Thông tin v/v Xét giải văn học hàng năm của Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam

 

 

 

 

 

 

 

 

 

Kính gửi: Anh chị em Hội viên Hội Nhà văn Hải Phòng;

Đồng kính gửi: Các tác giả đang sinh sống trên địa bàn Thành phố Hải Phòng.

Căn cứ thông báo của Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng, BCH Hội Nhà văn Hải Phòng thông tin v/v Xét giải thưởng VHNT hàng năm đối với lĩnh vực Văn học của Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam như sau:

* Đối tượng dự xét giải:

- Tác phẩm của tác giả hoạt động ở Thành phố Hải Phòng là hội viên, hoặc chưa là hội viên Hội Nhà văn Hải Phòng;
- Tác phẩm của các tác giả là hội viên Chi hội Nhà văn Việt Nam tại Hải Phòng;

- Tác phẩm, công trình dự xét giải phải được Hội đồng xét giải của Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng hoặc Hội Nhà văn Việt Nam giới thiệu.

* Tiêu chí giải thưởng:

Tác phẩm, công trình có giá trị xuất sắc  về tư tương, nghệ thuật có tìm tòi sáng tạo, có phong cách độc đáo và có định hướng chính trị, phù hợp với quan điểm, đường lối VHNT của Đảng, không làm tổn hại đến thuần phong mỹ tục và khối đại đoàn kết dân tộc.

* Thời gian công bố tác phẩm: Từ 1/10/2017 đến 30/9/2018.

* Quy định về tác phẩm dự xét giải:

- Tác phẩm văn học được công bố trên lãnh thổ Việt Nam và phải là những tác phẩm in lần đầu. (Tác phẩm chọn lọc từ những tác phẩm xuất bản trước hay tuyển tập tác phẩm không được dự xét giải).

- Tác phẩm in thành sách gửi 2 bản/tác phẩm. Ban tổ chức không trả lại tác phẩm dự xét giải.

* Thời gian nhận tác phẩm:

- Thời hạn nộp tác phẩm về Hội Nhà văn Hải Phòng từ ngày 25/9 đến 5/10/2018.

- Liên hệ nộp tác phẩm:

+ Nhà văn Dương Thị Nhụn, ĐT: 0983.610.447;

+ Nhà thơ Đinh Thường, ĐT: 0912.242.998.


BCH HỘI NHÀ VĂN HẢI PHÒNG

Hội thảo khoa học quốc gia: “Giảng dạy& Học tập Nguyễn Du và Truyện Kiều trong nhà trường”

Ngày 19/9/2018 tại hội trường A1 Đại học Hải Phòng số 171 đường Phan Đăng Lưu, quận Kiến An, TP Hải Phòng; Hội Kiều học Việt Nam, Chi hội Kiều học Việt Nam TP Hải Phòng, Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, Trường Đại học Hải Phòng; đã tổ chức hội thảo khoa học quốc gia: “Giảng dạy& Học tập Nguyễn Du và Truyện Kiều trong nhà trường”.


Sau bài phát biểu khai mạc của Nhà giáo Đỗ Văn Lợi- Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng; PGS, TS Nguyễn Thị Hiên đã có bài phát biểu chào mừng. GS Phong Lê- Chủ tịch Hội Kiều học Việt Nam phát biểu đề dẫn với tổng quan các tham luận của hội thảo;

Hội thảo đã nghe tham luận của các đại biểu: GS Trần Đình Sử; GS Nguyễn Đình Chú, GS Nguyễn Khắc Phi, TS Lê Đức Hân, Nhà thơ Mai Văn Hoan, Nhà văn Lê Thái Phong, NNCPB Phạm Xuân Nguyên... đặc biệt phát biểu của Nhà thơ Trần Đăng Khoa- Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam đã đánh giá cao ý nghĩa và nội dung của hội thảo này.

Cũng trong hội thảo, đại biểu đã nghe nghệ nhân Hồng Oanh- TP Hồ Chí Minh thể hiện một câu Kiều bằng 6 làn điệu dân ca Việt Nam; giao lưu với Nhà thơ Vương Trọng và anh Thạch Ân Đức- người Trung Quốc người thuộc đủ 3254 câu Kiều; nghe anh Lê Văn Sam- Ninh Bình và chị Huyền Phê- Lâm Đồng nẩy Kiều. Hội nghị tặng hoa cám ơn Nhà NCVH, Cư sĩ Sơn Nam- Việt Kiều Mỹ đã tham gia tài trợ cho hội thảo.

Đại biểu tham dự hội thảo được tặng bộ tài liệu trong đó có cuốn kỷ yếu dày 400 trang in hơn 40 tham luận và một cuốn Truyện Kiều. Hội thảo có sự tham gia của hơn 300 đại biểu, các cơ quan thông tấn báo chí, Đài PTTH Hải Phòng, Kênh VTV1 ghi hình phát sóng. Hội thảo đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người tham dự.

MT

Tạp chí Nhà văn và Tác phẩm tổ chức Lễ trao giải cuộc thi thơ 2017 - 2018

Sáng ngày 21-9-2018, tại trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam (số 9 Nguyễn Đình Chiểu, quận Hai Bà Trưng, Hà Nội) đã diễn ra Lễ trao giải cuộc thi thơ 2017 – 2018 do Tạp chí Nhà văn và Tác phẩm tổ chức. Đến dự buổi Lễ có các Ủy viên Ban chấp hành Hội Nhà văn, các tác giả và đại diện gia đình tác giả đạt giải, phóng viên các cơ quan báo chí trung ương và Hà Nội cùng nhiều người yêu thơ…


Nhà thơ Hữu Thỉnh và NT Trần Đăng Khoa trao giải Nhất cho tác giả Trương Trung Phát

Trong bài phát biểu khai mạc, nhà văn Nguyễn Trí Huân (Phó Chủ tịch Hội Nhà văn, Tổng biên tập Tạp chí NV&TP) cho biết: “Cuộc thi thơ 2017 – 2018 đã nhận được sự hưởng ứng nồng nhiệt của các nhà thơ, các tác giả nhiều thế hệ, lứa tuổi trong và ngoài nước. Người tham dự cuộc thi trăn trở về những đề tài lớn. Người theo dõi cuộc thi cũng trăn trở về chất lượng cuộc thi. Trong số hàng trăm bài thơ đã được công bố và hàng nghìn bài chưa được công bố, phẩm chất công dân của nhà thơ được đặt lên hàng đầu…”

Kết thúc cuộc thi thơ 2017 – 2018, Ban tổ chức đã chọn ra những bài thơ hay được đăng tải trên Tạp chí NV&TP từ số 22 đến số 30 và in thành tập sách có tựa đề “Le le bay qua hồ Thiền Quang” (có trên 280 bài thơ của hơn 80 tác giả). Khái quát về các tác phẩm dự thi, nhà thơ Đặng Huy Giang (thành viên Ban giám khảo) nhận xét: “Điều đáng mừng là phần lớn các tác giả đều không để hình thức lấn lướt nội dung, cái lạ lấn lướt cái mới, cái đơn lẻ lấn lướt cái phổ quát… hướng tới bộc lộ dấu ấn cá nhân và dấu ấn thời cuộc. Điều đáng mừng hơn nữa là họ đã thể hiện một thái độ sống có trách nhiệm trước đời sống hiện nay, đó chính là “tư cách công dân”. Nói cách khác: đó là những vần thơ hữu ích, mang giá trị nhân sinh một cách thực tiễn của một thời và có thể của một đời.”

Cuộc thi đã chọn ra được 19 tác giả đạt giải: trong đó có 1 giải Nhất (tác giả Trương Trung Phát), 3 giải Nhì (các tác giả Nguyễn Văn Khôi, Trần Gia Thái, Trần Thị Lưu Ly), 4 giải Ba, 10 giải Tư, 1 giải Đặc biệt được trao tặng cố nhà thơ Thanh Tùng.

(Nguồn vanvn.net)

Hoạt động của Ngày hội Lục Bát Việt Nam năm Mậu Tuất - 2018

Từ chiều tối Thứ Sáu - ngày 14 và sáng Thứ Bảy - ngày 15/9/2018 (tức mùng 5 và 6 tháng 8 Mậu Tuất) tại Trung tâm Văn học Nghệ thuật Việt Nam (Bảo tàng Văn học) – Ngõ 275 Âu Cơ, Quận Tây Hồ, TP. Hà Nội, Website lucbat.com đã phối hợp với một số cơ quan truyền thông tổ chức sự kiện văn hóa Ngày hội Lục Bát Việt Nam năm Mậu Tuất – 2018 và kỷ niệm 10 năm hoạt động của Website lucbat.com.


Tới dự có ông Trần Chiến Thắng - Nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể thao và Du lịch Việt Nam; ông Đoàn Thái Tuấn Anh - Trưởng Đại diện Văn phòng phát triển kỷ lục Miền Bắc; Giáo sư Tiến sỹ Trần Sỹ Quý - Chủ tịch hội khoa học phát triển nông thôn Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội bình thơ Trường Xuân; Hòa thượng Thích Thanh Nhiễu - Phó Chủ Tịch Hội đồng Trị sự Hội Phật giáo Việt Nam; Thượng tọa Thích Thanh Huân - Ủy viên thường trực Hội đồng trị sự Hội Phật giáo Việt Nam; Nhà văn Nguyễn Sỹ Huân - Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; Nhà thơ Nguyễn Ninh Hồ - Chủ tịch Hội đồng thơ (Hội Nhà văn Việt Nam); NSƯT Nguyễn Thế Phiệt - Chánh văn phòng Trung tâm nghiên cứu bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc Việt Nam; ông Nguyễn Thế Khoa - Tổng Biên tập Tạp chí Văn Hiến Việt Nam; ông Đặng Quốc Trung Tổng Biên tập Tạp chí Hữu Nghị Việt Nam; nhà Báo Kim Quốc Hoa - Nguyên tổng Biên tập Báo người Cao tuổi Việt Nam; nhà thơ Đặng Vương Hưng người sáng lập Website Lục bát Việt Nam; nhà thơ Vũ Dương Tá Chủ Tịch CLB thơ Việt Nam; Phóng viên Đài phát thanh truyền hình Trung ương và địa phương cùng các nhà văn, nhà thơ, Ban chủ nhiệm, hội viên của trên 30 CLB thơ và những người yêu thơ Lục bát trên cả nước về dự.


Đại diện Trung ương Giáo hội Phật Giáo Việt Nam và Hội Nhà văn Việt Nam trao giải cho các tác giả đoạt giải Kim Cương.

Sự kiện được diễn ra với nhiều hoạt động, bên cạnh các hoạt động truyền thống như: Trang trí sắp đặt các Lục Bát quán; Thi trình diễn Thơ Lục Bát; Giao lưu bạn thơ giữa các Câu lạc bộ; Lễ Dâng Thơ; Đọc Chúc văn Ngày hội; Phát lộc Thơ Lộc Phát... năm nay còn có hai hoạt động thu hút sự quan tâm của dư luận là Tổng kết và trao giải Cuộc thi Thơ Tổ quốc và Đạo pháp; Công bố Kỷ lục Quốc gia mới, nhân kỷ niệm 10 năm tổ chức Ngày hội Lục Bát và xuất bản Bộ sách Lộc Phát...

* Về việc Tổng kết và trao giải Cuộc thi Thơ Tổ quốc và Đạo pháp:

- Năm Mậu Tuất 2018, BTC thống nhất trao 04 giải Lục Bát Trăng Bạc và 04 giải Lục Bát Trăng Vàng cho các tác giả. Cụ thể:

Giải Lục Bát Trăng Bạc:

1. Tác giả Lê Hòa (TP. Hồ Chí Minh): Với bài thơ“Lam Kinh”;

2. Tác giả Thái Văn Lợi (Tiền Giang): Với bài thơ “Chỉ còn là kỷ niệm”;

3. Tác giả Nguyễn Thanh Ngọc (Nghệ An): Với bài thơ “Lặng buồn bến quê”;

4. Tác giả Đàm Quyên (Bắc Ninh): Với bài thơ “Ngược xuôi”.

 

Giải Lục Bát Trăng Vàng:

1. Tác giả Nguyễn Quỳnh Anh (Ninh Bình): Với chùm thơ 2 bài “Viết từ Vị Xuyên” và “Nhớ những ngày đông”;

2. Tác giả Nguyễn Xuân Môn (Kon Tum): Với chùm thơ 2 bài “Hàng xáo” và “Quê tôi”;

3. Tác giả Nguyễn Văn Song (Hưng Yên): Với chùm thơ 2 bài “Mùa đông nhớ mẹ” và “Nhà quê”;

4. Tác giả Dương Đoàn Trọng (Hà Nội): Với bài thơ “Nhớ xưa”.

- Tổng kết và trao giải Cuộc thi 6 năm (2012- 2018), BTC đã chọn trao Đồng giải Lục Bát Kim Cương cho 2 tác giả:

1- Tác giả Trần Kế Hoàn (Tây Côi Sơn, thị trấn Gôi, Vụ Bản, Nam Định): Với chùm thơ 2 bài “Lục Bát Vu Lan” và “Chị”;

2- Tác giả Lam Bình (An Hòa, Mộ Lao, Hà Đông, Hà Nội): Với chùm thơ 2 bài “Phật tâm” và “Chiều du cư”.

Nhân dịp này Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã tặng Bằng Tuyên dương Công đức cho Nhà thơ Đặng Vương Hưng và TS, Luật sư Đồng Xuân Thụ - Hai thành viên Thường trực Ban Tổ chức Cuộc thi “Tổ quốc và Đạo pháp”.

* Về việc xác lập Kỉ lục mới: Trong khuôn khổ hoạt động của Ngày hội Lục Bát Việt Nam năm Mậu Tuất - 2018, ông Trần Chiến Thắng, nguyên Thứ trưởng Bộ Văn hóa thể thao và Du lịch, Phó Chủ tịch TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam đã trao Bằng và Kỷ niệm chương của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cho hai nhà thơ: Nhà văn Đặng Vương Hưng - người khởi xướng và tổ chức Ngày hội Lục Bát Việt Nam nhiều năm liên tục (từ năm 2009 đến 2018) và nhà thơ Trương Nam Chi - Chủ biên tập thơ “Lộc phát” thứ 10 gắn với tên 12 con giáp theo âm lịch. Đây là lần thứ 2 nhà thơ Đặng Vương Hưng được xác lập Kỷ lục Quốc gia. Lần đầu vào năm 2012, ông đã xác lập kỷ lục: "Nhà văn Việt Nam đầu tiên tổ chức sưu tầm và xuất bản bộ sách "Những lá thư và Nhật ký thời chiến Việt Nam".

Ngày hội Lục bát được bắt đầu từ năm 2009, diễn ra vào dịp mùng 6/8 hàng năm nhằm bảo tồn và phát huy thể thơ truyền thống của dân tộc ngày càng thu hút được sự quan tâm của các tác giả và người yêu thơ Lục bát trong phạm vi cả nước.

Đ.T

Hội nghị tập huấn: Tiếp tục triển khai nhiệm vụ “Từng bước xây dựng hệ thống lý luận văn nghệ Việt Nam”

Từ ngày 9 đến 12/9/2018 tại hội trường tầng 9 khách sạn Bộ Tài chính số 8 đường Tây Sơn, thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa; Hội đồng lý luận, phê bình văn học nghệ thuật Trung ương đã tổ chức hội nghị tập huấn: Tiếp tục triển khai nhiệm vụ “Từng bước xây dựng hệ thống lý luận văn nghệ Việt Nam”. Tham dự có gần 200 học viên từ 29 tỉnh thành phía Bắc được triệu tập gồm 42 đoàn là các cơ quan tuyên giáo, Hội VHNT, NXB, báo chí...

Hội nghị đã được nghe các chuyên đề: Đường lối phát triển văn hóa, văn nghệ của Đảng trong thời kỳ đổi mới- Diễn giả: PSG, TS Nguyễn Thế Kỷ; Định hướng và những nội dung cơ bản của lý luận văn học, nghệ thuật Việt Nam- Diễn giả: GS,TS Đinh Xuân Dũng; Quan điểm của Marx, Engels, Lenin và Hồ Chí Minh về văn học, nghệ thuật- Diễn giả: GS, NDND Hà Minh Đức; Đấu tranh tư tưởng trong lĩnh vực văn học, nghệ thuật hiện nay- Diễn giả: Nhà thơ Hữu Thỉnh; Vấn đề tiếp nhận, vận dụng các lý thuyết nghệ thuật nước ngoài vào Việt Nam hiện nay- Diễn giả: PGS, TS Phan Trọng Thưởng. Trong đợt tập huấn, các học viên có một chuyến tham quan khu di tích lịch sử Lam Kinh ở xã Xuân Lam, thị trấn Lam Sơn, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hoá; là quê hương đất tổ nhà Lê- nơi sinh ra anh hùng dân tộc Lê Lợi,  nơi phát tích cuộc khởi nghĩa Lam Sơn lừng lẫy chiến công thế kỷ XV.

Sau khi làm báo cáo tổng kết, có 188 học viên đã tốt nghiệp và nhận chứng chỉ đào tạo. Đây là hội nghị quan trọng do Hội đồng lý luận phê bình văn học nghệ thuật trung ương tổ chức nhằm cập nhật những kiến thức mới về lý luận phê bình văn học, nghệ thuật cho cán bộ làm công tác quản lý văn học nghệ thuật ở các tỉnh thành khu vực phía Bắc.

Minh Trí

 

Hội thảo: Tác phẩm hay - đích đến và giải pháp.

Sáng 7/9, tại Đoàn An điều dưỡng 16 (Núi Cốc, Thái Nguyên), Liên chi hội Nhà văn các tỉnh phía Bắc – Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Hội thảo “Tác phẩm hay – đích đến và giải pháp”. Đến dự có nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam; nhà thơ Trần Đăng Khoa - Phó Chủ tịch thường trực Hội Nhà văn Việt Nam; đại diện Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thái Nguyên; Quân khu I; cùng sự tham gia của trên 100 nhà văn hội viên thuộc 23 tỉnh phía Bắc.

Nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam,
Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam phát biểu tại Hội thảo


Qua trên 20 tham luận của các nhà văn hội viên đã đề cập nhiều vấn đề liên quan đến tác phẩm hay và giải pháp nâng cao chất lượng sáng tác... Nhiều ý kiến đồng thuận để có tác phẩm hay, ngoài tài năng, phải có sự lao động thực sự của người cầm bút, văn chương phải bám sát thực tế đời sống xã hội, hướng tới những giá trị tốt đẹp của con người..., và trong tình hình hiện nay, trách nhiệm và bản lĩnh là đòi hỏi cao đối với mỗi nhà văn.

Phát biểu tại Hội thảo, Nhà thơ Hữu Thỉnh - Chủ tịch Ủy ban toàn quốc Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam đã gợi mở một số vấn đề quan trọng, trong đó sự lao động nghệ thuật đích thực, nhân cách của nhà văn và sự quan tâm tạo điều kiện để các nhà văn phát huy khả năng sáng tạo...

Nhân dịp này Hội Nhà văn Việt Nam đã công bố quyết định thành lập Chi hội Nhà văn Việt Nam các tỉnh phía Bắc, chỉ định 13 nhà văn tham gia BCH Chi hội do nhà văn Đình Kính làm  Liên chi hội trưởng.


DANH SÁCH BCH LIÊN CHI HỘI NHÀ VĂN CÁC TỈNH PHÍA BẮC

1. Nhà văn Đình Kính - Liên chi hội trưởng;
2. Nhà LLPB Trần Thị Việt Trung - Liên chi hội phó;
3. Nhà văn Nguyễn Trần Bé - Ủy viên
4. Nhà văn Đức Hậu - Ủy viên;
5. Nhà văn Vũ Quốc Khánh - Ủy viên;
6. Nhà văn Đoàn Hữu Nam - Ủy viên;
7. Nhà thơ Bình Nguyên - Ủy viên;
8. Nhà văn Trịnh Thanh Phong - Ủy viên;
9. Nhà thơ Mai Phương - Ủy viên;
10. Nhà thơ Đỗ Thị Tấc - Ủy viên;
11. Nhà thơ Hải Thanh - Ủy viên;
12. Nhà văn Hoàng Quảng Uyên - Ủy viên;
13. Nhà thơ Lê Va - Ủy viên.

Đ.T

Nhà văn Trung Trung Đỉnh tổ chức lễ giới thiệu 7 đầu sách và mừng sinh nhật lần thứ 70.

Vừa qua, tại Café Trung Nguyên số 2 Hàng Bài, Hà Nội, nhà văn Trung Trung Đỉnh – Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật ( Tiểu thuyết Lạc rừng), Giải thưởng Văn học Asean ( Tiểu thuyết Lính trận) – Quê ở xã Vĩnh Long, huyện Vĩnh Bảo, TP Hải Phòng đã tổ chức nội dung trên đây với sự bảo trợ của Nhà xuất bản Trẻ và tài trợ của 1 doanh nhân Hội Đồng hương Vĩnh bảo tại Hà nội.

Đọc thêm...

Thông báo V/v tổ chức Ngày hội Lục bát Việt Nam năm Mậu Tuất 2018

Đã trở thành một truyền thống văn hóa tốt đẹp: Liên tục trong 10 năm qua, cứ vào đúng dịp 6/8 âm lịch hàng năm, những người thực hiện website Lục Bát Việt Nam lại phối hợp với một số cơ quan Báo chí – Truyền thông tổ chức Ngày hội Lục Bát Việt Nam, bằng kinh phí xã hội hóa. Đây là dịp để các Tác giả và Bạn đọc yêu thể thơ truyền thống của dân tộc gặp gỡ, giao lưu; nhằm góp phần bảo tồn và phát huy những giá trị hồn quê từ ngàn đời truyền lại cho hôm nay và mai sau.

Ngày hội Lục Bát Việt Nam năm Mậu Tuất – 2018 cũng là dịp kỷ niệm website Lục Bát Việt Nam tròn 10 tuổi, Bộ sách Lộc Phát gắn với tên 12 con giáp xuất bản được 10 cuốn. Ban Quản trị website đã đề nghị Tổ chức Kỷ lục Việt Nam xác nhận và vinh danh những người thực hiện Ngày hội và bộ sách Lộc phát nêu trên.

Cũng trong Ngày hội Lục Bát Việt Nam năm Mậu Tuất – 2018, Cuộc thi Thơ Lục Bát độc đáo, kéo dài 6 năm mang tên “Tổ quốc và Đạo pháp” (2012 – 2018) do Ủy Ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam chỉ đạo; Hội Nhà văn Việt Nam bảo trợ chuyên môn Giám khảo; Website Lục Bát Việt Nam cùng với Tạp chí Môi trường và Đô thị Việt Nam là Cơ quan Thường trực; sẽ làm Lễ Tổng kết, trao thưởng và vinh danh các tác giả.

Sự kiện văn hóa Ngày hội Lục Bát Việt Nam Mậu Tuất – 2018 sẽ được tổ chức cụ thể như sau:

Địa điểm: Trung tâm Văn học Nghệ thuật Việt Nam (Bảo tàng Văn học) – Ngõ 275 Âu Cơ, Quận Tây Hồ, TP. Hà Nội;

Thời gian: Ngày hội diễn ra từ chiều tối mùng 5/8 đến buổi trưa mùng 6/8 năm Mậu Tuất (tức tối Thứ Sáu - ngày 14 và sáng Thứ Bảy - ngày 15/9/2018).

Kinh phí: Tổ chức theo hình thức xã hội hóa và các thành viên tham gia tự túc kinh phí.

 

NỘI DUNG CHƯƠNG TRÌNH NGÀY HỘI:

 

Chiều 14/9/2018:

Trang trí sắp đặt các Lục Bát quán;

Chụp ảnh lưu niệm;

Tối 14/9/2018:

- Giao lưu bạn thơ các CLB Thơ;

- Thi trình diễn Thơ Lục Bát, với sự tham gia của các CLB Thơ. (Có Quy chế cụ thể).

 

Sáng 15/9/2018:

Từ 8h00 đến 8h50: Đón tiếp đại biểu và tham quan Bảo tàng Văn học Việt Nam;

Từ 9h00 đến 11h30:

- Lễ Dâng Thơ và Phát lộc Thơ Lộc Phát;

- Lễ Tổng kết và trao thưởng Cuộc thi Thơ Tổ quốc và Đạo pháp;

- Đón nhận Kỷ lục Quốc gia nhân sự kiện 10 năm tổ chức Ngày hội Lục Bát và xuất bản Bộ sách Lộc Phát;

- Trao thưởng Trình diễn thơ Lục Bát năm Mậu Tuấn – 2018;

- Tặng hoa và chụp ảnh lưu niệm.

 

PHÂN CÔNG NHIỆM VỤ CỦA BAN TỔ CHỨC

Thường trực BTC, chịu trách nhiệm chính: Đặng Vương Hưng.

1. Sắp đặt lục bát quán chiều 14/9: CLB Lục Bát Đoàn Thị Điểm Hưng Yên, CLB Di sản Xứ Đông và CLB Lục Bát Hòa Bình (liên hệ Ngọc Mai để nhận địa điểm);

2. Thi trình diễn và giao lưu Thơ tối 14/9: Chịu trách nhiệm chính Chử Thu Hằng – Ngọc Mai; phối hợp: Hương Sinh, Trần Mạnh Tuân, Đỗ Văn Quỳnh;

3. Đón khách ngày hội: Hồ Đình Bắc, Trần Mạnh Tuân, Chử Thu Hằng, Hương Sinh, Ngọc Mai, Đỗ Thu Yên;

4. Tổ chức bài viết + ảnh tuyên truyền cho Ngày hội trên các website: Đinh Thường và Hồ Đình Bắc;

5. Phát hành Sách Lộc Phát Mậu Tuất – 2018: Trương Nam Chi và CLB Lục Bát Sài Gòn;

6. Chương trình Văn nghệ chào mừng sáng 15/9: NSUT Thúy Đạt đạo diễn và CLB Nghệ thuật Phật giáo Liên Hoa thực hiện;

7. Đạo diễn phần Dâng Thơ và Phát Lộc: Trần Mạnh Tuân – Ngọc Mai, phối hợp với CLB Nghệ thuật Phật giáo Liên Hoa;

8. Đạo diễn phần Lễ Tổng kết và Trao thưởng Tổ quốc và Đạo pháp: Hồ Đình Bắc và Đặng Vương Hưng;

9. Đạo diễn Công bố Kỷ lục quốc gia: Hồ Đình Bắc và Đặng Vương Hưng;

10. Đạo diễn phần trao thưởng Thi trình diễn Thơ Mậu Tuất – 2018: Chử Thu Hằng – Ngọc Mai – Hương Sinh;

11. Đảm nhiệm công tác Hậu cần và tổ chức bữa ăn trưa cho Ban Tổ chức Ngày hội: Đỗ Thu Yên – Trần Mạnh Tuân;

12. Đảm nhiệm phần hoa tươi tặng thưởng: Ngọc Mai – Chử Thu Hằng – Đỗ Thu Yên.

Lưu ý:
1- Hiện Bảo tàng Văn học Việt Nam có 27 phòng khách, mỗi phòng 2 giường, có đầy đủ tiện nghi điều hòa, vệ sinh khép kín và giá phải chăng… Nếu thành viên nào có nhu cầu thuê phòng trong những ngày lễ hội, xin liên hệ với chị Hiếu, cán bộ Bảo tàng, số điện thoại: 0916 569 369, để đặt trước.

2- Giấy Mời ngày hội: Do Trung tâm Nghiêm cứu Bảo tồn và phát huy văn hóa dân tộc ký đóng dấu, sẽ phát hành trên mạng từ ngày 5/9 (trước 10 ngày). Câu lạc bộ Thơ nào cần bản giấy, thì có thể chủ động in theo bản PDF chất lượng cao.

 

BAN TỔ CHỨC NGÀY HỘI

(Nguồn lucbat.vn)

Hội Nhà văn Hải Phòng tổ chức thành công chương trình Bàn tròn văn chương "Thơ Mùa thu"

Sáng 28/8 tại Cà phê Nhà Đẹp (số 12 Minh Khai, Hải Phòng), Hội Nhà văn Hải Phòng đã tổ chức chương trình Bàn tròn văn chương “Thơ Mùa thu”. Tới dự có nhà văn Đình Kính - Chi hội trưởng các Chi hội Nhà văn các tỉnh phía Bắc, Chủ tịch Hội Nhà văn Hải Phòng; cùng đông đảo anh chị em Hội viên Hội Nhà văn Hải Phòng và các cơ quan báo đài trong Thành phố...


Nhà văn Đình Kính - Chủ tịch Hội Nhà văn Hải Phòng phát biểu khai mạc

Chương trình Bàn tròn văn chương do Hội Nhà văn Hải Phòng tổ chức nhằm mở rộng biên độ công tác hỗ trợ sáng tác và kết nối hội viên vừa tròn một năm. Khác với những lần trước, chương trình Bàn tròn văn chương lần này không tập trung vào một tác giả hay một tác phẩm cụ thể mà tập trung vào chủ đề “Thơ Mùa thu”.

Gần 30 tác giả đã chia sẻ cảm xúc qua những lời tâm sự và sáng tác của mình. Các sáng tác không đơn thuần chỉ là những bài thơ tả cảnh, tả tình... mà còn là những suy tư, trăn trở của người cầm bút trước hiện thực đời sống xã hội.
Chương trình “Thơ Mùa thu” là một nỗ lực nhằm làm phong phú hơn chương trình Bàn tròn văn chương, để lại ấn tượng tốt cho những người tham dự.


Đ.T

Thư mời dự chương trình Bàn tròn văn chương "Thơ mùa thu"

Kính gửi:     - Anh chị em Hội viên Hội Nhà văn Hải Phòng

- Cùng bạn đọc.

Thực hiện Kế hoạch chương trình công tác năm 2018, BCH Hội Nhà văn Hải Phòng tổ chức Chương trình “Bàn tròn văn chươngThơ Mùa thu.

* Thời gian: 1/2 ngày, từ 8 giờ 00 đến 11 giờ 00 Thứ Ba, ngày 28/8/2018.

* Địa điểm: Cà phê Nhà Đẹp, số 12 Minh Khai, Hồng Bàng, Hải Phòng.

Vậy kính mời Anh chị em Hội viên Hội Nhà văn Hải Phòng và bạn đọc quan tâm tới dự.

Trân trọng!

Hải Phòng, ngày 23/8/2018

T/M BAN CHẤP HÀNH

Chủ tịch

Nhà văn Đình Kính

Kỉ niệm 70 năm Văn nghệ cách mạng và đón nhận Huân chương Sao Vàng

Ngày 25/7, tại Hà Nội, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam long trọng kỷ niệm 70 năm Ngày thành lập (1948-2018) và đón nhận Huân chương Sao Vàng. Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, nguyên Tổng Bí thư Nông Đức Mạnh, Chủ tịch nước Trần Đại Quang; Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam; các đồng chí nguyên là lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo các bộ, ban, ngành, đoàn thể cùng hơn 400 đại biểu thay mặt cho hơn 40.000 văn nghệ sĩ đang hoạt động trên cả nước đã tới dự.

Cách đây 70 năm, tại chiến khu Việt Bắc, theo chủ trương của Trung ương Đảng và Bác Hồ, trong 3 ngày 25, 26, 27/7/1948, Hội nghị Văn nghệ toàn quốc lần thứ nhất đã được tổ chức với sự góp mặt của hơn 80 đại biểu trí thức, văn nghệ sĩ cả nước. Hội nghị đã quyết định thành lập Hội Văn nghệ Việt Nam (tiền thân của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam ngày nay), mở ra một trang mới của lịch sử văn nghệ cách mạng Việt Nam. Từ đó đến nay, trải qua 70 năm với 9 nhiệm kỳ đại hội, tổ chức văn nghệ Việt Nam đã tập hợp, đoàn kết đội ngũ văn nghệ sĩ - chiến sĩ, kề vai sát cánh, tâm huyết, bền bỉ đồng hành cùng dân tộc, thực thi sứ mệnh sáng tạo, truyền bá những giá trị văn học, nghệ thuật, góp phần làm phong phú đời sống văn hóa tinh thần dồi dào bản sắc Việt Nam, hiện đại và nhân văn của các tầng lớp nhân dân.

Trong diễn văn trình bày tại buổi lễ, nhà thơ Hữu Thỉnh, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam đã ôn lại quá trình thành lập và phát triển của Liên hiệp trong 70 năm qua. Nhà thơ Hữu Thỉnh khẳng định, trong thời gian tới, Liên hiệp sẽ đổi mới mạnh mẽ phương thức hoạt động, kiên quyết khắc phục tình trạng chất lượng chưa tương xứng với yêu cầu, khắc phục tình trạng thương mại hóa, phê phán những sản phẩm thấp kém, làm lệch lạc thị hiếu công chúng, nhất là đối với lớp trẻ. Bên cạnh đó, Liên hiệp cũng mạnh dạn khắc phục tình trạng nghiệp dư hóa trong các khâu hoạt động, lấy giá trị đích thực để định hướng phong trào, giúp đỡ hội viên trau dồi chuyên môn, có tầm nhìn để nâng cao tư tưởng nghệ thuật, hướng tới những vụ mùa bội thu mới cho văn học, nghệ thuật, góp phần nhiều nhất vào sự nghiệp xây dựng văn hóa, con người và sự phát triển bền vững đất nước.


Phát biểu chúc mừng tại buổi lễ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định và ghi nhận những đóng góp của đội ngũ văn nghệ sĩ - chiến sĩ Việt Nam vào sự nghiệp kiến tạo nền văn học, nghệ thuật vì đất nước và nhân dân, vì tiến bộ xã hội và hội nhập quốc tế. Tổng Bí thư nhấn mạnh, trong giai đoạn công nghiệp hóa, hiện đại hóa, hội nhập quốc tế và phát triển đất nước, Đảng ta tiếp tục khẳng định, văn học, nghệ thuật là lĩnh vực rất quan trọng, đặc biệt tinh tế của văn hóa; là nhu cầu thiết yếu, thể hiện khát vọng chân, thiện, mỹ của con người; là một trong những động lực trực tiếp góp phần xây dựng nền tảng tinh thần của xã hội và sự phát triển toàn diện của con người Việt Nam. Vì vậy, chúng ta cần đặt nhiệm vụ văn học, nghệ thuật trong yêu cầu, nhiệm vụ chung của đất nước, nhằm tạo khí thế mới, xung lực mới cho sự nghiệp đổi mới, phát triển toàn diện và đồng bộ. Nhiệm vụ chủ yếu của văn học, nghệ thuật Việt Nam hôm nay và nhiều năm tới là trực tiếp tham gia vào sự nghiệp đổi mới đất nước, miêu tả cho hay, cho chân thật, sinh động và có sức thuyết phục về sự nảy sinh và phát triển cái mới, cái tốt đẹp, cao cả trong đời sống; dũng cảm, nghiêm khắc lên án, phê phán những cái xấu xa, thấp hèn, sự thoái hóa, biến chất, tham nhũng, thói hư, tật xấu, tệ nạn xã hội, qua đó góp phần tích cực vào thắng lợi của sự nghiệp xây dựng con người, đổi mới và phát triển đất nước. Đây cũng chính là sức mạnh chiến đấu đặc biệt của văn học, nghệ thuật thời kỳ mới.

Tổng Bí thư giao nhiệm vụ cho Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam cần phát huy tối đa sức sáng tạo của các thế hệ văn nghệ sĩ và tính ưu việt, đặc trưng của các loại hình cụ thể như văn học, âm nhạc, mỹ thuật, múa, nhiếp ảnh, điện ảnh, sân khấu, kiến trúc, văn nghệ dân gian, lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật để tạo nên tính đa dạng trong khám phá, sáng tạo cuộc sống và con người, đồng thời tìm phương hướng phù hợp để hội tụ mọi sự sáng tạo đó vào mục tiêu cao nhất: Nuôi dưỡng, xây dựng con người Việt Nam của thời kỳ mới. Tổng Bí thư đề nghị Liên hiệp khắc phục những hạn chế, yếu kém nảy sinh trong sáng tác, lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật những năm gần đây và bày tỏ sự tin tưởng rằng nền văn học, nghệ thuật cách mạng Việt Nam cùng với đội ngũ văn nghệ sĩ sẽ phát huy truyền thống vẻ vang 70 năm qua, vượt qua mọi khó khăn, thách thức để có thêm nhiều tác phẩm xứng đáng với con người và Tổ quốc, đáp ứng lòng mong đợi của nhân dân.
Tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã trao tặng Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam phần thưởng cao quý - Huân chương Sao Vàng.

(Nguồn vanvn.net)

Bàn tròn văn chương số 7 về Nhà thơ Nguyễn Thị Hoài Thanh

Ngày 28/6/2018 tại trụ sở Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng số 19 Trần Hưng Đạo; Hội Nhà văn Hải Phòng đã tổ chức bàn tròn văn chương số 7 về Nhà thơ Nguyễn Thị Hoài Thanh- Hội viên Hội Nhà văn Hải Phòng, Hội viên Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng.

Sau bài phát biểu khai mạc của Nhà văn Đình Kính- Chủ tịch Hội Nhà văn Hải Phòng; NBK Tô Hoàng Vũ- Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng đã có bài phát biểu chào mừng. Đại diện gia đình Nhà thơ Nguyễn Thị Hoài Thanh, có GS, TS Nguyễn Xuân Huy- em trai nhà thơ và nhà thơ Trần Thị Bảo Thư- con gái nhà thơ đã phát biểu cám ơn và nói lên những tình cảm của mình với tác phẩm và tác giả Nhà thơ Nguyễn Thị Hoài Thanh.

Bàn tròn đã nghe các bài viết và phát biểu của các tác giả: Nhà thơ Phạm Ngà, NBK Nguyễn Long Khánh, Nhà văn Thái Hưng, Nhà thơ Vũ Từ Trang, Nhà thơ Phạm Xuân Trường, Nhà thơ Nguyễn Cường, Nhà thơ Nguyễn Đình Tâm, Nhà thơ Trần Nguyên Phúc, Nhà thơ Hoàng Dũng... về cuộc đời và tác phẩm của Nhà thơ Nguyễn Thị Hoài Thanh.

Cũng trong bàn tròn, đại biểu đã thưởng thức một số bài thơ của Nhà thơ Nguyễn Thị Hoài Thanh in trong tập thơ “Tôi ở Hải Phòng” mới xuất bản, nghe lời nói của Nhà thơ Nguyễn Thị Hoài Thanh qua ghi âm gửi từ Long Khánh, Đồng Nai tới hội nghị để tri ân cùng các bạn thơ. Bàn tròn văn chương số 7 về Nhà thơ Nguyễn Thị Hoài Thanh đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng người tham dự.

MT

Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng kỉ niệm 93 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam và trao giải "Tác phẩm hay" trên Tạp chí Cửa Biển năm 2017

Chiều 20/6 tại Trụ sở Hội số 19 Trần Hưng Đạo, Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng đã tổ chức kỉ niệm 93 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2018) và trao giải “Tác phẩm hay” trên Tạp chí Cửa Biển năm 2017. Tới dự có Lãnh đạo Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng, anh chị em biên tập của Tạp chí Cửa Biển qua các thời kì và các tác giả đoạt giải “Tác phẩm hay” của Tạp chí năm 2017.

Thay mặt Lãnh đạo Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng, nhà biên kịch Tô Hoàng Vũ – Chủ tịch Hội kiêm TBT Tạp chí Cửa Biển đã ôn lại lịch sử Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam và quá trình xây dựng, hoạt động của Tạp chí Cửa Biển.
Các đại biểu dự lễ kỉ niệm cùng nhau trao đổi kinh nghiệm và những kỉ niệm trong những năm tháng tham gia xây dựng Tạp chí Cửa Biển cho thấy sự cần thiết nâng cao chất lượng của Tạp chí đáp ứng nhu cầu thưởng thức VHNT của quần chúng nhân dân nói chung và nguyện vọng của anh em văn nghệ sĩ nói riêng.

Nhân dịp này Tạp chí Cửa Biển đã công bố quyết định và trao thưởng “Tác phẩm hay” năm 2017 cho các tác giả:
1. Tùy bút Đi bộ về núi xa, Dấu chân bên trời, “Ngọn gió Lam Sơn” và Quán trà Lão Xá của NSND Đào Trọng Khánh, Tạp chí Cửa Biển số 178, 179, 182, 186.

2. Truyện ngắn Tiếng sáo trên thảo nguyên của nhà văn Lê Trung Cường, tạp chí Cửa Biển số 180.

3. Bài thơ Nơi những con thuyền của nhà thơ Trần Thị Bảo Thư, Tạp chí Cửa Biển số 184.

4. Lý luận phê bình: Nhà văn Nguyễn Quang Thân – gai góc đấy nhưng chân tình, Mấy suy nghĩ nhân nói về các kiệt tác văn chương của nhà văn Lưu Văn Khuê, Tạp chí Cửa Biển số 180, 182.

5. Tranh của họa sĩ Thành Chương (Hà Nội), Tạp chí Cửa Biển số 178, 179.

6. Ảnh Trẻ em làng nghề của nghệ sĩ nhiếp ảnh Lưu Quang Phố, Tạp chí Cửa Biển số 178, 179.

7. Ca khúc Tôi người Hải Phòng của nhạc sĩ Xuân Bình, Tạp chí Cửa Biển số 183.

Đ.T

Hội Nhà văn Hải Phòng chúc mừng Tạp chí Cửa Biển nhân kỉ niệm 93 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam

Sáng 20/6 đại diện BCH và một số anh chị em Hội viên Hội Nhà văn Hải Phòng đã tới Trụ sở Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng  chúc mừng Tạp chí Cửa Biển nhân kỉ niệm 93 năm Ngày báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2018).

Nhà biên kịch Tô Hoàng Vũ – Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng kiêm TBT Tạp chí Cửa Biển đã tiếp và nói chuyện thân mật với các nhà văn, nhà thơ. Ông cho biết một số chủ trương nhằm nâng cao chất lượng Tạp chí nhằm góp phần làm giàu thêm truyền thống Báo chí Cách mạng, đồng thời mong muốn sự hưởng ứng tích cực từ phía các tác giả.
Các nhà văn, nhà thơ cũng đã tâm sự chia sẻ với BBT Tạp chí Cửa Biển về những nỗ lực xây dựng Tạp chí trong tình hình mới.


Đ.T

Chúc mừng kỷ niệm 93 năm ngày Báo chí cách mạng Việt Nam

Nhân kỷ niệm 93 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2018), thay mặt BCH Hội Nhà văn Hải Phòng và BBT website vanhaiphong.com xin gửi lời chúc mừng tới các cơ quan báo chí và các nhà báo, các cộng tác viên trên khắp mọi miền Tổ quốc.

Cảm ơn sự quan tâm, giúp đỡ của các cơ quan, đoàn thể, các cộng tác viên và bạn đọc đối với hoạt động của website vanhaiphong.com.


T.M BCH Hội Nhà văn Hải Phòng và BBT Website vanhaiphong.com
Chủ tịch
Nhà văn Đình Kính

Chuẩn bị cho “Bàn tròn văn chương số 7”

Sáng ngày 15/6/2018, đại diện BCH Hội Nhà văn Hải Phòng đã có lịch trao đổi với đại diện gia đình nhà thơ Nguyễn Thị Hoài Thanh công tác chuẩn bị cho “Bàn tròn văn chương số 7” về tác phẩm và tác giả: nhà thơ Nguyễn Thị Hoài Thanh.

Dự kiến bàn tròn văn chương số 7 sẽ diễn ra vào hồi 9h sáng thứ năm ngày 28/6/2018 tại phòng họp tầng 1 Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng số 19, Trần Hưng Đạo, TP Hải Phòng. Nội dung: Trưng bày các ấn phẩm và tác phẩm của nhà thơ Nguyễn Thị Hoài Thanh; phát biểu của lãnh đạo Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng; Hội Nhà văn Hải Phòng; thưởng thức các bài thơ do nhà thơ Nguyễn Thị Hoài Thanh sáng tác; phát biểu cảm nhận của bạn bè về tác giả, tác phẩm nhà thơ Nguyễn Thị Hoài Thanh; phát biểu và lời cảm ơn đại diện gia đình nhà thơ Nguyễn Thị Hoài Thanh; chụp ảnh kỷ niệm. BTC trân trọng kính mời các nhà văn, nhà thơ hội viên cùng độc giả tham gia chương trình nhiều ý nghĩa này. Mời quí vị gửi bài viết cảm nhận, đánh giá về tác phẩm, tác giả nhà thơ Nguyễn Thị Hoài Thanh cho BTC vào email: Địa chỉ email này đã được bảo vệ từ spam bots, bạn cần kích hoạt Javascript để xem nó. trước ngày 25/6/2018. Xin trân trọng cám ơn.

BTC

Tọa đàm “Mai Văn Phấn và dòng chảy thơ”

Tối 5/6/2018, tại Trung tâm Văn hóa Pháp- L'Espace, phố Tràng Tiền; TP Hà Nội đã diễn ra buổi tọa đàm “Mai Văn Phấn và dòng chảy thơ”.

Tập thơ “Lặng yên cho nước chảy” của Nhà thơ Mai Văn Phấn gồm 5 phần: “Sương sớm” - những bài thơ 2 câu, 3 câu; “Thay mùa” - những bài thơ theo lối truyền thống; “Đất mở” - thơ tự do về đất đai mùa màng; “Cái miệng bất tử” - thơ cách tân với những vấn đề thế sự; “Buông tay cho trời rạng”- thơ văn xuôi và trường thi.

Mai Văn Phấn sinh năm 1955, tại Kim Sơn, Ninh Bình, hiện sống và sáng tác tại TP.Hải Phòng. Ông đã đạt một số giải thưởng Văn học trong nước và quốc tế, trong đó có Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam năm 2010, Giải Văn học Cikada của Thụy Điển 2017. Ông đã xuất bản 14 tập thơ, 1 tập phê bình và tiểu luận tại Việt Nam, 13 tập thơ ở nước ngoài và trên mạng phát hành sách Amazon, chọn từ các tập thơ đã xuất bản trong nước.

Thơ Mai Văn Phấn đã được dịch sang 24 ngôn ngữ, thơ Mai Văn Phấn mạnh về hình ảnh, đặc biệt là các yếu tố tự nhiên để chiêm nghiệm về bản thân và soi chiếu thế giới.

PV

Khai mạc Hội sách Hải Phòng năm 2018

Sáng ngày 20/4/2018 tại khuôn viên quảng trường Trung tâm Triển lãm Mỹ thuật Hải Phòng đã diễn ra khai mạc Hội sách Hải Phòng năm 2018 và trao giải cuộc thi hùng biện “cuốn sách của tôi”.

Tham dự chương có đại diện lãnh đạo Sở Thông tin Truyền thông, Sở Văn hóa Thể thao, Sở Giáo dục Đào tạo, Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng, Nhà Xuất bản Hải Phòng, các Nhà sách, Thư viện, trường học, các cơ quan thông tin truyền thông. Sau bài phát biểu khai mạc của đồng chí Giám đốc Sở Thông tin Truyền thông Hải Phòng; BTC đã trao giải cho các thí sinh đạt giải trong cuộc thi hung biện “cuốn sách của tôi”.

Đại biểu và độc giả đã tham quan các gian trưng bày sách của các đơn vị, các nhà sách. Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng và Nhà Xuất bản Hải Phòng trưng bày chung một gian sách, đó là những cuốn sách mà tác giả là hội viên Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng được xuất bản tại Nhà Xuất bản Hải Phòng. Trong đó có nhiều cuốn sách nhận được kinh phí hỗ trợ in ấn của Hội, nhiều cuốn sách được giải trong các cuộc thi.

Hội sách Hải Phòng 2018 sẽ được mở cửa trong thời gian ba ngày 20, 21, 22/4. Đây là hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày sách Việt Nam 21/4. Chương trình được đông đảo các tác giả và độc giả nhiệt tình tham dự.

MT

Bàn tròn văn chương số 6 với chủ đề “Văn hóa đọc”

Ngày 19/4/2018, tại hội trường Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng số 19 Trần Hưng Đạo, Hội Nhà văn Hải Phòng đã tổ chức Bàn tròn văn chương số 6 với chủ đề “Văn hóa đọc”.

Tham dự có đại diện lãnh đạo Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng, BCH Hội Nhà văn Hải Phòng, các hội viên Hội Nhà văn Hải Phòng và đại diện một số đơn vị bạn bè. Sau bài phát biểu khai mạc của Nhà Biên kịch Tô Hoàng Vũ- Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng; Nhà thơ Minh Trí- Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Hải Phòng đã dẫn một chương trình giao lưu với phát biểu tọa đàm của các tác giả:

Nhà văn Lưu Văn Khuê- nguyên Tổng Biên tập tạp chí Cửa Biển; Nhà thơ Phạm Ngà- nguyên Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng, nguyên Giám đốc NXB Hải Phòng; Nhà biên kịch Nguyễn Long Khánh- Chủ tịch Hội Điện ảnh Truyền hình Hải Phòng; Nhà báo, Nhà văn Hoàng Thiềng- Thường trực Hội Nhà báo Hải Phòng; Dịch giả Ngọc Châu; Nhà thơ Phan Dũng; Nhà văn Hồng Vân…

cũng trong chương trình Chi hội Thơ Đường Luật Hải Phòng; Nhà nghiên cứu văn hóa Sơn Lam cùng các tác giả đã gửi tặng Hội những cuốn sách hay.

Nhà văn Dương Thị Nhụn- Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Hải Phòng thay mặt BTC đã đón nhận những món quà tinh thần nhiều ý nghĩa này. Bàn tròn văn chương số 6 với chủ đề “Văn hóa đọc” là hoạt động thiết thực ý nghĩa hưởng ứng Ngày sách Việt Nam 21/4. Chương trình đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người tham dự.

VHP

Thư mời tham dự “Bàn tròn văn chương số 6”

Trân trọng kính mời toàn thể hội viên Hội Nhà văn Hải Phòng tham dự “Bàn tròn văn chương số 6” với chủ đề “Văn hóa đọc” hưởng ứng Ngày sách Việt Nam 21/4.

Chương trình “Bàn tròn văn chương số 6” sẽ diễn ra vào hồi 14h chiều thứ năm ngày 19/4/2018 tại hội trường Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng số 19 Trần Hưng Đạo, Hải Phòng.

Khi tham dự “Bàn tròn văn chương số 6” hội viên mang theo những cuốn sách đã xuất bản để trưng bày, và những cuốn sách đó sẽ tiếp tục được trưng bày trong 3 ngày tiếp theo 20, 21, 22/2018 tại Trung tâm Triển lãm Mỹ thuật Hải Phòng.

Có 7 buổi trực triển lãm vào sáng, chiều, tối; cụ thể là: 3 buổi ngày thứ sáu 20/4, 3 buổi ngày thứ bảy 21/4 và 1 buổi sáng chủ nhật 22/4. Đề nghị hội viên Hội Nhà văn Hải Phòng có điều kiện ra trực gian trưng bày sách thì đăng ký tham gia ban tổ chức, mỗi buổi cần có 2 hội viên và được hưởng chế độ trực của Hội. Hội viên có thể trưng bày và phát hành sách của cá nhân mình trong Ngày hội sách Hải Phòng 2018.

Hân hạnh đón tiếp:

BTC

Tổng kết và bế mạc trại sáng tác Tam Đảo tháng 3/2018

Ngày 29/3/2018 tại Nhà sáng tác Tam Đảo, thị trấn Tam Đảo, huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc; Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng kết hợp với Nhà sáng tác Tam Đảo tổ chức lễ tổng kết và bế mạc trại sáng tác Tam Đảo tháng 3/2018.

Tham dự có đại diện lãnh đạo Hội VHNT Vĩnh Phúc, lãnh đạo Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng, lãnh đạo Nhà sáng tác Tam Đảo, 15 văn nghệ sĩ tham dự trại sáng Tam Đảo, phóng viên báo Hải Phòng, báo An ninh Hải Phòng tham dự đưa tin. Sau 15 ngày tham dự trại sáng tác từ 15/3 đến 29/3/2018 đã có 68 tác phẩm do các văn nghệ sĩ sáng tác ở các loại hình nghệ thuật: văn học, kiến trúc, mỹ thuật, âm nhạc, nhiếp ảnh, sân khấu, điện ảnh truyền hình, múa, văn nghệ dân gian.

Hội nghị đã nghe trại viên thể hiện một số tác phẩm ở thể loại thơ và ca khúc, xem tranh mỹ thuật, đồ án kiến trúc, ảnh nghệ thuật. Hội nghị đã nghe phát biểu của ông Trần Ngọc Khởi- Giám đốc Nhà sáng tác Tam Đảo; Nhà thơ Hải Thanh- Chủ tịch Hội VHNT Vĩnh Phúc. Phát biểu tổng kết và bế mạc, NBK Tô Hoàng Vũ- Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng chúc mừng 15 văn nghệ sĩ đã hoàn thành kế hoạch đặt ra, đạt được kết quả tốt sau 15 ngày tham dự trại sáng tác Tam Đảo. Lễ tổng kết và bế mạc trại sáng tác Tam Đảo tháng 3/2018 đã để lại ấn tượng tốt đẹp trong lòng người tham dự.

Minh Trí

Trại sáng tác Tam Đảo mùa xuân 2018

Kiến trúc sư, Nhà thơ Minh Trí

Trại sáng tác Tam Đảo 2018 do Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng kết hợp với Nhà sáng tác Tam Đảo được tổ chức trong thời gian 15 ngày từ 15/3 đến 29/3/2018. Có 15 văn nghệ sĩ Hải Phòng tham gia trại sáng tác ở các chuyên ngành: Văn học, Âm Nhạc, Kiến trúc, Điện ảnh Truyền hình, Nhiếp ảnh, Sân khấu, Mỹ thuật, Múa, Văn nghệ dân gian. Trong 15 ngày diễn ra trại sáng tác, các văn nghệ sĩ Hải Phòng đã đi thực tế tại một số địa danh ở tỉnh Vĩnh Phúc, thành phố Vĩnh Yên, thị trấn Xuân Hòa, hồ Đại Lải, đặc biệt là các điểm tham quan văn hóa, lịch sử, kiến trúc, tâm linh, du lịch, phong cảnh… tại thị trấn Tam Đảo. Các văn nghệ sĩ Hải Phòng cũng đã giao lưu với một số văn nghệ sĩ các tỉnh thành bạn bè, như: Nhà thơ Nguyễn Ngọc Tung- nguyên Chủ tịch Hội VHNT Vĩnh Phúc, Nhà thơ Nguyễn Thúy Quỳnh- Chủ tịch Hội VHNT Thái Nguyên, Tổng Biên tập Báo Văn nghệ Thái Nguyên, ông Trần Ngọc Khởi- Giám đốc NST Tam Đảo, ông Đỗ Quảng Chung- Phó Giám đốc NST Tam Đảo, Nhà thơ Hải Thanh- Chủ tịch Hội VHNT Vĩnh Phúc; Đại tá Nhà văn Vũ Hải Đăng- Chi hội phó Chi hội văn xuôi Hội VHNT Vĩnh Phúc; Nhạc sĩ Lại Thế Cường- hội viên Hội Âm nhạc Việt Nam, hội viên Hội VHNT Vĩnh Phúc…

Đây là trại đầu tiên trong năm 2018 của Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng và cũng là trại đầu tiên của Nhà sáng tác Tam Đảo trong năm 2018, vì thế ngay từ hôm khai mạc, BTC đã có ý thức thông tin về việc đổi mới cách làm việc tới các trại viên. Ngoài ngày khai mạc 15/3 và ngày tổng kết bế mạc 29/3; Trại đã tổ chức 3 đợt sơ kết vào các ngày 18/3; 23/3 và 26/3. Các buổi sơ kết là dịp để các trại viên nhìn lại quá trình sáng tác của mình, trình bày tác phẩm mới, trao đổi kinh nghiệm, giao lưu với lãnh đạo và cán bộ Nhà sáng tác, qua đó phấn đấu hơn nữa trong sáng tạo nghệ thuật và tăng thêm tình cảm bạn bè cũng như tình cảm của các văn nghệ sĩ trại viên với lãnh đạo và cán bộ Nhà sáng tác. Sau 15 ngày tham dự trại, các văn nghệ sĩ đã sáng tác được 68 tác phẩm, trong đó: Thơ: 27 bài thơ; văn học dịch và văn xuôi: 4 tác phẩm; Nhiếp ảnh: 20 bức ảnh; Âm nhạc: 6 bài hát; Mỹ thuật: 5 bức tranh; Kiến trúc: 1 đồ án kiến trúc; Kịch bản sân khấu: 2 kịch bản; Kịch bản điện ảnh truyền hình: 1 kịch bản; Kịch bản múa: 1 kịch bản; Nghiên cứu văn nghệ dân gian: 1 tập nghiên cứu.

Đã có 27 bài thơ được sáng tác trong trại của các tác giả: Minh Trí, Hải Quỳnh (tức Nguyễn Ánh Nguyệt), Quang Đạo, Trọng Thái, Xuân Thấm. Nhìn chung các tác phẩm đã nói lên tình yêu quê hương đất nước con người, ca ngợi cái đẹp, phê phán cái xấu, hướng tới chân thiện mỹ, khai thác các tình huống nội tâm, biểu đạt ý nguyện tác giả. Đặc biệt có nhiều tác phẩm ca ngợi đất và người Vĩnh Phúc, Vĩnh Yên và Tam Đảo. Trong các đợt sơ kết, có một số tác phẩm được hội viên tâm đắc như bài thơ “Nghĩ về Thủy Tinh” của tác giả Hải Quỳnh được bình luận thú vị. Một số bài thơ được các nhạc sĩ phổ nhạc ngay trong trại sáng tác này. Về văn học dịch và văn xuôi: có 4 tác phẩm, trong đó dịch giả Nguyễn Hữu Vỹ đã dịch thành công 2 truyện ngắn là: “Chuyện về người đánh xe ngựa” (tiếng Pháp) của tác giả Ivannytchout; và Tấm hình bị xé rách (tiếng Pháp) của tác giả Roman Ivanytchouk.

NSNA Phạm Sỹ Hải đã chụp và chọn ra 10 bức ảnh gửi trại; NSNA Nguyễn Phúc Nguyên đã chụp và chọn ra 10 bức ảnh gửi trại. Những bức ảnh là những lát cắt phong cảnh thị trấn Tam Đảo mùa xuân; Tam Đảo bồng bềnh sương khói; Tam Đảo đông vui du khách; Tam Đảo là đại công trường xây dựng; Tam Đảo với những góc nhìn khác biệt. Để có tác phẩm độc đáo, các nghệ sĩ nhiếp ảnh đã phải tìm kiếm góc chụp, đợi lúc quang cảnh thay đổi theo thời tiết, không gian ngày đêm mong được bức ảnh như ý.

Nhạc sĩ Nguyễn Kim đã sáng tác 3 bài hát: Chợ đêm Tam Đảo; Phố mây; Đêm Đầm Vạc; phổ thơ Nguyễn Ngọc Tung và Minh Trí, 3 bài hát đã được Nhạc sĩ Nguyễn Kim thể hiện trong 3 đợt sơ kết được bạn bè tán thưởng và có những câu hát về Tam Đảo đã luyến láy trong tâm hồn mọi người suốt dịp đi trại sáng tác. Nhạc sĩ Đức Chính đã sáng tác 3 bài hát: Nụ cười em Tam Đảo; Hành khúc người lao động; Thành phố của những cây cầu; trong đó bài hát: “Thành phố của những cây cầu” đã ca ngợi sự đổi thay đặc sắc của thành phố Hải Phòng.

Họa sĩ Lê Văn Lương đã vẽ 2 bức tranh, họa sĩ Đức Phạm vẽ 3 bức tranh. 5 bức tranh sơn dầu do hai họa sĩ đang độ sung sức thể hiện đã gửi gắm tâm tình với phố núi Tam Đảo. Đó là con đường lên núi quanh co nhưng đầy phấn chấn; đó là cây trên núi với khí phách cương thường; đó là ngôi nhà ẩn hiện trong mây như mời như gọi; đó là xóm núi tháng ba hoa xoan vương vấn, và những ngôi nhà hạnh phúc ấm cúng mùa xuân. Vẽ bằng cả tâm tình, vẽ để nói hộ trái tim yêu thiên nhiên, khát vọng cùng mây trời khí núi, đó cũng là những gửi gắm của hai họa sĩ Đất Cảng khi lên với thị trấn tam Đảo những ngày xuân Mậu Tuất này.

KTS Minh Trí thiết kế đồ án Bảo tàng Văn học Nghệ thuật Hải Phòng dự kiến xây dựng trên khu đất nhà tù cũ ở đường Nguyễn Đức Cảnh hoặc trong khuôn viên Cung Văn hóa Thiếu nhi thành phố. Quần thể công trình có: Khối trưng bày chính; Nhà kho; Khu giải khát và bán đồ lưu niệm. Khối nhà chính có: Tầng trệt là nơi làm việc của cán bộ bảo tàng. Tầng 1 có sảnh đón giới thiệu tổng quan, có 3 phòng lớn mỗi phòng rộng hơn 100m2 là nơi trưng bày của các Hội: Nhà văn, Nhiếp ảnh, Mỹ thuật. Tầng 2 có hội trường ở trung tâm; có 3 phòng trưng bày của các Hội: Kiến trúc, Sân khấu, Điện ảnh Truyền hình. Tầng 3 có các phòng họp; có 3 phòng trưng bày của các Hội: Âm nhạc, Múa, Văn nghệ dân gian. Tầng thượng có hội trường lớn, khu trưng bày ngoài trời kết hợp cây xanh. Bảo tàng Văn học Nghệ thuật Hải Phòng sẽ là nơi lưu trữ, tái hiện lịch sử phát triển văn học nghệ thuật, chân dung tác giả tác phẩm, hiện vật gắn bó với văn nghệ sĩ có nhiều thành tựu đóng góp cho thành phố.

NSND Xuân Thấm đã viết 2 kịch bản múa rối: “Cây đàn kỳ diệu” và “Vua Heo”. Vở kịch “Cây đàn kỳ diệu” tái hiện xóm chài ven biển Duyên Hải Bắc Bộ, người thợ đàn nhị sau khi học thành tài về quê, cây đàn nhị đã rung động lòng người, dụ được cả bầy ong, dẫn đến chiến thắng chúa đảo và chàng trai đã lấy được công chúa con vua thủy tề. Vở kịch “Vua Heo” tái hiện câu chuyện cổ tích về chàng Heo ở nhà phú ông suýt bị đầu độc, nhờ có cô hầu tên là Tâm cứu giúp gửi vào nhà chùa, sau này chàng Heo trở thành Vua Heo đã quay lại trả ơn Sư ông, cưới cô Tâm và trừng phạt lão Phú ông độc ác. Vở kịch có nhiều tình tiết dí dỏm như: Các pho tượng nghe lời chàng Heo, hay cảnh hát ca trù khi Vua Heo gặp lại cô Tâm.

NSUT Đặng Kim đã viết 1 kịch bản điện ảnh truyền hình với tựa đề “Cháy mãi ngọn lửa tình yêu” thể loại phóng sự tài liệu. Kịch bản giới thiệu về nghệ sĩ Hoàng Nguyên- ca sĩ của Đoàn nghệ thuật Quân chủng Hải Quân khi mới 19 tuổi, đã 38 năm trôi qua, nay Hoàng Nguyên 57 tuổi nhưng anh đã mang lời ca tiếng hát đến các vùng biển đảo, tiêu biểu là quần đảo Trường Sa để phục vụ cán bộ chiến sĩ những người lính biển. Không những thế, trong công tác đối ngoại, tiếng hát Hoàng Nguyên đã bay đến vùng biển các nước trên thế giới giao lưu văn hóa đảm bảo tính chính trị, tính nghệ thuật cao. Không chỉ là ca sĩ, Hoàng Nguyên còn là một cán bộ xốc vác, anh đã được nhiều tặng thưởng ý nghĩa của các cấp. Kịch bản điện ảnh truyền hình “Cháy mãi ngọn lửa tình yêu” của NSUT Đặng Kim là kịch bản hay.

Biên đạo múa Lệ Thủy đã viết 1 kịch bản múa ballet đương đại với tựa đề “Con cò”. Kịch bản dành cho 20 diễn viên trên sân khấu. Dựa vào ý tưởng đàn cò và đầm sen, tác phẩm ca ngợi tình yêu thương con người, qua tình yêu cò mẹ với cò con, lầm lũi canh 3 thức giấc kiếm mồi. Từ xa xưa tiếng ru cất lên từ tình yêu thương của con cò cũng như con người. Tác giả sáng tạo và thể hiện bằng ngôn ngữ múa, hình tượng ấp ôm, nâng niu che chở cho đứa con của mình, một con cò đau, con cò mẹ khóc. Tác giả đã nhân cách hóa bằng ngôn ngữ múa là con cò nhưng cũng là con người, Mẹ là người cả cuộc đời yêu thương nâng niu chắp cánh cho mỗi chúng ta. Tác phẩm múa lấy hình tượng con cò để nhắc nhở mỗi người hãy luôn biết hiếu thảo thương yêu kính trọng cha mẹ của mình.

Nhà nghiên cứu văn nghệ dân gian Bùi Quang Đạo đã viết bài nghiên cứu về “Sự liên kết múa rối cổ truyền với dân ca và chèo”. Tác giả nhận xét: Múa rối cổ truyền hiện ở huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng nói riêng và một số vùng miền trên toàn quốc nói chung có nhiều khởi sắc, dành được nhiều thành tích cao ở hội diễn trong nước và quốc tế phục vụ đông đảo các tầng lớp nhân dân và du khách. Đặc biệt sự kết hợp giữa múa rối cổ truyền với dân ca và chèo, làm cho trò diễn sinh động, thông qua những vở chèo cổ, những hoạt cảnh dân ca. Bài nghiên cứu chỉ rõ những đặc thù của múa rối, những hoạt cảnh dân ca, những điệu chèo cổ đưa vào tiết mục rối sao cho hợp cảnh hợp tình, đây cũng là loại hình văn nghệ dân gian cần được gìn giữ phát triển.

Để có được kết quả trên, các văn nghệ sĩ trại viên trại sáng tác Tam Đảo cám ơn sự quan tâm chỉ đạo của lãnh đạo Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng, lãnh đạo Nhà sáng tác Tam Đảo; Hội VHNT tỉnh Vĩnh Phúc, các văn nghệ sĩ bạn bè các tỉnh thành: Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên… đã có những động viên về tinh thần và vật chất dành cho đoàn văn nghệ sĩ Hải Phòng tham dự trại sáng tác Tam Đảo 2018 dịp này.

MT

Sơ kết lần 3 Trại sáng tác Tam Đảo năm 2018

Ngày 26/3/2018 tại Nhà sáng tác Tam Đảo đã diễn ra sơ kết lần 3 Trại sáng tác Tam Đảo năm 2018; do Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng kết hợp với Nhà sáng tác Tam Đảo tổ chức diễn ra từ ngày 15/3 đến ngày 29/3/2018.

Trong 15 ngày diễn ra trại sáng tác, các văn nghệ sĩ Hải Phòng đã đi thực tế tại một số địa danh ở tỉnh Vĩnh Phúc, thành phố Vĩnh Yên, thị trấn Xuân Hòa, hồ Đại Lải, đặc biệt là các điểm tham quan tại thị trấn Tam Đảo. Các văn nghệ sĩ tham dự trại đã sáng tác nhiều tác phẩm văn học nghệ thuật ở các thể loại: thơ, văn xuôi, văn học dịch, đồ án kiến trúc, nhiếp ảnh, mỹ thuật, âm nhạc, kịch bản sân khấu, kịch bản điện ảnh, kịch bản múa, văn nghệ dân gian…

Tiêu biểu qua 12 ngày dự trại đến 26/3 là Nhạc sĩ Nguyễn Kim sáng tác 3 bài hát; NSND Xuân Thấm viết 2 vở kịch múa rối; KTS Nhà thơ Minh Trí sáng tác 1 đồ án kiến trúc và 5 bài thơ; Nhà thơ Hải Quỳnh sáng tác 7 bài thơ; NSNA Phúc Nguyên chụp 10 bức ảnh; NSNA Phạm Sỹ Hải chụp 10 bức ảnh; Nhà sưu tầm VNDG Quang Đạo nộp 1 tác phẩm nghiên cứu VNDG; Nhạc sĩ NSUT Đức Chính sáng tác 2 bài hát; Dịch giả Nguyễn Hữu Vỹ nộp 2 truyện dịch; NSUT Đặng Kim nộp 1 kịch bản sân khấu; Họa sĩ Lê Văn Lương vẽ 2 bức tranh; Họa sĩ Đức Phạm vẽ 3 bức tranh…

Sau đợt sơ kết lần 3, các tác phẩm tham dự trại sẽ được BTC gửi đi thẩm định nghệ thuật. Trại sáng tác VHNT Tam Đảo sẽ tổng kết và bế mạc vào ngày 29/3/2018.

VHP

Sơ kết đợt 2 Trại sáng tác Tam Đảo 2018

Ngày 23/3/2018, tại Nhà sáng tác Tam Đảo; Đoàn văn nghệ sĩ Hải Phòng đã tổ chức hội nghị sơ kết đợt 2 Trại sáng tác Tam Đảo 2018; Tham dự có ông Đỗ Quảng Chung- Phó Giám đốc Nhà sáng tác Tam Đảo cùng các văn nghệ sĩ hội viên Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng là trại viên Nhà sáng tác Tam Đảo.

Sau bài phát biểu sơ kết công tác sáng tác đợt 2 của KTS Nhà thơ Minh Trí- trại trưởng trại sáng tác; ông Đỗ Quảng Chung- Phó Giám đốc NST Tam Đảo đã cám ơn sự nhiệt tình trong sáng tạo nghệ thuật của các VNS Hải Phòng và nhấn mạnh việc tổ chức các hội nghị sơ kết trong quá trình tham gia trại sáng tác là hết sức cần thiết. Hội nghị đã nghe các tác giả: Nguyễn Kim, Hải Quỳnh, Minh Trí, Quang Đạo, Xuân Thấm… thể hiện các sáng tác mới của mình; nghe trao đổi tâm sự của các NSNA: Phạm Sỹ Hải, Phúc Nguyên; xem tác phẩm mỹ thuật của các họa sĩ: Lê Văn Lương và Đức Phạm mới hoàn thành. Trại sáng tác Tam Đảo 2018 do Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng tổ chức khai mạc vào ngày 15/3/2018, trong thời gian diễn ra trại sáng tác đã tổ chức hội nghị sơ kết đợt 1 vào ngày 18/3, hội nghị sơ kết đợt 2 vào ngày 23/3, hội nghị sơ kết đợt 3 vào ngày 26/3, trại sẽ kết thúc và bế mạc vào ngày 29/3/2018.

VHP

Ban Văn trẻ Hội Nhà văn Hải Phòng tổ chức tọa đàm về đổi mới sáng tác thơ

Sáng 24/3, tại Trường THPT Nguyễn Khuyến (Vĩnh Bảo), Ban Văn trẻ thuộc Hội Nhà văn Hải Phòng đã tham gia chuyên đề giáo dục về giữ gìn bản sắc văn hóa Việt và tổ chức tọa đàm “Đổi mới sáng tác thơ như thế nào để đảm bảo sự sống của chính nó?”.

Tham dự có Chi hội nhà văn Việt Nam tại Hải Phòng, BCH Hội Nhà văn Việt Nam tại Hải Phòng và các thành viên Ban Văn trẻ.


Các đại biểu tham dự tọa đàm chụp ảnh lưu niệm

Chuyên đề giáo dục về giữ gìn bản sắc văn hóa Việt được Đoàn trường THPT Nguyễn Khuyến tổ chức dưới hình thức tái hiện một phần khung cảnh chợ quê với những quán hàng, trò chơi dân gian, ẩm thực... đậm chất đồng bằng Bắc Bộ đã thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia.

Đặc biệt nhân dịp này, Ban Văn trẻ đã tổ chức tọa đàm “Đổi mới sáng tác thơ như thế nào để đảm bảo sự sống của chính nó?”. Các tác giả tham dự cùng trao đổi về các quan điểm cách tân hiện nay nên hay không nên? Thi pháp nào là đúng đắn?...

Qua ý kiến của các nhà thơ Thi Hoàng, Đình Kính, Kim Chuông, Hoài Khánh, Đình Minh, Phạm Thúy Nga, Lương Kim Phương... đều thống nhất sự cần thiết phải đổi mới (cách tân) thi ca, nhưng đổi mới như thế nào phụ thuộc vào tài năng và sự lao động nghiêm túc của từng tác giả và đổi mới phải hay...
Đây là hoạt động nằm trong chương trình thường niên của Ban Văn trẻ nhằm kết nối, nâng cao ý thức sáng tác và quảng bá tác phẩm cho đội ngũ những người viết văn trẻ Hải Phòng.

 

Đ.T

Tổng kết, trao giải Cuộc thi sáng tác thơ, ký và ca khúc "Công đoàn thành phố - Một chặng đường lịch sử"

Tối 23/3 tại Trường Đại học Hàng hải, Liên đoàn Lao động thành phố Hải Phòng đã tổ chức lễ tổng kết và trao giải các tác phẩm tiêu biểu đoạt giải Cuộc thi sáng tác thơ, ký và ca khúc với chủ đề “Công đoàn thành phố - Một chặng đường lịch sử” chào mừng Đại hội Công đoàn các cấp, Đại hội XIV Công đoàn thành phố, tiến tới Đại hội XII Công Đoàn Việt Nam.
Tới dự có đại diện Ban Tuyên giáo Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam, lãnh đạo Liên đoàn Lao động thành phố, Lãnh đạo Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng, cùng đông đảo các văn nghệ sĩ và các tác giả tham dự cuộc thi.


Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam và Lãnh đạo Liên đoàn Lao động thành phố
trao giải cho tác giả đoạt giải nhất thể loại thơ và ca khúc.

Cuộc thi sáng tác thơ, ký và ca khúc “Công đoàn thành phố - Một chặng đường lịch sử” được Liên đoàn Lao động thành phố phối hợp với Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng tổ chức phát động từ ngày 1/4 đến ngày 1/9/2017 đã thu hút hàng trăm tác giả chuyên và không chuyên trong toàn thành phố tham gia. Các đơn vị có lực lượng tham gia đông đảo như: Công đoàn ngành Giáo dục, Công đoàn huyện Cát Hải, Nhà máy Ắc quy Tia Sáng… Từ trên 300 tác phẩm dự thi, BTC đã chọn trao giải cho 29 tác giả có tác phẩm xuất sắc.

Tại buổi trao giải, BTC đã chọn 8 tác phẩm thơ, nhạc tiêu biểu đoạt giải công bố trước công chúng. Chương trình do các nghệ sĩ Đoàn Cải lương Hải Phòng và Đoàn Ca múa Hải Phòng biểu diễn đã gây được ấn tượng tốt trong lòng khán giả.

 

DANH SÁCH TÁC PHẨM, TÁC GIẢ ĐOẠT GIẢI:

I. Thể loại ký:

STT

Tác phẩm

Tác giả

Kết quả

1

Khoảng sáng tình người

Đinh Thường

Giải Nhì

2

Hai tác phẩm:

- Con nuôi của Công đoàn nhà trường.

- Gặp nữ cán bộ Công đoàn được nhận Giải thưởng khoa học Nguyễn Bỉnh Khiêm.

Đinh Quyền

 

Giải Nhì

3

Thủ lĩnh có tâm và có tầm của Công đoàn ngành công thương Hải Phòng.

Trần Nam Phương (Cù Thương)

Giải Ba

4

Tổ chức Công đoàn chung tay xây tổ ấm cho CBVCLĐ nghèo.

Hoàng Thị Tản

Giải Ba

5

Người thầy thấm nhuần lời Bác.

Lê Trung Cường

Giải Ba

6

Hơi ấm chiều tất niên.

Bùi Thị Thu Hằng

Giải Khuyến khích

7

Chùm 3 tác phẩm:                         - Những cánh phượng hồng

- Người có duyên với công tác xã hội

- Một thương hiệu đã vươn xa

Vũ Trọng Thái

Giải Khuyến khích

8

Tết sum vầy

Đồng Thị Xinh

Giải Khuyến khích

 

II. Thể loại thơ:

STT

Tác phẩm

Tác giả

Kết quả

1

Chùm thơ 3 bài: Hành khúc người thợ, Giọt âm thanh trong trẻo, Viết bên những công trình

Phạm Thị Hồng Diên

Giải Nhất

2

Chùm thơ 2 bài: Người thợ cầu, Người làm sạch con đường

Thi Hoàng

Giải Nhì

3

Chùm thơ 2 bài: Nhớ cặp đôi công nhân trên đảo, Ngày xưa ơi

Hồ Anh Tuấn

Giải Nhì

4

Trở về cội nguồn xưa

Đào Nguyên Hiếu

Giải Nhì

5

Tín hiệu thường ngày

Bùi Trọng Thể

Giải Ba

6

Người gieo mầm sống cho những linh hồn chết.

Vũ Trọng Thái

Giải Ba

7

Thắp sáng niềm tin

Hà Thúc Quả

Giải KK

8

Mơ về thành phố cầu

Phan Quốc Dũng

Giải KK

9

Về Hải Phòng

Nguyễn Ngọc Phát

Giải KK

10

Ngẫu cảm với cát

Bùi Thị Thu Hằng

Giải KK

11

Bạch Long Vỹ vẹn niềm tin

Dương Quốc Huy

Giải KK

 

III. Thể loại ca khúc:

STT

Tác phẩm

Tác giả

Kết quả

1

Bài ca Công đoàn Hải Phòng      (Công đoàn HP thắp sáng niềm tin)

Xuân Bình

Giải Nhất

2

Tiếng nói của người thợ

Phan Lạc Long

Giải Nhì

3

Hoa Công đoàn

Thanh Yên

Giải Nhì

4

Hành khúc công đoàn Hải Phòng

Việt Cường

Giải Ba

5

Khúc ca Công đoàn Hải Phòng

Thanh Hải

Giải Ba

6

Công đoàn kiến tạo tương lai

Quốc Phòng

Giải Ba

7

Khúc hát từ Liên đoàn Lao động

Nhạc: Tùng Ngọc, Thơ:Bùi Thu Hằng

Giải Khuyến khích

8

Mái ấm công đoàn

Đàm Hường

Giải Khuyến khích

9

Công đoàn nơi tin cậy

Nguyễn Hùng Cường

Giải Khuyến khích

10

Bài ca giao thông vận tải Hải Phòng

Vũ Duy Tùng

Giải Khuyến khích

Sơ kết đợt 1 Trại sáng tác Tam Đảo 2018

Ngày 18/3/2018, tại Nhà sáng tác Tam Đảo; Đoàn văn nghệ sĩ Hải Phòng đã tổ chức hội nghị sơ kết đợt 1 Trại sáng tác Tam Đảo 2018; Tham dự có ông Đỗ Quảng Chung- Phó Giám đốc Nhà sáng tác Tam Đảo cùng các văn nghệ sĩ hội viên Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng là trại viên Nhà sáng tác Tam Đảo.

Sau bài phát biểu khai mạc và sơ kết công tác sáng tác của KTS Nhà thơ Minh Trí- trại trưởng trại sáng tác; ông Đỗ Quảng Chung- Phó Giám đốc NST Tam Đảo đã có bài phát biểu cám ơn sự tham gia nhiệt tình của các văn nghệ sĩ đoàn Hải Phòng tham dự trại sáng tác Tam Đảo 2018 và cũng là trại đầu tiên đầu năm mới này. Hội nghị đã nghe các tác giả: Nguyễn Kim, Hải Quỳnh, Minh Trí, Đức Chính, Quang Đạo, Xuân Thấm… thể hiện các sáng tác mới nhất của mình; nghe trao đổi tâm sự của các tác giả: Phạm Sỹ Hải, Phúc Nguyên, Phạm Đức; Trước đó, BTC cũng đã nhận được các tác phẩm của các nghệ sĩ: Nguyễn Hùng Vỹ, Đặng Kim nộp sáng tác lần 1. Trại sáng tác Tam Đảo 2018 do Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng tổ chức khai mạc vào ngày 15/3/2018, trong thời gian diễn ra trại sáng tác sẽ có các đợt sơ kết và trại sẽ kết thúc và bế mạc vào ngày 29/3/2018.

VHP

Khai mạc trại sáng tác VHNT Hải Phòng 2018 tại Tam Đảo

Ngày 15/3/2018, tại Nhà sáng tác Tam Đảo, TT Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc; Thực hiện kế hoạch tổ chức các Trại sáng tác năm 2018 đã được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phê duyệt; Nhà sáng tác Tam Đảo phối hợp với Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng mở trại sáng tác tại Nhà sáng tác Tam Đảo trong thời gian 15 ngày; khai mạc ngày 15/3 kết thúc ngày 29/3/2018, số lượng gồm 15 hội viên tham dự.

Phát biểu khai mạc, NBK Tô Hoàng Vũ- Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng thông báo về kế hoạch năm 2018, Hội sẽ mở 6 trại sáng tác, trại sáng tác VHNT Tam Đảo là trại đầu tiên và Hội mong muốn các hội viên tham dự trại sẽ có những tác phẩm chất lượng. Phát biểu chào mừng, ông Đỗ Quảng Chung- Phó Giám đốc Nhà sáng tác Tam Đảo chúc mừng các hội viên tham dự trại, cũng như thông báo về một số nội qui chung trong hoạt động của Nhà sáng tác. Phát biểu giao lưu, Nhà thơ Nguyễn Ngọc Tung- Nguyên Chủ tịch Hội VHNT Vĩnh Phúc giới thiệu một số làng nghề, điểm di tích, thắng cảnh ở Vĩnh Phúc để hội viên dành thời gian thực tế sáng tác. Hy vọng trong thời gian 15 ngày ở Tam Đảo, các văn nghệ sĩ Hải Phòng sẽ thu hoạch được kết quả sáng tác như mong đợi.

MT

Tin buồn: Nhà thơ Trần Viêm từ trần


Hội Nhà văn Hải Phòng  và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin:
Nhà thơ Trần Viêm, tên thật Trần Đình Viêm - Hội viên Hội Nhà văn Hải Phòng. Sinh năm 1948. Quê quán: Vụ Bản, Nam Định. Trú quán: số 105 Kiến Thiết, tổ 15, phưởng Sở Dầu, Q. Hồng Bàng, TP. Hải Phòng.
Vì bệnh hiểm nghèo đã từ trần hồi 15 giờ 40 phút ngày 13/3/2018. Hưởng thọ 71 tuổi.

Lễ viếng bắt đầu hồi 10 giờ 30 ngày 14/3/2018.

Lễ truy điệu bắt đầu cử hành hồi 8 giờ 30 ngày 15/3/2018.

 

Đọc thêm...

Hội Nhà văn Hải Phòng tổ chức gặp mặt đầu Xuân Mậu Tuất - 2018

Sáng 13/3, tại Khách sạn Hương Sen, số 16 Nguyễn Thị Minh Khai, Q. Hồng Bàng, TP. Hải Phòng, Hội Nhà văn Hải Phòng đã tổ chức buổi gặp mặt đầu Xuân Mậu Tuất nhằm tổng kết công tác năm 2017 và triển khai nhiệm vụ công tác năm 2018.

Tới dự có nhà biên kịch Tô Hoàng Vũ – Chủ tịch Hội liên hiệp VHNT Hải Phòng; cùng đông đảo anh chị em hội viên. Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca – Thường vụ Thành ủy, Giám đốc Công an Thành phố đã gửi lẵng hoa chúc mừng.


Nhà văn Đình Kính - Chủ tịch Hội Nhà văn Hải Phòng tặng hoa chúc mừng các tân hội viên.

Báo cáo tổng kết của BCH do nhà văn Đình Kính – Chủ tịch Hội trình bày đã khẳng định mặc dù trong điều kiện có nhiều khó khăn nhưng BCH Hội đã làm tốt công tác tập hợp, chăm sóc hội viên; đề nghị kết nạp mới 08 hội viên, có 02 hội viên được kết nạp vào Hội Nhà văn Việt Nam; tổ chức được 5 chương trình bàn tròn văn chương; cử 14 lượt hội viên tham gia các trại sáng tác Trung ương và địa phương, phối hợp với Chi hội Nhà văn Việt Nam tại Hải Phòng tổ chức một trại sáng tác cho những người viết văn trẻ bằng nguồn kinh phí tự túc; công tác sáng tác được duy trì ổn định: toàn Hội có 19 đầu sách được xuất bản, nhiều sáng tác của hội viên được đăng tải trên các sách báo, tập chí Trung ương và địa phương; tích cực tham gia các hoạt động chung của Hội Liên hiệp như tổ chức ngày thơ lần thứ XVI, chương trình thơ nhạc kỉ niệm 100 năm Cách mạng tháng 10 Nga thành công...; trang thông tin điện tử vanhaiphong.com duy trì được chất lượng bài vở thu hút sự quan tâm theo dõi của bạn đọc; có 03 hội viên được trao giải thưởng Trung ương và quốc tế.

Nhiệm vụ trọng tâm của Hội trong năm 2018 tiếp tục làm tốt công tác tập hợp, chăm sóc hội viên; đẩy mạnh các hoạt động sáng tác, quảng bá tác phẩm và tổ chức thành công đại hội nhiệm kì 2018 – 2013…

Các hội viên tham dự buổi gặp mặt đã đóng góp nhiều ý kiến quan trọng bổ sung hoàn thiện đề án công tác năm của BCH.

Phát biểu tại buổi gặp mặt nhà biên kịch Tô Hoàng Vũ – Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng đã ghi nhận những nỗ lực của Hội Nhà văn Hải Phòng, đồng thời thông tin về một số chủ trương, quyết sách lớn của lãnh đạo Thành phố nhằm củng cố, phát huy vai trò của đội ngũ văn nghệ sĩ đáp ứng yêu cầu của công cuộc xây dựng và bảo vệ thành phố trong tình hình mới.

Buổi gặp mặt đầu Xuân Mậu Tuất đã hoàn thành tốt chương trình nội dung đề ra, để lại ấn tượng tốt cho anh chị em hội viên.

 

Đ.T

Các bài viết khác...
Công cụ Tìm Kiếm..

TIN MỚI ĐĂNG

Hình ảnh
- Lão ta sẽ không cho quý vị bước qua ngưỡng cửa nhà lão, lão sẽ lấy lá ...
Hình ảnh
Với lời thơ của một tâm hồn đã trải qua những mặn chát, nồng say của...
Hình ảnh
- Chắc là không bao giờ. Tôi đã ngoài bẩy chục rồi, dẫu còn sống cũng khó...
Hình ảnh
Điều đó khiến bác sĩ Zhivago yên tâm. Thật khó tưởng tượng rằng những ...
Hình ảnh
Đến ngày è cổ hành trình Đường xa, mang nặng, thấy mình là ai “Hôm qua hóa...
Hình ảnh
Sen đã dâng đài trao ngọc quý Cúc vừa hé nhị tỏa men the Giao mùa lá rụng...
Hình ảnh
Thu về lá sắp rời cành Ngược chiều gió gẩy tan tành khúc thu...
Hình ảnh
Nội dung bài này đã được báo Tiền Phong chủ nhật đăng 2 kỳ, số 47- 48 năm...
Hình ảnh
Chị thấy mình đang chơi vơi giữa khoảng không. Xung quanh toàn những hình thù...

THỐNG KÊ TRUY CẬP

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay5040
mod_vvisit_counterHôm qua6853
mod_vvisit_counterTất cả10966976
Hiện có 479 khách Trực tuyến