Đừng để buồn vương lên mắt mẹ - Tản văn của Nguyễn Hoài Ân

“Mẹ” từ ấy đọc lên sao nghe tha thiết đến vô cùng. Mẹ giống như một bà tiên trong truyện cổ tích luôn mang đến cho ta những điều kỳ diệu. Ngay từ thuở lọt lòng, mẹ đã cho ta nếm những giọt sữa ấm áp, ngọt ngào được chiết xuất từ những tình thương yêu vô bờ bến.

Có lẽ niềm hạnh phúc lớn nhất trong cuộc đời của mỗi con người là có một người mẹ hiền luôn ở bên cạnh và cùng ta đi qua bao nhiêu khó khăn, gian khổ. Mẹ là người thiêng liêng nhất, là người luôn bảo vệ, chăm sóc cho ta mỗi khi ta ốm đau hay vấp ngã trên đường đời. Nói về công ơn cha mẹ thì nói bao nhiêu cũng không hết được, vì công ơn đó nhiều lắm, nhiều hơn cả những vì sao trên bầu trời, nhiều hơn những giọt nước trên đại dương: “Nước biển mênh mông không đong đầy tình mẹ/ Mây trời lồng lộng không phủ kín công cha”, những câu ca dao như vậy đã thấm vào lòng người. Đạo làm con thì chữ “hiếu” luôn đi đầu.

Tình yêu thương của cha mẹ dành cho con là tương đương nhau. Nhưng cách thể hiện tình cảm ấy của cha và mẹ có hơi khác nhau một chút. Với cha, dù thương yêu con cỡ nào đi nữa thì cũng ít khi bộc lộ hết ra ngoài những điều đó. Cha vẫn giữ lại một chút yêu thương đó trong lòng mình để cho con cảm nhận từ từ. Còn với mẹ, mẹ có bao nhiêu yêu thương dành cho con mẹ đều bộc lộ hết ra bên ngoài mà không có một chút giấu giếm gì cả. Mẹ vẫn luôn là người gần gũi ta nhất, kể từ khi ta còn là một hình hài đang hình thành trong lòng mẹ. Cho nên những yêu thương mà mẹ dành cho ta, ta đều cảm nhận được rất rõ. Do vậy mà hình ảnh của người mẹ luôn hiện diện khắp mọi nới trong cuộc sống của chúng ta.

“Mẹ” từ ấy đọc lên sao nghe tha thiết đến vô cùng. Mẹ giống như một bà tiên trong truyện cổ tích luôn mang đến cho ta những điều kỳ diệu. Ngay từ thuở lọt lòng, mẹ đã cho ta nếm những giọt sữa ấm áp, ngọt ngào được chiết xuất từ những tình thương yêu vô bờ bến. Mẹ đưa ta trong chiếc nôi lúc còn thơ ấu, ta cứ thế ta lớn lên trong lời ru của mẹ. Khi ta trưởng thành, khôn lớn cũng là lúc tuổi của mẹ già đi. Mái tóc mẹ đã thêm nhiều hơn những sợi bạc. Đôi mắt sâu, đôi vai gầy vì qua bao năm tháng vất vả nuôi con. Mẹ hy sinh sự sống cho ta cả một đời mà không hề có một sự đòi hỏi nào phải trả lại. Cái mà người mẹ nào cũng mong muốn nhất ở mỗi người con chúng ta, là được nhìn thấy chúng ta thành công trong cuộc đời. Niềm vui đến với chúng ta, ta vui một,nhưng với mẹ, mẹ vui đến mười. Chúng ta dù có bao nhiêu tuổi, dù có lớn như thế nào thì trong đôi mắt của người mẹ ta mãi là những đứa trẻ thơ cần được mẹ che chở, bảo vệ giống như những lời thơ mà Chế Lan Viên đã từng viết: “Con dù lớn vẫn là con của mẹ/ Suốt cuộc đời lòng mẹ mãi theo con”. Có ai trên đời làm được như mẹ. Mẹ mãi là người mà chúng ta cần phải tôn thờ mãi trong trái tim.

Tình yêu thương của mẹ dành cho ta là như thế, không có một định lượng nào để cân đo đong đếm hết được. Nhưng với những người con chúng ta thì sao? cũng không ít người và không ít lần ta đã làm cho mẹ phải muộn phiền, lo lắng. Có người còn nặng lời, quở phạt, trách mắng, đánh đuổi cha mẹ. Điều đấy quả thật không nên chút nào. Đấy là bất hiếu, là một trong những trọng tội lớn nhất của con người. Nên chúng ta phải hiểu điều đó và sống sao cho cha mẹ được vui lòng, đấy mới là nghĩa nhân là đạo hiếu của một con người được sinh ra trong cuộc đời này.

Nếu như ai đó may mắn còn mẹ, thì hãy thương yêu mẹ thật nhiều, hãy dành cho cha mẹ những điều tốt đẹp nhất mà ta có thể làm. Vì cha mẹ không thể sống đời với chúng ta mãi được. Lỡ như một mai cha mẹ có mất đi, chúng ta có muốn yêu thương cha mẹ một lần nữa thì cũng đã muộn. Vì vậy chúng ta phải sống sao như lời Đức Phật từng đã dạy: “Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc/ Đừng để buồn lên mắt mẹ nghe con”.

Quảng Ngãi, ngày 01.03.2017

N. H. Â

 

Công cụ Tìm Kiếm..

TIN MỚI ĐĂNG

Hình ảnh
Ngày 19/4/2018, tại hội trường Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng số 19 Trần Hưng...
Hình ảnh
Những mùa nhãn chín đi qua cuộc đời tôi là cả những khoảnh khắc nhớ nhung,...
Hình ảnh
Ngày 16/4/2018 tại khu sinh thái An Lạc, Kim Bôi, Hòa Bình; Hội LL Việt Kiều Hải...
Hình ảnh
Ngày 15/4/2018 tại thư viện KHTH thành phố số 213 Lạch Tray, Hải Phòng; Hội...
Hình ảnh
Vũ còn đang ngập ngừng chưa biết tìm cách nói như thế nào cho Thuận Vi rõ,...
Hình ảnh
Hướng tới kỉ niệm 70 năm thành lập Tuần báo Văn nghệ (1948-2018), nhà văn Bùi...
Hình ảnh
Trân trọng kính mời toàn thể hội viên Hội Nhà văn Hải Phòng tham dự “Bàn...
Hình ảnh
Đột nhiên có tiếng phì phè vang lên từ ngách hang chéo tối tăm ngay giữa Ong...
Hình ảnh
Có lần nhà vua nhìn thấy con gái mình sao mà giống mẹ như đúc. Nhà vua bỗng...

THỐNG KÊ TRUY CẬP

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay278
mod_vvisit_counterHôm qua10873
mod_vvisit_counterTất cả9860684
Hiện có 371 khách Trực tuyến