nàng về giá nào cũng điêu luyện. Nhập đồng, nàng múa còn đẹp hơn cả các cô tiên, làm mê hồn các con nhang đệ tử. Con nhang đệ tử của nàng, phần đông là những nhà giầu có, và cũng sùng bái như nàng. Địa bàn hoạt động của nàng rất rộng: miền xuôi, miền ngược, trong Nam, ngoài Bắc và hàng năm nàng không quên trở về ngôi chùa Mơ của mình cúng lễ.

Từ khi khu du lịch tâm linh Đỉnh Sơn hình thành. Đây là khu du lịch nổi tiếng cả nước. Người ta đi chùa lễ Phật cầu may, và du ngoạn cảnh non nước hữu tình. Khách trong nước, ngoài nước kéo về nườm nượp, ngày nào cũng là ngày hội, và ngày nào nàng cũng có mặt. Ở đây, nàng có nhiều cơ hội, khách đến với nàng khá đông, phần đa là những “quân tử” chịu ăn, chịu  chơi. Chỉ cần nhếch mép mỉm miệng cười – nụ cười của nàng đã làm mê hồn không ít các đấng mày râu- nàng có thể dễ dàng có được người tình, và nàng bỏ họ cũng dễ dàng như vậy. Ngày qua tháng lại, nàng đã làm được nhiều điều nàng mong muốn.

Vào một ngày đầu tháng ba, sáng ra những chùm mây trắng lững thững trôi trên nền trời trong xanh, non trưa nắng bừng lên, thời tiết đẹp, người đi chùa mỗi lúc một đông. Ngồi trong cái quán ở lưng chừng đồi, nàng ngắm nhìn đoàn người tiến lên núi với lòng ngưỡng mộ những người ăn mặc đẹp, và có vẻ giầu sang. Chợt nàng trông thấy một người đàn ông bước ra từ chiếc xe con mầu đen sang trọng, linh cảm nghề nghiệp, nàng bật đứng dậy đi về phía anh ta. Nàng mỉm cười làm quen:

– Em chào anh ạ!

– Chào em. Người đàn ông vui vẻ đáp lại: Chào người đẹp.

– Em cảm ơn anh! Trời nắng, anh đi gần vào ô cho đỡ nóng.

Chiếc ô tung lên, hai người sánh vai đi bên nhau. Đưa người khách đến cửa chùa chính, nàng xin cáo từ và lui ra. Lễ xong người khách đi lên chùa thượng, lại gặp nàng. Đoạn đường này dài, trời nắng hai người đi sát bên nhau trong chiếc ô. Đôi mắt họ tìm nhau, người có tình gặp người có ý, chiều hôm ấy, họ đã là đôi bạn thân thiết của nhau. Đó là một người Việt kiều. Ông ta có dáng người bệ vệ, lịch thiệp, một mẫu người chung của những kẻ nhiều tiền, nhưng thiếu sự đàng hoàng, chính trực. Cả hai đều vui, ý hợp tâm đầu, họ sống với nhau một thời gian khá lâu. Một hôm nằm trong nhà khách, anh Việt kiều hỏi nàng:

– Em yêu! Em có biết ở đây, vấn đề về các nàng “ tiên nâu” thế nào không? Có tốt không em?

– Tuyệt vời lắm anh à!

Chỉ cần một vài lời như vậy, là họ đã hiểu những điều cần nói. Đọc được bụng nhau, hai người cẩn trọng bàn việc làm ăn. Nàng bắt đầu vào một nghề mới. Những việc đang làm cúng lễ, xem bói chỉ nhằm che đậy công việc lớn hơn của nàng. Giầu sang đến với nàng nhanh chóng. Sau một thời gian, anh Việt kiều về nước. Họ hẹn nhau chờ dịp làm ăn tiếp theo.

Người tình đi rồi, cảm thấy có phần chông chênh, muốn tìm một vệ sĩ lâu dài cho mình, nhưng nàng lại tự dối mình bằng một lý do khác, nghe có vẻ hợp lý hơn. Mình đã ở tuổi bốn mươi, lại làm nghề cúng lễ, phải có chồng đi theo, thì con nhang để tử mới tin tưởng, mà theo lâu dài được. Nghĩ vậy, nên nàng quyết định lấy chồng. Bao ngày qua, nàng để ý đến anh chàng coi xe ở bãi, tên là Tùng, chưa có vợ, khoảng ba chín, bốn mươi tuổi. Người Tùng tầm thước, khoẻ mạnh; khuôn mặt đầy đặn phúc hậu, nhưng đôi mắt tôi tối, biểu hiện một trí não kém linh hoạt. Tùng thuộc dạng người, ngại làm, thích ăn chơi sành điệu, tóc cũng nhuộm vàng hoe, quần áo cũng tua túi lùng thùng, giầy khủng bố, trông có vẻ oai vệ lắm. Tùng ở một mình trong cái quán, gần bãi đỗ xe của khu du lịch. Anh ta thuê quán này để làm nghề sửa xe máy, và đã làm được một thời gian. Khách đến sửa xe đông, tay nghề anh ta cũng khá, nhưng ngại làm, bỏ ra đây ngồi cho nhàn hạ, giao du cho thoải mái. Nghề dạy nghề, biết tý chút về cách nhìn người, nàng cảm thấy con người này có thể thu nhận được, và nàng đã chủ động gặp anh ta. Cầm bàn tay to bè, mềm mềm của Tùng, nàng âu yếm nở nụ cười rồi nói:

– Bàn tay anh đẹp lắm, anh luôn ưa thích cái đẹp, thích sự an nhàn. Và anh sẽ được hưởng giầu sang, sung sướng.

Câu nói đúng tâm tư, cùng một nụ cười mê hoặc, làm cho Tùng bị thôi miên, anh ta dốc bầu tâm sự:

– Em nói đúng, nhà anh đông anh em, anh là con út được bố mẹ chiều, còn nhỏ không phải làm, lớn lên thích gì được nấy. Các anh chị của anh, ai cũng giầu, anh là nghèo nhất.

– Nhưng anh sẽ lấy được vợ giầu, âm phần mồ mả ba đời nhà anh tốt lắm, các ngài cho anh hưởng lộc nhiều hơn các anh chị của anh.

Đêm hôm ấy ở nhà Tùng, nàng hé lộ cho Tùng biết kho báu của mình, rồi nhẹ nhàng gợi mở đến chuyện hôn nhân. Những con số tiền,vàng làm tối tăm mắt mũi kẻ nằm nghe. Tự nhiên giầu sang đưa lại, tiền của trên trời rơi xuống tay mình, ai mà chả thích? Những đồng tiền, vàng rơi ra từ miệng nàng, đã hút linh hồn Tùng gắn chặt vào nàng. Ít ngày sau, họ bàn đến chuyện cưới xin.

Bỏ ngoài tai những lời khuyên bảo, can ngăn của bố mẹ, và các anh, các chị trong nhà, Tùng vẫn ấn định ngày lễ ăn hỏi của mình. Hôm ấy là một ngày đầu tháng sáu, lễ nghi ăn hỏi của họ còn sang trọng hơn cả đôi trai gái trinh nguyên. Lấy được vợ giầu, Tùng phấn khởi, nàng phán điều gì Tùng cũng bắt bố mẹ thực hiện đầy đủ. Xong việc, hai người về ở trong cái quán sửa xe của Tùng. Hôm sau nàng bàn với Tùng : Thôi nghỉ việc coi xe anh ạ, tiền lương chẳng đáng là bao mà không được tự do. Về đi lễ cùng em, công việc này nhàn và nhiều tiền. Tùng đồng ý. Bỏ việc coi xe, về làm nhiệm vụ đưa đón nàng đi bất cứ nơi nào nàng muốn; gánh nước cho nàng tắm; giặt giũ quần áo, nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa vv…Những việc mà từ bé đến lớn chưa bao giờ Tùng phải làm. Đám cưới dự định, để qua tháng bảy ngâu, sẽ tổ chức vào tháng tám. Mấy hôm sau, hai vợ chồng về thăm bố mẹ Tùng, nàng được biết mẹ Tùng phải vay tiền sắm lễ  ăn hỏi. Đã trót khoe mình giầu có, nàng đành phải đưa cho mẹ Tùng một ít tiền trả nợ. Tiếc của, tối hôm ấy nàng nói với Tùng :

– Bảo bố mẹ có tiền thì hãy làm đám cưới, không thì thôi, tôi không có tiền bù nữa đâu, đừng  thấy bở mà đào mãi nhé.

Tùng nghe choáng váng, anh ta gượng nói:

– Cưới thì cưới, không cưới thì thôi, việc gì phải nặng lời như vậy.

– Phải nói vậy mới được. Nàng sẵng giọng: Chí làm trai đầu đội trời, chân đạp đất, bốn mươi tuổi đầu, vẫn còn hai bàn tay trắng, mà không biết nhục à.

Nhục lắm, nhưng hai tay đã trót nhúng chàm rồi còn biết làm sao? Tùng đành nhẫn nhịn chịu đựng, để được mang tiếng lấy vợ giầu. Nàng thực sự coi thường Tùng, mỗi khi Tùng làm việc gì không vừa ý, nàng mắng nhiếc không chút nể nang. Lễ cưới không được tiến hành.

Cuối tháng mười, điện của người tình gọi nàng vào Sài Gòn. Đầu tháng mười một, vợ chồng nàng lên đường đi Thành Phố Hồ Chí Minh. Nàng chỉ bảo cho Tùng làm quen với những con đường, ngõ phố. Rồi những gói hàng được giấu rất khéo trong các bộ quần áo nhảy đồng, lần lượt hết va ly này, đến va ly khác đưa đi, lấy về do một tay Tùng. Biết việc làm là nguy hiểm, nhưng vì miếng ăn, và sự vui thú chốc lát nàng ban cho, Tùng đành phải liều. Còn đôi tình nhân kia thì dính với nhau như keo, ngày ngày chúng mặc nhiên vui thú bên nhau. Một hôm anh người tình ôm nàng trong tay, đôi mắt lim dim nhìn tận đâu đâu, miệng nói:

– Liệu cái thằng chồng hờ của em có tin được không?

– Anh yên tâm, em rất hiểu nó. Nó là một thằng ngu độn không làm gì được đâu. Nếu nó có động tĩnh gì, em sẽ khử ngay.

– Em giỏi quá, vậy thì chỉ con lo bọn “ cớm” nữa thôi.

– Nó mới vào đây, bọn công an chưa thể biết được đâu. Với lại trông nó hiền lành như vậy, ai nghĩ nó có thể  làm được việc này?

Cứ tin như thế nên bọn chúng thoải mái ăn chơi phè phỡn, việc chắp nối, giao hàng… mặc Tùng xoay sở. Rồi một lần khi đang giao hàng tại một con ngõ hẻm, không biết có mật báo hay không mà bất ngờ công an ập đến. Tùng và cả bọn bị bắt chờ ngày xét xử. Trong cảnh cô đơn, hãi hùng, nước mắt Tùng rơi lã chã. Lúc này, nghĩ đến bố mẹ, anh em ở quê nhà, Tùng cảm thấy sao mà xa vời vợi… Ối, bố mẹ ơi! Biết còn được gặp lại hay không?

Hai tay bó gối, Tùng chìm trong đau khổ, sự việc xảy ra như một cơn ác mộng, có sự kết thúc thật khinh khủng. Bản án đang chờ Tùng, liệu có phải chết không? Nếu phải tù, thì tù bao nhiêu năm? Tại sao lại ra nông nỗi này? Những câu hỏi luôn ám ảnh khiến Tùng sợ hãi. Mệt mỏi rã rời, Tùng gục đầu xuống hai cánh tay. Những hình ảnh xưa, nay hiện về loạn xạ trong đầu, Tùng nhận ra rằng, trước đây mình đã sống bừa bãi, ngu dại và vô tránh nhiệm; đã bỏ ngoài tai những lời khuyên can của bố mẹ và các anh, các chị, nên giờ đây phải gánh chịu cái hậu quả khủng kiếp này. Tự nhiên, lời nói của bà chị cả ngày nào văng vẳng bên tai: Em ơi, hãy đi lên bằng đôi bàn tay và khỗi óc của mình. Đói cho sạch, rách cho thơm em ạ! Ngày ấy, Tùng đã ghét chị biết bao, nghĩ là bà ấy chỉ giỏi lý thuyết suông. Giờ thì lòng Tùng quặn thắt, anh ta thầm rên rỉ: Chị ơi, bây giờ em mới hiểu lời nói của chị, nhưng cũng đã muộn mất rồi chị ạ! Đau đớn và tuyệt vọng, Tùng chắp hai tay, phủ phục xuống đất, cầu nguyện: Cầu trời cho con được sống, con sẽ làm lại cuộc đời, để trở thành người tốt. Cầu xin trời cho con được sống!..

Tùng bị bắt. Giáng Hương cùng với người tình tháo chạy. Đôi tình nhân lên máy bay an toàn, cả hai thấy nhẹ nhõm trong lòng vì tưởng đã thoát nạn. Nhưng lưới trời lồng lộng, vừa đặt chân xuống sân bay nước bạn, cả chàng và nàng đều bị sa lưới.

N.M.N

 

 

 

Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder