Nữ doanh nhân có tấm lòng nhân ái

Nữ doanh nhân Nguyễn Thị Phượng- Giám đốc Công ty TNHH muối Khánh Vinh, Chủ tịch HĐQT Công ty CP cảng Vật Cách, luôn là “đầu tàu” trong mọi công việc kinh doanh của doanh nghiệp. Không những thế, bà còn được mọi người biết đến qua nhiều hoạt động từ thiện trong và ngoài thành phố. Vừa qua, doanh nhân Nguyễn Thị Phượng đã vinh dự nhận giải thưởng “Phụ nữ Việt Nam” do Hội LHPN Việt Nam trao tặng.


Nguyên là Phó hiệu trưởng phụ trách chuyên môn Trường THCS Bàng La, quận Đồ Sơn, bà Nguyễn Thị Phượng bước vào lĩnh vực kinh doanh giữa thời kỳ chuyển đổi từ cơ chế bao cấp sang cơ chế thị trường đầy khó khăn. Nhưng với sự lao động sáng tạo trong công việc quản lý và điều hành doanh nghiệp, bà Nguyễn Thị Phượng không ngừng học hỏi, nâng cao trình độ lãnh đạo, đưa doanh nghiệp ngày càng phát triển, tạo công ăn việc làm ổn định cho 60 lao động với mức thu nhập bình quân đầu người/tháng là 7 triệu đồng. Doanh nghiệp của bà luôn đi đầu trong các phong trào xã hội, giúp đỡ người nghèo, thể hiện tấm lòng tương thân tương ái, đồng thời cũng là một công ty gương mẫu luôn chấp hành đầy đủ các chính sách của Đảng và nhà nước.

Doanh nhân Nguyễn Thị Phượng không chỉ giỏi quản lý, tổ chức tạo công ăn, việc làm mà bà còn là người phụ nữ có lòng nhân ái, một tình yêu cộng đồng rộng mở, đó chính là nhân cách, lẽ sống của truyền thống cha ông ta “lá lành đùm lá rách”. Đó là tình cảm dành cho những nạn nhân chất độc da cam, tham gia đóng góp xây dựng tượng đài mẹ Việt Nam anh hùng, thông qua đấu giá sim Viettel, quỹ xây nhà tình nghĩa ở các huyện An lão, Cát Hải, Vĩnh Bảo… Bà cũng hăng hái tham gia những chương trình có tính thời sự như ủng hộ đồng bào lũ lụt miền Trung, Nam Định, Huế hay Nhật Bản trong thảm họa sóng thần; ủng hộ quỹ bảo trợ trẻ em thành phố, quỹ tôn tạo chùa Yên Tử (Quảng Ninh), quỹ xây dựng cơ sở Đảng cách mạng đầu tiên tại huyện Kiến Thụy, quỹ vì Trường Sa thân yêu… (trong 3 năm từ 2011-2014, số tiền ủng hộ lên tới 1 tỷ 250 triệu đồng; nhiều nơi bà trực tiếp đến thăm hỏi, tặng quà) .

Không chỉ tài giỏi, thông minh trong quản lý mà bà còn có năng khiếu trong văn nghệ thơ ca, đóng góp cho thành công của Hội diễn nghệ thuật quần chúng lần thứ IV Tổng công ty Hàng hải và chào mừng 15 năm ngày thành lập công đoàn Tổng công ty Hàng hải Việt Nam. Cũng từ sự nghiệp thành đạt, bà luôn quan tâm đến công tác xã hội từ thiện và môi trường, những yếu tố đã góp phần quảng bá thương hiệu, đem lại niềm vui tự hào bằng cách chăm lo đến đời sống tinh thần của cán bộ công nhân viên trong xí nghiệp. Bà luôn coi trọng công tác văn hóa thể thao. Ngoài tập thơ 10 bài về “tình khúc biển”, bà trực tiếp chỉ đạo xây dựng chương trình nghệ thuật tham gia Hội diễn ngành Hàng hải lần thứ IV có 39 đơn vị tham dự và vinh quang cho cảng Vật Cách khi đoạt giải nhất với 4 huy chương vàng.

Với những hoạt động và thành tựu trong cuộc sống, doanh nhân Nguyễn Thị Phượng luôn được đồng nghiệp yêu quý, các cấp lãnh đạo trân trọng, tin tưởng để trao gửi những trọng trách khá nặng nề song bà vẫn hoàn thành xuất sắc. Bà là người luôn chăm lo đến đời sống và lợi ích của công nhân; không ngừng học hỏi, tìm tòi những sáng kiến cải tiến kỹ thuật cũng như phương pháp làm việc để nâng cao mức thu nhập của người lao động. Bà tâm niệm: “Có được uy tín và thương hiệu nào đó là do bàn tay và khối óc và niêm tin của công nhân tạo nên”. Ngay cả những chức vụ, trách nhiệm nặng nề: Giám đốc công ty muối Khánh Vinh; Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần cảng Vật Cách – Tổng công ty hàng hải; ủy viên HĐQT Công ty cổ phần Cảng Đình Vũ… bà đều hoàn thành xuất sắc.

Đi qua những thăng trầm trong sản xuất kinh doanh và vươn lên tự khẳng định mình trong thương trường, 57 tuổi đời, hơn chục năm trên cương vị Giám đốc, doanh nhân Nguyễn Thị Phượng đã gặt hái thành công và được ghi nhận với nhiều Bằng khen, giấy khen và giải thưởng của các bộ, ngành trung ương và thành phố. Tháng 6-2007, bà Nguyễn Thị Phượng được vinh dự gánh trọng trách là Nữ doanh nhân tiêu biểu thay mặt cộng đồng các doanh nghiệp vừa và nhỏ Việt Nam sang tham luận tại hội nghị mạng lưới các nhà lãnh đạo nữ APEC lần thứ 12 tại Port Doulas, North Queensland, Australia. Doanh nghiệp muối Khánh Vinh đoạt cúp “Bạch Thái Bưởi – doanh nhân đất Việt thế kỷ 21″; đồng thời 3 năm liền (2006, 2007, 2009) bà đoạt cúp “Bông hồng vàng” tôn vinh nữ doanh nhân tiêu biểu.

Vũ Duyên

Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder