Thư mời viết bài tham luận Hội thảo khoa học “Nhận diện thơ lục bát Việt Nam đương đại”.

 

Kính gửi: Các nhà nghiên cứu, lý luận, phê bình; các nhà văn/nhà thơ và những người quan tâm

Lục bát là thể thơ truyền thống, tạo nên nhiều thành tựu trong lịch sử văn học Việt Nam. Những năm gần đây, lục bát không chỉ được công chúng yêu mến mà còn được nhiều tác giả lựa chọn như một thể thơ chính yếu trong lao động sáng tác văn chương của mình. Tiếp nối các thế hệ đi trước, trên văn đàn hiện nay đang có một thế hệ tác giả lục bát gây nhiều hứng thú trong tiếp nhận: Văn Thùy, Nguyễn Bảo Sinh, Nguyễn Thế Hoàng Linh, Đỗ Trọng Khơi, Nguyễn Phúc Lộc Thành, Trần Hưng, Miên Di, Trần Lê Khánh, Đỗ Huy Chí, Phạm Xuân Trường, Tân Quảng, Khúc Hồng Thiện và một số tác giả khác (trên địa bàn cả nước mà chúng tôi có thể không bao quát được hết).
Có thể thấy lục bát Việt Nam đương đại vừa kế thừa những tinh hoa thể loại của lục bát truyền thống, vừa có nhiều đổi mới, cách tân, làm giàu có và phong phú thêm những đặc tính riêng khác, những giá trị đặc sắc của lục bát hiện đại. Nhìn rộng hơn, trong khi một số thể loại văn chương Việt Nam đang tìm cách vận dụng tri thức nghệ thuật phương Tây, thơ lục bát vẫn có vị thế và sức hấp dẫn lớn nhờ khai thác sâu chất liệu văn chương, văn hóa và ngôn ngữ dân tộc.
Để có những phác thảo cụ thể, những đánh giá, nhìn nhận đầy đủ, khách quan về thơ lục bát Việt Nam đương đại, Trường Đại học Văn hóa Hà Nội (nòng cốt là Khoa Viết văn, Báo chí) tổ chức Hội thảo khoa học Nhận diện thơ lục bát Việt Nam đương đại.
I. Thời gian, địa điểm tổ chức Hội thảo:
– Thời gian (dự kiến): ngày 24 tháng 11 năm 2020. Hội thảo diễn ra trong một buổi.
– Địa điểm: Trường Đại học Văn hóa Hà Nội, 418 đường La Thành, Đống Đa, Hà Nội.
II. Mục đích Hội thảo:
– Là một trong những hoạt động khoa học trong khuôn khổ thực hiện Đề án Đào tạo tài năng Sáng tác văn học năm 2020 tại Trường Đại học Văn hóa Hà Nội.
– Đánh giá, nhìn nhận một cách đầy đủ, khách quan về thơ lục bát Việt Nam đương đại; những đóng góp của thơ lục bát trong đời sống văn chương, văn hóa Việt Nam hiện nay.
III. Nội dung Hội thảo:
Hội thảo tập trung vào những vấn đề sau:
1. Giới thiệu, đánh giá chung về thơ lục bát Việt Nam kể từ Đổi mới đến nay.
2. Nhận diện phong cách thơ lục bát của một số tác giả thơ lục bát nổi bật trong 20 năm đầu thế kỉ XXI.
3. Nhận diện, đánh giá những đổi mới, cách tân, những đóng góp về bút pháp và tư tưởng nghệ thuật của thơ lục bát đương đại.
4. So sánh, diễn giải và nhận định những biến đổi thể loại thơ lục bát đương đại.
IV. Thể thức đăng kí và gửi bài tham luận:
– Các tác giả tham gia gửi Tóm tắt tham luận không quá 250 chữ về Ban tổ chức trước ngày 30/9/2020. Tóm tắt bao gồm tên bài, nội dung chính và từ khóa.
– Toàn văn tham luận được đánh máy vi tính trên giấy khổ A4, font chữ Times New Roman, cỡ chữ 14, cách dòng Exactly 1.5. Các bài viết có dung lượng tối thiểu 10 trang, tối đa 15 trang A4. Các chú thích của bài viết để ở cuối trang (dạng footnote) và được đánh số thứ tự tăng dần, bắt đầu từ số 1. Cuối bài cần ghi rõ họ và tên tác giả, chức danh khoa học, học vị, tên cơ quan và địa chỉ, số điện thoại, địa chỉ email. Hạn cuối nhận toàn văn tham luận: 15/10/2020.
– Tác giả có tham luận trình bày sẽ được hỗ trợ một phần chi phí tài liệu.
– Các tham luận có chất lượng sẽ được lựa chọn in Kỷ yếu Hội thảo.
V. Địa chỉ liên hệ và nhận tham luận:
Mọi ý kiến, thông tin về Hội thảo; nhận đăng kí, bản tóm tắt, toàn văn tham luận gửi về hòm thư điện tử: maianhtuan146@gmail.com
Các trao đổi trực tiếp, xin gọi về: TS. Mai Anh Tuấn (0915948045); TS. Ngô Bích Thu (0903252324); Ths Nguyễn Phi Nga (0948037666).
Các thông tin Hội thảo đăng tải trên website: www.huc.edu.vn;
Trường Đại học Văn hóa Hà Nội trân trọng kính mời các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu – phê bình văn học, giảng viên, nghiên cứu viên trong và ngoài trường, các nhà thơ nhà văn viết bài để hội thảo đạt được kết quả như mong muốn.
Kính mong nhận được sự hợp tác của Quý đại biểu.
Trân trọng cảm ơn!

BAN TỔ CHỨC

Bài viết khác