Đừng để buồn vương lên mắt mẹ - Tản văn của Nguyễn Hoài Ân

“Mẹ” từ ấy đọc lên sao nghe tha thiết đến vô cùng. Mẹ giống như một bà tiên trong truyện cổ tích luôn mang đến cho ta những điều kỳ diệu. Ngay từ thuở lọt lòng, mẹ đã cho ta nếm những giọt sữa ấm áp, ngọt ngào được chiết xuất từ những tình thương yêu vô bờ bến.

Có lẽ niềm hạnh phúc lớn nhất trong cuộc đời của mỗi con người là có một người mẹ hiền luôn ở bên cạnh và cùng ta đi qua bao nhiêu khó khăn, gian khổ. Mẹ là người thiêng liêng nhất, là người luôn bảo vệ, chăm sóc cho ta mỗi khi ta ốm đau hay vấp ngã trên đường đời. Nói về công ơn cha mẹ thì nói bao nhiêu cũng không hết được, vì công ơn đó nhiều lắm, nhiều hơn cả những vì sao trên bầu trời, nhiều hơn những giọt nước trên đại dương: “Nước biển mênh mông không đong đầy tình mẹ/ Mây trời lồng lộng không phủ kín công cha”, những câu ca dao như vậy đã thấm vào lòng người. Đạo làm con thì chữ “hiếu” luôn đi đầu.

Tình yêu thương của cha mẹ dành cho con là tương đương nhau. Nhưng cách thể hiện tình cảm ấy của cha và mẹ có hơi khác nhau một chút. Với cha, dù thương yêu con cỡ nào đi nữa thì cũng ít khi bộc lộ hết ra ngoài những điều đó. Cha vẫn giữ lại một chút yêu thương đó trong lòng mình để cho con cảm nhận từ từ. Còn với mẹ, mẹ có bao nhiêu yêu thương dành cho con mẹ đều bộc lộ hết ra bên ngoài mà không có một chút giấu giếm gì cả. Mẹ vẫn luôn là người gần gũi ta nhất, kể từ khi ta còn là một hình hài đang hình thành trong lòng mẹ. Cho nên những yêu thương mà mẹ dành cho ta, ta đều cảm nhận được rất rõ. Do vậy mà hình ảnh của người mẹ luôn hiện diện khắp mọi nới trong cuộc sống của chúng ta.

“Mẹ” từ ấy đọc lên sao nghe tha thiết đến vô cùng. Mẹ giống như một bà tiên trong truyện cổ tích luôn mang đến cho ta những điều kỳ diệu. Ngay từ thuở lọt lòng, mẹ đã cho ta nếm những giọt sữa ấm áp, ngọt ngào được chiết xuất từ những tình thương yêu vô bờ bến. Mẹ đưa ta trong chiếc nôi lúc còn thơ ấu, ta cứ thế ta lớn lên trong lời ru của mẹ. Khi ta trưởng thành, khôn lớn cũng là lúc tuổi của mẹ già đi. Mái tóc mẹ đã thêm nhiều hơn những sợi bạc. Đôi mắt sâu, đôi vai gầy vì qua bao năm tháng vất vả nuôi con. Mẹ hy sinh sự sống cho ta cả một đời mà không hề có một sự đòi hỏi nào phải trả lại. Cái mà người mẹ nào cũng mong muốn nhất ở mỗi người con chúng ta, là được nhìn thấy chúng ta thành công trong cuộc đời. Niềm vui đến với chúng ta, ta vui một,nhưng với mẹ, mẹ vui đến mười. Chúng ta dù có bao nhiêu tuổi, dù có lớn như thế nào thì trong đôi mắt của người mẹ ta mãi là những đứa trẻ thơ cần được mẹ che chở, bảo vệ giống như những lời thơ mà Chế Lan Viên đã từng viết: “Con dù lớn vẫn là con của mẹ/ Suốt cuộc đời lòng mẹ mãi theo con”. Có ai trên đời làm được như mẹ. Mẹ mãi là người mà chúng ta cần phải tôn thờ mãi trong trái tim.

Tình yêu thương của mẹ dành cho ta là như thế, không có một định lượng nào để cân đo đong đếm hết được. Nhưng với những người con chúng ta thì sao? cũng không ít người và không ít lần ta đã làm cho mẹ phải muộn phiền, lo lắng. Có người còn nặng lời, quở phạt, trách mắng, đánh đuổi cha mẹ. Điều đấy quả thật không nên chút nào. Đấy là bất hiếu, là một trong những trọng tội lớn nhất của con người. Nên chúng ta phải hiểu điều đó và sống sao cho cha mẹ được vui lòng, đấy mới là nghĩa nhân là đạo hiếu của một con người được sinh ra trong cuộc đời này.

Nếu như ai đó may mắn còn mẹ, thì hãy thương yêu mẹ thật nhiều, hãy dành cho cha mẹ những điều tốt đẹp nhất mà ta có thể làm. Vì cha mẹ không thể sống đời với chúng ta mãi được. Lỡ như một mai cha mẹ có mất đi, chúng ta có muốn yêu thương cha mẹ một lần nữa thì cũng đã muộn. Vì vậy chúng ta phải sống sao như lời Đức Phật từng đã dạy: “Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc/ Đừng để buồn lên mắt mẹ nghe con”.

Quảng Ngãi, ngày 01.03.2017

N. H. Â

 

Công cụ Tìm Kiếm..

TIN MỚI ĐĂNG

Hình ảnh
Nhà Xuất bản Hải Phòng vừa cho ra mắt độc giả tập thơ “Nhịp cầu Đất...
Hình ảnh
Chào mừng kỷ niệm 35 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11; Mời các bạn xem phim "Bài...
Hình ảnh
Rực rỡ gương nghề soi chẳng hết Tràn trề biển chữ học nào vơi Về hưu dạ...
Hình ảnh
(Minh họa của Lê Bá Hạnh)Với tôi cái học được trong đời có giá trị nhất...
Hình ảnh
                  Trải nghiệm cuộc đời và trau giồi cảm xúc để những...
Hình ảnh
- Xin người hãy nghe lão già này, tâu hoàng thượng: Ở bọn Thiên Chúa giáo có...
Hình ảnh
Hoàn Nguyễn viết về Thị Mầu cũng lên tiếng bảo vệ quyền được yêu của...
Hình ảnh
Trân trả lời, giọng khàn khàn. Anh bỗng cảm thấy một cái gì đó, gần như ...
Hình ảnh
Sinh năm 1976 tại Phú Thọ Hiện vừa kinh doanh vừa viết văn tại Lào Cai Hội...
Hình ảnh
Những người đang nhậu đều ngửng lên trố mắt nhìn cô phục vụ. - Ông ta là...
Hình ảnh
Yêu nhau chớ dở dang lòng Vàng thu lần lữa nửa vòng về thôi Lá phong sắp sửa...
Hình ảnh
Tuy nhiên, không hiểu sao ông ăn mày cứ đứng đó, tay vịn vào hàng rào, kèo...

THỐNG KÊ TRUY CẬP

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay792
mod_vvisit_counterHôm qua8862
mod_vvisit_counterTất cả8811645
Hiện có 228 khách Trực tuyến