Ra mắt tập sách “Nhà thơ, nhà giáo Thúc Hà (Hà Thúc Chỉ) – Người xe chữ làm thơ”

 

Ngày 20/11/2020 tại hội trường tầng 2 nhà A2 Trường THPT Ngô Quyền, Hội Nhà văn Hải Phòng phối hợp cùng Gia đình nhà giáo, nhà thơ Thúc Hà tổ chức ra mắt tập sách “Nhà thơ, nhà giáo Thúc Hà (Hà Thúc Chỉ) – Người xe chữ làm thơ”. Tới dự có lãnh đạo Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng; Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng; BGH Trường THPT Ngô Quyền; các văn nghệ sĩ; các nhà giáo đồng nghiệp và học sinh thầy Thúc Hà; đại diện các CLB Thơ trong thành phố; gia đình nhà thơ Thúc Hà; các cơ quan báo chí…
Sau lời giới thiệu nội dung tập sách “Nhà thơ, nhà giáo Thúc Hà (Hà Thúc Chỉ) – Người xe chữ làm thơ” do nhà thơ Hà Thúc Quả – em trai nhà thơ, nhà giáo Thúc Hà (Hà Thúc Chỉ) thực hiện. Chương trình đã được nghe phát biểu của Nhà biên kịch Tô Hoàng Vũ – Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng; Nhà thơ Đinh Thường – Chủ tịch Hội Nhà văn Hải Phòng; Các học sinh cũ của nhà giáo Thúc Hà: Nhà thơ Nguyễn Thụy Kha, nhà thơ Bùi Trọng Thể, ông Nguyễn Văn Thanh, bà Đinh Thị Hoàng Loan… Và phát biểu cảm ơn của ông Hà Thúc Minh – con trai nhà thơ, nhà giáo Thúc Hà.
Tập sách “Nhà thơ, nhà giáo Thúc Hà (Hà Thúc Chỉ) – Người xe chữ làm thơ” – NXB Hải Phòng 2020 dày trên 500 trang. Nội dung được chia làm 3 phần. Phần thứ nhất: Thơ và những bài viết bình thơ của Thúc Hà; Phần thứ hai: Những đóng góp của nhà giáo Thúc Hà trong sự nghiệp giáo dục; Phần ba: Những bài viết về nhà thơ Thúc Hà; Phần thứ tư: Những dòng kỷ niệm và tình cảm tốt đẹp của các nhà thơ, bạn đồng nghiệp và gia đình đối với Thúc Hà; Phần thứ năm: Phụ lục.
Nhà thơ, nhà giáo Thúc Hà (1934-1994), sinh thời ông không chỉ là một nhà giáo tài năng, tâm huyết mà còn là một nhà thơ đam mê sáng tạo. Ông là một trong ba mươi hai hội viên dự Đại hội thành lập Hội Văn nghệ Hải Phòng (1964), nay là Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng. Ông đã cho xuất bản 2 tập thơ riêng: Khi trời mới sáng – NXB Tiến lên 1957, Mưa biển – NXB Hải Phòng 1990, cùng nhiều bài thơ đăng trên sách báo Trung ương và địa phương. Năm 1955 tại Đại hội Liên hoan Thanh niên, sinh viên thế giới ở Vacsava, bài thơ “Chờ con má nhé” của ông được trao Huy chương vàng.
Đây là sự kiện có ý nghĩa nhân ngày nhà giáo Việt Nam 20/11 và chào mừng kỷ niệm 100 năm thành lập Trường PTTH Ngô Quyền.

Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder