Đừng để buồn vương lên mắt mẹ - Tản văn của Nguyễn Hoài Ân

“Mẹ” từ ấy đọc lên sao nghe tha thiết đến vô cùng. Mẹ giống như một bà tiên trong truyện cổ tích luôn mang đến cho ta những điều kỳ diệu. Ngay từ thuở lọt lòng, mẹ đã cho ta nếm những giọt sữa ấm áp, ngọt ngào được chiết xuất từ những tình thương yêu vô bờ bến.

Có lẽ niềm hạnh phúc lớn nhất trong cuộc đời của mỗi con người là có một người mẹ hiền luôn ở bên cạnh và cùng ta đi qua bao nhiêu khó khăn, gian khổ. Mẹ là người thiêng liêng nhất, là người luôn bảo vệ, chăm sóc cho ta mỗi khi ta ốm đau hay vấp ngã trên đường đời. Nói về công ơn cha mẹ thì nói bao nhiêu cũng không hết được, vì công ơn đó nhiều lắm, nhiều hơn cả những vì sao trên bầu trời, nhiều hơn những giọt nước trên đại dương: “Nước biển mênh mông không đong đầy tình mẹ/ Mây trời lồng lộng không phủ kín công cha”, những câu ca dao như vậy đã thấm vào lòng người. Đạo làm con thì chữ “hiếu” luôn đi đầu.

Tình yêu thương của cha mẹ dành cho con là tương đương nhau. Nhưng cách thể hiện tình cảm ấy của cha và mẹ có hơi khác nhau một chút. Với cha, dù thương yêu con cỡ nào đi nữa thì cũng ít khi bộc lộ hết ra ngoài những điều đó. Cha vẫn giữ lại một chút yêu thương đó trong lòng mình để cho con cảm nhận từ từ. Còn với mẹ, mẹ có bao nhiêu yêu thương dành cho con mẹ đều bộc lộ hết ra bên ngoài mà không có một chút giấu giếm gì cả. Mẹ vẫn luôn là người gần gũi ta nhất, kể từ khi ta còn là một hình hài đang hình thành trong lòng mẹ. Cho nên những yêu thương mà mẹ dành cho ta, ta đều cảm nhận được rất rõ. Do vậy mà hình ảnh của người mẹ luôn hiện diện khắp mọi nới trong cuộc sống của chúng ta.

“Mẹ” từ ấy đọc lên sao nghe tha thiết đến vô cùng. Mẹ giống như một bà tiên trong truyện cổ tích luôn mang đến cho ta những điều kỳ diệu. Ngay từ thuở lọt lòng, mẹ đã cho ta nếm những giọt sữa ấm áp, ngọt ngào được chiết xuất từ những tình thương yêu vô bờ bến. Mẹ đưa ta trong chiếc nôi lúc còn thơ ấu, ta cứ thế ta lớn lên trong lời ru của mẹ. Khi ta trưởng thành, khôn lớn cũng là lúc tuổi của mẹ già đi. Mái tóc mẹ đã thêm nhiều hơn những sợi bạc. Đôi mắt sâu, đôi vai gầy vì qua bao năm tháng vất vả nuôi con. Mẹ hy sinh sự sống cho ta cả một đời mà không hề có một sự đòi hỏi nào phải trả lại. Cái mà người mẹ nào cũng mong muốn nhất ở mỗi người con chúng ta, là được nhìn thấy chúng ta thành công trong cuộc đời. Niềm vui đến với chúng ta, ta vui một,nhưng với mẹ, mẹ vui đến mười. Chúng ta dù có bao nhiêu tuổi, dù có lớn như thế nào thì trong đôi mắt của người mẹ ta mãi là những đứa trẻ thơ cần được mẹ che chở, bảo vệ giống như những lời thơ mà Chế Lan Viên đã từng viết: “Con dù lớn vẫn là con của mẹ/ Suốt cuộc đời lòng mẹ mãi theo con”. Có ai trên đời làm được như mẹ. Mẹ mãi là người mà chúng ta cần phải tôn thờ mãi trong trái tim.

Tình yêu thương của mẹ dành cho ta là như thế, không có một định lượng nào để cân đo đong đếm hết được. Nhưng với những người con chúng ta thì sao? cũng không ít người và không ít lần ta đã làm cho mẹ phải muộn phiền, lo lắng. Có người còn nặng lời, quở phạt, trách mắng, đánh đuổi cha mẹ. Điều đấy quả thật không nên chút nào. Đấy là bất hiếu, là một trong những trọng tội lớn nhất của con người. Nên chúng ta phải hiểu điều đó và sống sao cho cha mẹ được vui lòng, đấy mới là nghĩa nhân là đạo hiếu của một con người được sinh ra trong cuộc đời này.

Nếu như ai đó may mắn còn mẹ, thì hãy thương yêu mẹ thật nhiều, hãy dành cho cha mẹ những điều tốt đẹp nhất mà ta có thể làm. Vì cha mẹ không thể sống đời với chúng ta mãi được. Lỡ như một mai cha mẹ có mất đi, chúng ta có muốn yêu thương cha mẹ một lần nữa thì cũng đã muộn. Vì vậy chúng ta phải sống sao như lời Đức Phật từng đã dạy: “Ai còn mẹ xin đừng làm mẹ khóc/ Đừng để buồn lên mắt mẹ nghe con”.

Quảng Ngãi, ngày 01.03.2017

N. H. Â

 

Công cụ Tìm Kiếm..

TIN MỚI ĐĂNG

Hình ảnh
James Joyce (1882-1941) là một tác giả nổi tiếng người Ái-Nhĩ-Lan. Người ta...
Hình ảnh
Lara sống đã hơn ba năm ở gia đình Kologrivov như sau một luỹ đá che chở:...
Hình ảnh
Bà nội đã ngoại bẩy mươi! Điều đó thấy rõ trước hết là việc bà không...
Hình ảnh
Trong chiếc áo vét tông dài, đôi ủng nam, đôi bàn tay chai sần, khiến ta liên...
Hình ảnh
Thêm một mùa cải vàng bên bờ sông nở rộ. phố đông hơn vào ngày ai đó đều...
Hình ảnh
Sáng hôm sau, Toàn đến. Toàn bảo sáng mai mới mượn được xe đạp đưa tôi ...
Hình ảnh
Sáng 10/7 tại Trung tâm Văn hóa huyện Kiến Thụy, CLB Thơ Dương Kinh đã tổ chức...
Hình ảnh
Bé thôi cười, mi chau Tay sờ then khe khẽ Đột ngột nâng cửa cao Cho mày bay...
Hình ảnh
Bác Macken, người chuyên lo quét dọn sân xướng và canh cổng, được chủ trao...

THỐNG KÊ TRUY CẬP

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay5727
mod_vvisit_counterHôm qua3491
mod_vvisit_counterTất cả10386428
Hiện có 185 khách Trực tuyến