Bài thơ “Mộ gió” và lời bình

TRỊNH CÔNG LỘC

Mộ gió

Dâng hương những chiến binh giữ biển, đảo không về!

Mộ gió đây,
đất thành xương cốt
Cứ gọi lên là rõ hình hài
Mộ gió đây
cát vun thành da thịt
Mịn màng đi
dìu dặt bên trời…
Mộ gió đây
những phút giây biển lặng
Gió là tay ôm ấp bến bờ xa
Chạm vào gió như chạm vào da thịt
Chạm vào
nhói buốt
Hoàng Sa…
Mộ gió đấy
giăng từng hàng, từng lớp
Vẫn hùng binh giữa biển - đảo xa khơi
Là mộ gió
gió thổi hoài, thổi mãi
Thổi bùng lên
những ngọn sóng
ngang trời.


Mộ gió" - bài thơ hướng về giá trị lớn

"Mộ gió" là bài thơ của Trịnh Công Lộc, đoạt giải nhì cuộc thi thơ, nhạc chủ đề "Đây biển Việt Nam" do Hội Nhà văn Việt Nam, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, báo Vietnamnet đồng tổ chức tổng kết tháng 2-2012.

Theo Phủ biên tạp lục (1776) thì từ thời chúa Nguyễn Phúc Lan cho đến sau này các vua nhà Nguyễn đã tổ chức những hải đội ra bảo vệ trấn giữ đảo Hoàng Sa. Họ đã hy sinh nằm lại nơi biển đảo mãi mãi không về. Rồi những năm 70 của thế kỷ trước, biết bao người lính ra giữ đảo. Họ đã hiến dâng cả tuổi thanh xuân của mình cho biển đảo quê hương. Theo tục lệ từ xưa, người dân Lý Sơn làm những ngôi mộ gió và tổ chức lễ chiêu hồn cầu an cho những linh hồn nằm lại nơi biển cả giữ gìn lãnh hải Tổ quốc. Hướng về những người lính đã quên mình vì chủ quyền biển đảo quê hương, nhà thơ Trịnh Công Lộc đã viết lên bài thơ "Mộ gió" đầy cảm xúc.

"Mộ gió" như ẩn chứa sự đớn đau và cảm phục, tôn vinh những người con đã hy sinh nơi đầu sóng ngọn gió cho biển - đảo quê hương. Với một cấu trúc chặt chẽ, bài thơ bộc lộ một cảm xúc mạnh mẽ dâng trào, dồn lên như những đợt sóng vô cùng vô tận. Bài thơ có ba khổ viết theo thể tự do, nhiều câu thơ được tổ chức theo lối leo thang, bắc cầu tạo nên nhịp nhấn cho cảm xúc.

Khổ một bài thơ là những nén hương dâng lên linh hồn "những chiến binh/giữ biển đảo không về". Là mộ gió nên chỉ có cát "cát vun thành da thịt" mà xương cốt chỉ là những cành dâu tượng trưng được vùi trong đất. Nắm đất quê hương mịn màng vẫn ấp ủ linh hồn của các chiến binh đã hy sinh vì đất nước. Những ngôi mộ gió không chỉ tồn tại trên đảo Lý Sơn, nó tồn tại cả trong những tấm lòng mỗi người dân Việt Nam yêu nước.

Khổ hai bài thơ là niềm xúc động lắng sâu. Đó là những phút giây biển lặng. Gió như những bàn tay mơn man trên mộ gió. Gió như những bàn tay "ôm ấp bến bờ xa". Cảm xúc ấy lắng sâu đến đau buốt khi chạm vào những ngôi mộ gió "như chạm vào da thịt/chạm vào/nhói buốt/Hoàng Sa". Câu thơ cuối khổ hai như một lời thổn thức.

Khổ ba của bài thơ là nỗi xúc động dâng trào. Những chiến binh ra đi giữ biển đảo quê hương. Khi đã hy sinh họ vẫn là những "Hùng binh giữ biển đảo xa khơi". Hình tượng gió được tác giả nhân cách hóa để gió thành những linh hồn của những chiến binh yêu nước. Gió là tình yêu nước của mỗi người dân Việt Nam trong nước và hải ngoại. Những ngọn gió tình yêu nước ấy cứ: "Thổi hoài thổi mãi/thổi bùng lên/ những ngọn sóng/ngang trời".

Hình tượng gió vô hình đã biến thành những ngọn sóng hữu hình tượng trưng cho tình yêu nước, quyết tâm giữ vững biển, đảo quê hương của mỗi người dân đất Việt.

"Mộ gió" là một bài thơ có tầm, hướng về giá trị lớn như nhà  thơ Hữu Thỉnh, chủ tịch ban giám khảo về thơ của cuộc vận động  đã nhận xét.

HỒ TRỌNG XÁN

Nguồn Báo Hải Dương

Công cụ Tìm Kiếm..

TIN MỚI ĐĂNG

Hình ảnh
Vanhaiphong.com: Huyền Minh gắn bó với mảnh đất Hà Giang và những vần thơ chị...
Hình ảnh
Nhà Xuất bản Hải Phòng vừa cho ra mắt độc giả tập thơ “Nhịp cầu Đất...
Hình ảnh
Chào mừng kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11; Mời các bạn xem phim "Bài...
Hình ảnh
Rực rỡ gương nghề soi chẳng hết Tràn trề biển chữ học nào vơi Về hưu dạ...
Hình ảnh
(Minh họa của Lê Bá Hạnh)Với tôi cái học được trong đời có giá trị nhất...
Hình ảnh
                  Trải nghiệm cuộc đời và trau giồi cảm xúc để những...
Hình ảnh
- Xin người hãy nghe lão già này, tâu hoàng thượng: Ở bọn Thiên Chúa giáo có...
Hình ảnh
Hoàn Nguyễn viết về Thị Mầu cũng lên tiếng bảo vệ quyền được yêu của...
Hình ảnh
Trân trả lời, giọng khàn khàn. Anh bỗng cảm thấy một cái gì đó, gần như ...
Hình ảnh
Sinh năm 1976 tại Phú Thọ Hiện vừa kinh doanh vừa viết văn tại Lào Cai Hội...
Hình ảnh
Những người đang nhậu đều ngửng lên trố mắt nhìn cô phục vụ. - Ông ta là...
Hình ảnh
Yêu nhau chớ dở dang lòng Vàng thu lần lữa nửa vòng về thôi Lá phong sắp sửa...

THỐNG KÊ TRUY CẬP

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1703
mod_vvisit_counterHôm qua8862
mod_vvisit_counterTất cả8812556
Hiện có 216 khách Trực tuyến