Nghề biên tập viên có nguy cơ bị biến mất trong tương lai gần – Xuân Hoài dịch

Nghề đưa thư có nguy cơ biến mất nhất

Trong một nghiên cứu mới tiến hành gần đây, ngân hàng dữ liệu về việc làm của Hoa kỳ Career Cast đã xác định mười nghề có thể biến mất trong những năm tới, trong đó có những nghề như: nhân viên ngành tài chính, biên tập viên các tòa báo và người đưa thư….

Trong một nghiên cứu mới tiến hành gần đây, ngân hàng dữ liệu về việc làm của Hoa kỳ Career Cast đã xác định mười nghề có thể biến mất trong những năm tới, trong đó có những nghề như: nhân viên ngành tài chính, biên tập viên các tòa báo và người đưa thư.

Mười nghề đó là:

Nhân viên ngành tài chính

Nghề này xếp hàng thứ 10 trong số những  nghề có nhiều nguy cơ bị biến mất nhất. Theo nghiên cứu này thì đến năm 2020 số nhân viên tài chính được tuyển mộ sẽ giảm 4%. Nguyên nhân của tình trạng này là do tiến bộ không ngừng của công nghệ và kỹ thuật, do đó nhu cầu về nhân lực giảm đi. 

Nghề in ấn

Báo điện tử thay cho báo in, màn hình quảng cáo khổng lồ thay cho áp phích dán trên tường – điều này không những làm giảm tiêu thụ giấy in trong thế giới số hiện nay mà còn là nguy cơ đối với nghề in ấn. Đến năm  2022 số lao động cần cho lĩnh vực này sẽ giảm 5%.

Công nhân vận hành máy

Quá trình tự động hoá vẫn đang tiếp diễn trong các nhà máy. Tại đây máy móc tiếp tục lấn át con người. Đến năm 2022 nhu cầu tuyển công nhân đứng máy khoan cố định sẽ giảm 6%.  

Tiếp viên hàng không

Theo Career Cast thì đến năm  2022 tuyển mộ tiếp viên hàng không sẽ giảm 7%. Trong danh mục đáng buồn này thì nghề tiếp viên hàng không xếp hàng thứ 7. Lý do cho sự hụt giảm này, theo các nhà nghiên cứu, là do số chuyến bay giảm và sự sát nhập đang diễn ra trong ngành hàng không. Những thay đổi này còn tiếp diễn và sự giảm sút lao động sẽ diễn ra trong một thời gian dài.

Nghề đốn gỗ

Những đổi mới về công nghệ trong ngành công nghiệp gỗ cũng như sự giảm sút tiêu thụ giấy đang làm cho nghề đốn gỗ trở thành vấn đề gây nhiều tranh cãi. Nhu cầu đối với thợ dốn gỗ sẽ giảm sút khoảng 9% vào năm 2022.

Nghề đại lý du lịch

Những hoạt động trên mạng Internet đã giúp các hãng như Opodo, Trivago hay Booking.com trở thành người tư vấn về du lịch. Thông qua mạng Internet người ta có thể chọn chuyến bay thích hợp, đặt phòng khách sạn với giá thuận lợi nhất, thậm chí có thể thuê xe để đi lại. Vai trò của các văn phòng du lịch sẽ tiếp tục giảm sút, điều này là một xu thế tất yếu. Do đó việc tuyển mộ nhân viên tư vấn du lịch sẽ giảm 12% trong những năm tới. 

Biên tập viên báo

Lượng phát hành giảm, thu nhập qua quảng cáo sa sút – từ nhiều năm nay ngành báo in ngày càng lâm vào tình trạng khó khăn. Ngay cả những nhà xuất bản mạnh về tài chính cũng buộc phải tiết kiệm nhân lực. Báo trực tuyến đang từng bước thay thế cho báo in truyền thống. Biên tập viên báo in ngày một dư thừa – theo dự báo đến năm 2022 sự tuyển mộ những người làm nghề này sẽ giảm 13%.  

Nhân viên đọc đồng hồ


Nhóm nghề này thường là nhân viên của các doanh nghiệp cung cấp điện, khí đốt và nước sinh hoạt. Đây là nhóm nghề có nguy cơ biến mất cao nhất. Career Cast dự báo đến năm 2022 số lao động thuộc nhóm nghề này sẽ giảm tới 19%. Lý do: hiện đã có những thiết bị đo tự động có thể thông báo cho nhà cung cấp các dữ liệu về mức tiêu thụ mà không cần người đọc đồng hồ.

Nghề nông


Trong bảng xếp hạng này thì vị trí thứ hai thuộc về những người làm nghề nông. Số lao động nông nghiệp sẽ ngày một giảm vì hiện có nhiều máy mới có thể thay thế lao động nông nghiệp, vả lại việc sản xuất kinh doanh của các trang trại nhỏ không có khả năng cạnh tranh để tồn tại. Theo dự báo thì lao động trong ngành nông nghiệp đến năm 2022 cũng giảm khoảng 19%. 

Nghề đưa thư

Đây là nghề bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Career Cast dự báo đến năm 2022 số lao động làm nghề này giảm tới  28%.  Người làm nghề đưa thư là nạn nhân của giao lưu  trực tuyến. Ngày nay gửi thư, thiệp chúc mừng nhân dịp các ngày lễ, tết hoặc gửi văn bản, hợp đồng v.v… đều có thể thực hiện qua mạng internet.    

Những kết quả này dựa trên báo cáo hàng năm về việc làm của  Career Cast và số liệu của Cơ quan thống kê lao động trực thuộc Bộ Lao động Hoa kỳ.

X.H

(Nguồn :Tuần Kinh tế)

Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder