Quỹ Nhà văn Lê Lựu – Nơi tôn vinh những tài năng văn học nước nhà

Là một quỹ xã hội, Quỹ Nhà văn Lê Lựu hoạt động không vì lợi nhuận, và nhằm mục đích khuyến khích phát triển văn học, văn hóa doanh nghiệp, góp phần tích cực vào phát triển xã hội. Quỹ được hình thành từ số tiền tích cóp của Nhà văn Lê Lựu, khoản tiền mặt trị giá 1 tỷ đồng cùng nhiều tài sản khác.

Hướng về nông nghiệp, nông thôn và nông dân như chính ông đã từng sinh ra và lớn lên bên những lũy tre làng, Nhà văn Lê Lưu trên hành trình cầm bút đã để lại những dấu ấn cho riêng mình về mảng đề tài vốn rất đa dạng và phong phú này. Chính ông cũng đã cho ra mắt nhiều tác phẩm về những đề tài nông nghiệp, nông thôn, trong đó phải kể đến các tác phẩm có tiếng vang như: Thời Xa vắng, Sóng ở đáy sông, Chuyện Làng Cuội…

Thành công ở mảng đề tài này đã giúp Lê Lựu trở thành tên tuổi lớn trong làng văn học nghệ thuật nước nhà, góp tiếng nói tâm huyết đối với mảng đề tài nông nghiệp, nông thôn, đồng thời thông qua những trải nghiệm đầy chất “quê” ấy cũng đã giúp Lê Lưu ấp ủ ý tưởng hình thành Quỹ xã hội cho việc ghi nhận những đóng góp của những người có tâm huyết với nông nghiệp, nông thôn thông qua những tác phẩm sáng tạo của họ, góp phần gìn giữ nét văn hóa truyền thống, phản ánh chân thực đời sống nông nghiệp, nông thôn cũng như sự thích ứng của làng quê Việt trước những thách thức của hội nhập toàn cầu.

Những ấp ủ của ông sau bao năm nay đã được đến đáp, khi ý tưởng này nhận được sự quan tâm của các cấp chính quyền thành phố Hà Nội, và ngày 21/11/2013 Quỹ Nhà văn Lê Lưu đã chính thức được thành lập tại Quyết định số 7101/QĐ-UBND của UBND thành phố Hà Nội. Đây là dấu mốc khẳng định niềm khát khao, mong mỏi được cống hiến của Nhà văn Lê Lưu dành cho nền văn học nước nhà.

Quỹ Nhà văn Lê Lựu ra đời cũng nhằm mục đích xã hội cao rộng, trong đó sẽ ghi nhận những đóng góp xứng đáng của các nhà văn, nhà thơ, giới văn nghệ sĩ và những người yêu mến nền văn học nước nhà cho sự nghiệp phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn và văn hóa doanh nhân Việt Nam

Là một quỹ xã hội, Quỹ Nhà văn Lê Lựu hoạt động không vì lợi nhuận, và nhằm mục đích khuyến khích phát triển văn học, văn hóa doanh nghiệp, góp phần tích cực vào phát triển xã hội. Quỹ được hình thành từ số tiền tích cóp của Nhà văn Lê Lựu, khoản tiền mặt trị giá 1 tỷ đồng cùng nhiều tài sản khác. Cùng với nguồn vốn đóng góp ban đầu, quỹ cũng sẽ nỗ lực tạo nguồn vốn lớn hơn thông qua việc vận động quyên góp, vận động tài trợ của các cá nhân, tổ chức trong và ngoài nước theo quy định của pháp luật để thực hiện các hoạt động trao giải thưởng cho các cá nhân, tổ chức có tác phẩm văn học xuất sắc về đề tài nông nghiệp, nông thôn và những tác phẩm có đề tài viết về văn hóa doanh nhân mỗi năm một lần. Hoạt động trao giải thưởng cũng sẽ được Quỹ giành để trao cho các học sinh, sinh viên nghèo vượt khó học giỏi trên cả nước.

Theo Hội đồng quản lý quỹ lâm thời, các thành viên trong Hội đồng quản lý cũng như Hội đồng bình xét lựa chọn các tác phẩm trao giải thưởng dành cho các tác phẩm văn học xuất sắc theo đúng tôn chỉ, mục đích hoạt động của Quỹ Nhà văn Lê Lựu sẽ gồm có: Nhà văn Nguyễn Trí Huân, Nhà thơ Bằng Việt, Nhà thơ Trần Đăng Khoa, Nhà văn Nguyễn Khắc Trường… Đây được đánh giá là bộ máy có chất lượng tốt nhất đối với một quỹ xã hội, đặc biệt với các thành viên là Nhà văn, Nhà thơ vốn đã rất nổi tiếng trên văn đàn nước nhà sẽ là cú hích cho những phát hiện của Quỹ trong việc xét tặng giải thưởng.

BOX: Quỹ Nhà văn Lê Lựu sẽ hình thành bộ máy tổ chức đầy đủ, gồm: Hội đồng quản lý quỹ; Chủ tịch, Phó chủ tịch Hội đồng quản lý quỹ; Giám đốc quỹ; phụ trách Kế toán quỹ; Ban kiểm soát và Ban vận động quỹ.

Nguồn: văn hoá doanh nhân

Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder