Tác giả không được mời dự phim giành giải Hoa sen vàng – Nguyễn Đông Thức

 

“Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” giành giải Bông Sen Vàng tại LHP Việt Nam 2015 thế nhưng tác giả quyển sách cùng tên được chuyển thể thành kịch bản phim này, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, không được ban tổ chức mời đến chia vui?…

 

 

“Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” giành giải Bông Sen Vàng tại LHP Việt Nam 2015 thế nhưng tác giả quyển sách cùng tên được chuyển thể thành kịch bản phim này, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh, không được ban tổ chức mời đến chia vui?

“Ban tổ chức nên mời tác giả”

Đó là ý kiến của nhà văn Nguyễn Đông Thức – thành viên ban giám khảo phim truyện Liên hoan phim Việt Nam 2015 – qua trang cá nhân trên mạng xã hội ngày 7-12.

Ông bày tỏ sự không hài lòng về việc ở lễ bế mạc LHP, khi bộ phim Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh được vinh danh giải thưởng cao nhất – giải Bông Sen Vàng – thì các nhà sản xuất, đạo diễn, diễn viên chính bộ phim được mời lên sân khấu nhận giải, nhưng “không ai nói lời cảm ơn nhà văn Nguyễn Nhật Ánh. Lẽ ra ban tổ chức cũng nên mời anh tới dự…” – nhà văn Nguyễn Đông Thức viết.

Nhà văn Nguyễn Đông Thức cũng bày tỏ ý kiến cá nhân ông: “Chẳng ai trân trọng tác giả. Tôi nghĩ cái tên và tác phẩm của Nguyễn Nhật Ánh góp phần quan trọng cho thành công của bộ phim”.

Ý kiến cá nhân của nhà văn Nguyễn Đông Thức nhận được nhiều ý kiến chia sẻ ở cộng đồng mạng, trong số này có nhà văn Phạm Ngọc Tiến – nhà biên kịch của nhiều phim chính luận như Chuyện làng Nhô, Đất và người, Gió làng Kình, Ma làng, Đàn trời...

Ông Phạm Ngọc Tiến viết trên mạng: “Tác phẩm nguyên tác của Nguyễn Nhật Ánh quá nổi tiếng, nó tham dự quan trọng thậm chí là có phần quyết định vào thành công của kịch bản và phim”.

Ông Tiến cho rằng: “Nguyễn Nhật Ánh chỉ là tác giả nguyên tác rồi một nhóm biên kịch chuyển thể thành kịch bản thế nên họ (ban tổ chức Liên hoan phim VN lần thứ 19 – PV) không mời anh ấy là lẽ thường.

Nguyên tắc thì tác giả kịch bản mới có thể nằm trong thành phần đoàn phim đi dự liên hoan. Nguyễn Nhật Ánh chỉ là tác giả nguyên tác tức là có tác phẩm được chuyển thể kịch bản. Vì vậy Nguyễn Nhật Ánh không được ban tổ chức mời không có gì sai.

“Nhưng để trân trọng để tri ân một tác giả có tác phẩm đóng góp cho thành công một bộ phim như Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh là điều nên làm. Nó chỉ tăng thêm chất lượng của Liên hoan phim, tăng uy tín của ê-kíp làm phim và chính bản thân phim thôi” – nhà văn Phạm Ngọc Tiến bày tỏ quan điểm.

Nguyễn Nhật Ánh: “Tôi không để ý chuyện đó”

Tối 7-12, PV Tuổi Trẻ liên lạc với nhà văn Nguyễn Nhật Ánh và được ông cho biết như sau:

“Tôi cảm ơn các bạn văn Nguyễn Đông Thức và Phạm Ngọc Tiến đã nhắc đến. Các bạn đó nhắc đến, tôi nghĩ một phần là vì quý tôi nhưng phần chính có lẽ là vì cái chung. Còn cá nhân tôi, thực sự tôi không để ý đến chuyện đó.

Còn chuyện cảm ơn tác giả truyện, tôi nghĩ trong không khí náo nức sôi nổi của buổi lễ trao giải (Bông Sen Vàng – PV), các bạn đó quên người này người nọ là điều có thể thông cảm.

À, còn điều này nữa phải nói cho công bằng, trước hôm trao giải một ngày, tôi có nhận được một tin nhắn của bạn xưng tên là Quỳnh Yên, bên công ty Sen Vàng. Bạn ấy bảo công ty Sen Vàng là đơn vị phối hợp tổ chức Liên hoan phim. Bạn Quỳnh Yên mời tôi đến Liên hoan phim để trao giải cho tác giả kịch bản xuất sắc nhất nhưng tiếc là tôi phải từ chối vì không sắp xếp được thời gian”.

N.Đ.T

 

Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder