Sớm mai Hà Nội – Đỗ Thị Hoa Lý (gửi về từ Ucraina)

Trong tôi luôn hiện hữu một tình yêu Hà Nội thiết tha. Hà Nội luôn đẹp trong cả ký ức và hiện tại. Kiev – Ucraina, nơi chúng tôi đang sống tuy đẹp và hiện đại nhưng không thể nào tìm được một con đường đẹp như bất cứ con đường nào có hàng cây xanh ở giữa và tỉa xén đẹp mắt như ở Việt Nam ta…

 

 

Trong tôi luôn hiện hữu một tình yêu Hà Nội thiết tha. Hà Nội luôn đẹp trong cả ký ức và hiện tại. Kiev – Ucraina, nơi chúng tôi đang sống tuy đẹp và hiện đại nhưng không thể nào tìm được một con đường đẹp như bất cứ con đường nào có hàng cây xanh ở giữa và tỉa xén đẹp mắt như ở Việt Nam ta.

Tặng các bạn Hà Nội thân yêu!)

Tôi tỉnh giấc bởi tiếng còi ôtô, xe máy rộn ràng ngoài ngõ. Vẫn còn sớm lắm mà Hà Nội đã thôi ngái ngủ. Mặt trời nhô lên chiếu những tia vàng lấp lánh, non tươi sau mấy ngày mưa giông… Hà Nội, như cô thiếu nữ bừng tỉnh giấc mơ, giụi mắt ngỡ ngàng trước màu vàng mơ của nắng, của se se lạnh gió heo may và của xôn xao tiếng đất trời. Hà Nội lại bắt đầu một ngày mới với vòng quay hối hả của cuộc sống. Tiếng mẹ í ới gọi con dậy ăn sáng chuẩn bị tới trường, đi nhà trẻ. Những cô cậu sinh viên lục tục sách vở, laptop lên những chiếc xe đủ loại hối hả ủa vào dòng người bắt đầu cuồn cuộn khắp các ngả đường. Hà Nội – người ở đâu mà đông thế? Suốt cả ngày đi như nước chảy, như một đàn kiến khổng lồ nhẫn nại. Người thức giấc, các quán hàng ăn cũng thức dậy và lanh canh tiếng xoong nồi, bát đĩa. Mùi thức ăn toả hương ngào ngạt. Có cảm giác Hà Nội đã đạt tới đỉnh cao của công nghệ ăn uống. Chỗ nào cũng thấy các quán ăn, đủ món và luôn tấp nập nhất là vào giờ cao điểm nhiều quán còn không kịp phục vụ. Tôi thường ra chợ mua đồ về nấu chứ không ăn quán. Chợ cóc ngay gần nhà hầu như không thiếu thứ gì. Từ thịt, đậu, rau, hoa quả tươi ngon tới các mặt hàng nhu yếu phẩm, sim thẻ điện thoại cùng các loại dịch vụ khác trải dài con phố Nguyễn Ngọc Vũ nằm bên bờ sông Tô. Lại nói về sông Tô Lịch, vẫn cái mùi đặc trưng đó nhưng sông Tô đã khiến tôi thực sự ngỡ ngàng bởi bờ sông bên phía đường Láng được cải tạo và quy hoạch rất đẹp với những hàng cây xanh, cụm hoa, cây cảnh các loại được tỉa xén công phu. Trong tôi luôn hiện hữu một tình yêu Hà Nội thiết tha. Hà Nội luôn đẹp trong cả ký ức và hiện tại. Kiev – Ucraina, nơi chúng tôi đang sống tuy đẹp và hiện đại nhưng không thể nào tìm được một con đường đẹp như bất cứ con đường nào có hàng cây xanh ở giữa và tỉa xén đẹp mắt như ở Việt Nam ta. Nhiều người không có ấn tượng về Hà Nội nhưng đối với tôi Hà Nội như ngấm vào máu thịt, đẹp rạng rỡ và thân thương vô cùng! Sớm nay, sau những ngày trời mưa gió, Hà Nội tinh khôi trong nắng thu đón bạn tôi tan ca đêm. Ru giấc ngủ cho những tiếng rao đêm nhọc nhằn nơi ngõ phố. Đón những nụ cười rạng rỡ chan hoà một ngày mới tươi vui. Hà Nội thân yêu, Hà Nội hào hoa, bao dung là thế!

, Đ.T.H.L

Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder