Nguyễn Tùng Linh – Nhà thơ của những người lao động


Hải Phòng miền đất của khói bụi xi măng và bến cảng lam lũ, được xem là vùng đất đã sản sinh ra nhiều thế hệ cầm bút đóng góp cho sự phát triển của văn học nước nhà giai đoạn hiện đại. Nói đến văn học viết về mảng đề tài công nhân, lao động thì không thể không nhắc tới Nguyễn Tùng Linh. Mới đây, Nhà Xuất bản Hội Nhà văn vừa cho ra mắt bạn đọc cuốn “Nguyễn Tùng Linh – Thơ”.
VHP trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Hải Phòng miền đất của khói bụi xi măng và bến cảng lam lũ, được xem là vùng đất đã sản sinh ra nhiều thế hệ cầm bút đóng góp cho sự phát triển của văn học nước nhà giai đoạn hiện đại. Nói đến văn học viết về mảng đề tài công nhân, lao động thì không thể không nhắc tới Nguyễn Tùng Linh. Mới đây, Nhà Xuất bản Hội Nhà văn vừa cho ra mắt bạn đọc cuốn “Nguyễn Tùng Linh – Thơ”.
VHP trân trọng giới thiệu cùng bạn đọc.

Vào những năm cuối của thập niên 60 của thế kỷ trước, khi miền Bắc nước ta đang thực hiện kế hoạch 5 năm xây dựng và phát triển đất nước, đồng thời đánh thắng cuộc chiến tranh phá hoại của đế quốc Mỹ, văn học hiện đại Việt Nam chứng kiến sự ra đời của hàng loạt các cây bút trẻ đầy sức sáng tạo. Họ phần lớn sống và làm việc ở các thành phố, khu công nghiệp, những vùng trọng điểm kinh tế, đem đến cho văn học một làn gió mới chưa từng có. Nếu vùng mỏ Quảng Ninh, khu gang thép Thái Nguyên với văn xuôi thì Hải Phòng, miền đất của khói bụi xi măng và bến cảng lam lũ lại đóng góp cho thơ những nhà thơ đặc sắc. Nổi bật hơn cả là 3 gương mặt còn hiện diện đến ngày hôm nay: Thanh Tùng, Thi Hoàng và Nguyễn Tùng Linh.

Nếu Thanh Tùng đắm đuối với những kỷ niệm, Thi Hoàng suy tư trên từng con chữ thì Nguyễn Tùng Linh lại bộn bề chất liệu đời sống. Là một cán bộ kỹ thuật của ngành xây dựng, nhiều năm lăn lộn trên các công trường, hiện thực ùa vào những trang thơ của anh một cách tự nhiên. Anh viết về những cô gái khai thác đá, những công nhân bốc vác ở bến cảng, những người thợ làm xi măng… Và không thể thiếu được là viết về thành phố của anh trong cuộc chiến cam go và khốc liệt, nơi mùi khói lò cao trộn lẫn với khói bom và tiếng kẻng vào ca lại vang lên khi tiếng còi báo động vừa dứt. Tình yêu thành phố nơi anh sinh ra và trưởng thành cộng hưởng sự đam mê văn chương đã đem lại cho anh cả ngàn bài thơ. Đã có thời thơ anh xuất hiện thường xuyên trên các báo, tạp chí ở Trung ương và địa phương. Và rồi, các tập thơ in chung và in riêng lần lượt ra đời khẳng định sự đóng góp của anh với thơ Hải Phòng nói riêng và thơ hiện đại Việt Nam nói chung.

Một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời và sáng tác của Nguyễn Tùng Linh là anh được chọn học khóa đại học viết văn đầu tiên của Trường Viết văn Nguyễn Du. Sau khi ra trường anh chọn nghề làm báo để có điều kiện đi khắp đất nước. Cảm xúc của anh trải rộng từ những miền cực Bắc xa xôi tới đại ngàn Tây nguyên hùng vĩ, và những hải đảo nơi các chiến sĩ ngày đêm trên đầu sóng canh giữ biển trời của Tổ quốc.

Đất nước đổi mới, chuyển mình từ nền kinh tế tập trung bao cấp sang nền kinh tế thị trường, từng bước hội nhập quốc tế. Đồng thời với sự phát triển là những mặt trái của hiện thực được phơi bày. Ngòi bút của anh hướng tới những cảnh đời éo le, những thân phận cần được cảm thông. Cùng với sự chín của bút pháp hiện thực, thơ Nguyễn Tùng Linh ngày càng nhiều trăn trở, hàm lượng cảm xúc và suy tư cũng dày thêm. Vẫn là nhà thơ nghiêng về trữ tình công dân, ý thức trách nhiệm về sứ mệnh của thi ca với dân tộc, với nhân dân và lịch sử.

Có thể nhận ra Nguyễn Tùng Linh thành công và để lại dấu ấn rõ nét trong 3 mảng đề tài khác nhau: Thơ viết về công nghiệp và người lao động, thơ về đề tài xã hội và thơ tình yêu. Nếu nói như nhà thơ Xuân Diệu lúc sinh thời: “Thơ tình yêu là phép thử của thi sĩ” thì thơ tình của Nguyễn Tùng Linh cũng rất đặc biệt. Nó không chỉ đơn thuần là cảm xúc yêu đương nam nữ mà người đọc vẫn tìm thấy ở đó một triết lý nhân sinh nào đó. Bởi vậy, tuy thơ viết về tình yêu của anh không nhiều nhưng để lại trong lòng người đọc những dư vị riêng khó quên.

Sự thay đổi nhận thức về cuộc sống và thơ ca là điều không thể tránh khỏi; vì vậy đến nay có rất ít nhà thơ còn quan tâm đến mảng đề tài công nhân, lao động. Sự bền bỉ của ngòi bút Nguyễn Tùng Linh với mảng đề tài này đem đến cho anh những bài thơ đã trở thành kinh điển và không phải ngẫu nhiên mà anh trở thành chủ tịch Chi hội Nhà văn Công nhân và trưởng ban Văn học Công nhân của Hội Nhà văn Việt Nam. Anh tập hợp xung quanh mình những nhà thơ, nhà văn nhiệt huyết, tổ chức những chuyến đi đến với những vùng công nghiệp để việc sáng tác văn học về người lao động không bị đứt mạch. Và một lần nữa văn học viết về công nhân lao động tìm lại được chỗ đứng trong lòng bạn đọc, đang có nhiều dấu hiệu khởi sắc.

Bảy mươi năm tuổi đời và nửa thế kỷ sáng tác văn học, Nguyễn Tùng Linh là một nhà thơ không thể không nhắc đến khi chúng ta nói đến văn học viết về công nhân lao động và một vùng đất đã sản sinh ra nhiều thế hệ cầm bút đóng góp cho sự phát triển của văn học nước nhà giai đoạn hiện đại. Hơn 150 bài thơ gạn lọc từ gần một nghìn bài thơ viết trong nhiều giai đoạn sáng tác khác nhau của ông mong đem đến cho bạn đọc một cái nhìn tương đối đầy đủ về một trong những nhà thơ tiêu biểu của giai đoạn văn học chống Mỹ ở thành phố cảng Hải Phòng.

NHÀ XUẤT BẢN HỘI NHÀ VĂN

Bài viết khác

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *