Tập truyện thiếu nhi “Mèo khoang và mèo mướp” Ngộ nghĩnh, giàu tính giáo dục: Hoài Khánh

Mang đến cho thiếu nhi những bài học về đối nhân xử thế,tập truyện “Mèo Khoang và Mèo Mướp” của tác giả Lý Thị Tuyết vừa được Nhà xuất bản Văn Học cho ra mắt bạn đọc nhỏ tuổi đúng dịp chào đón năm mới 2022. Bằng văn phong trong sáng, gần gũi với tuổi thơ, tác giả muốn góp phần bổ sung cho các em những đức tính tốt trong cuộc sống.

Gồm 5 truyện đồng thoại, tập sách sẽ làm cho trẻ thơ thích thú khi bắt gặp những đồ vật, con vậtgần gũi, ngộ nghĩnh và đáng yêu. Truyện “Anh Chổi Giễ” mở đầu tập sách kể về một anh Chổi Giễ luôn ganh tị với em Chổi Đót vì cứ nghĩ việc ngoài trời vất vả hơn trong nhà.Khi biết Chổi Đót không chịu được nước và rácto,Chổi Giễ thấy mình thật ích kỷ, nhỏ mọn, khi bản thân cứng cáp, khỏe mạnh hơn em Chổi Đót. Tác giả như nhắc nhở nhẹ nhàng các em đừng bao giờ tự ti, mặc cảm, đừng so bì, tị nạnh với người khác, hãy sống tự tin, hòa đồng, biết trân trọng và yêu thương mọi người, sẽ có cuộc sống vui tươi.

Với cách kểdễ hiểu về đồ vật hay con vật, những câu chuyện giàu tính ngụ ngôn của Lý Thị Tuyếtđưađến các em những triết lý không kém phần sâu sắc. Nếu truyện ngắn “Cuộc chiến của các ngón tay” mang đến bài học về giữ gìn vệ sinh thân thể sạch sẽ thì truyện “Mèo Khoang và Mèo Mướp” lại đưa bạn đọc trẻ thơ làm quenvới hai chú mèo nuôi trong một gia đình. Anh Mèo Khoang khoác lên mình bộ lông hai màu đen trắng mượt mà, sạch sẽ, tính tình vui vẻ, dễ chịu. Còn em Mèo Mướp thì có bộ lông xù màu xám, mặt lúc nào cũng cau có, gắt gỏng. Hai chú mèo được cô chủ yêu thương, chăm sóc, vuốt ve hàng ngày. Bỗng có cặp vợ chồng nhà chuột dọn đến ở trong góc bếp. Chúng sinh ra một đàn con, lén lút lục lọi đồ ăn, phá phách mọi nơi, gọi nhau “chít… chít…”. Mèo Khoang xuống bếp nghe thấy, rình bắt được ngay một con chuột con. Em Mướp thấy anh Khoang lập công, được cô chủ khen, nó cũng muốn được như vậy, liền đi nhè nhẹ xuống bếp ngồi rình, chờ mãi rồi ngủ quên.Qua mấy ngày, Mèo Mướp ục ịch nên chẳng bắt được chuột mà còn bị ngã đau vài lần.Được Mèo Khoang vui vẻ chỉ bày, sau một thời gian kiên trì, chăm chỉ tập luyện, cuối cùng Mèo Mướp cũng lấy lại được vóc dáng nhẹ nhàng, uyển chuyển và khá thành thạo mấy thế võ vồ chuột.Một hôm, cô chủ thấy Mèo Mướp mang về được một con Chuột liền khen.Từ đó trở đi, Mướp vui vẻ luyện tập và rất chịu khó rình bắt chuột.Điều tác giả muốn nhắn gửi ở đây là mỗi chúng ta đều có một công việc khác nhau, ngay cả những con vật nuôi trong nhà cũng có nhiệm vụ riêng, nên hãychịu khó làm tốt việc của mình.

Truyện “Ngựa Trắng kéo xe” kể về một chú ngựa sau mấy ngày cực nhọc luyện tập kéo xe,do chịu khó nênnhanh thạo việc, chạy băng băng trên các nẻo đường và hiểu cách điều khiển của ông chủ, quen dần với đường nhựa nắng nóng.Nó hiểu được lời an ủi của Ngựa Đen, rằng mình lớn rồi, phải chịu khó học và làm việc chứ, cứ rong chơi mãi sao được.Thông qua câu chuyện này, tác giả ngầm giáo dục các em phải biết hài lòng và yêu công việc mình làm, có khổ luyện mới thành công.

Qua từng câu chuyện nho nhỏ, bằng cách quan sát tinh tường, hóm hỉnh mà chân thực, Lý Thị Tuyết giúp các em có thể tự đọc, cảm nhận và rút ra những bài học nhẹ nhàng thú vị. Đọc truyện “Chiếc mai rùa”, các emsẽ được cuốn hút vào cuộcRùa theo Voi sau bao ngày lặn lội vất vả lên tới Trời, được Ngọc Hoàng giúp cho có cái mai cứng cáp trên lưng để bảo vệ thân thể.

Các em dễ dàng tìm thấy niềm vui, niềm hạnh phúc lớn trong tuổi thơ của mình khi đọc mỗi trang sách này bởi chúng đều hướng đến những giá trị nhân văn tốt đẹp.

Tập truyện “Mèo Khoang và Mèo Mướp” cònđược trình bày bắt mắt, có cả những bức tranh vẽ tượng trưng càng làm cho trí tưởng tượng của bạn đọc nhỏ tuổi trở nên phong phú, giúp các emcảm nhận những bài học rõ ràng hơn trong quá trình xây dựng nhân cách và khám phá thế giới quanh mình.

Trong 5 năm qua, Lý Thị Tuyết – Hội viên Câu lạc bộ thơ Người lao động Hải Phòng –góp mặt trên văn đàn đất Cảng 6 tập thơ dành cho người lớn, với tổng số hơn 500 bài thơ. Chị viết về tình yêu đôi lứa, tình yêu cuộc sống lao động, với những xúc cảm chân thành, câu chữ dung dị, tự nhiên, dễ chạm đến trái tim người đọc. Nhưng chỉ với 2 tập truyện đồng thoại“Bê con và cánh đồng cỏ” và “Mèo Khoang và Mèo Mướp” đã lần lượt ra mắt bạn đọc nhỏ tuổi trong năm 2021, Lý Thị Tuyết xác định sở trường sáng tác là viết truyện cho thiếu nhi. Chị tiết lộ vừa viết xong 30 truyện ngắn và sẽ dần chuyển tới bạn đọc nhỏ tuổi. Chị thể hiện được sức viết dồi dào, tấm lòng chân thành, sự đam mê văn chươngcủa một cây bút Hải Phòng đang có nhiều khởi sắc.

Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder