Không còn cơ chế xin cho trong cấp phép phổ biến ca khúc - tóm lược tin từ TVO

Theo đạo diễn Trần Vi Mỹ: “Các cơ quan chức năng nên công bố rộng rãi danh mục bài hát bị cấm hay chưa được phép phổ biến, bằng cách lập một website để mọi người nhìn vào đó mà theo”

Ngày 23.5, Bộ VH-TT-DL có Văn bản số 2198/BVHTTDL-VP gửi Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) về việc thực hiện rà soát, cập nhật, bổ sung danh mục ca khúc đã phổ biến rộng rãi trên trang thông tin điện tử cucnghethuatbieudien.gov.vn gây hiểu nhầm trong dư luận là cấp phép phổ biến cho các ca khúc truyền thống, cách mạng. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Bộ VH-TT-DL yêu cầu Cục NTBD khẩn trương, nghiêm túc thực hiện các nội dung sau:

Một là Cục NTBD phối hợp với Vụ Pháp chế triển khai rà soát hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến lĩnh vực biểu diễn, báo cáo lãnh đạo Bộ để đề xuất sửa đổi, bổ sung cho phù hợp với tình hình thực tiễn và yêu cầu phát triển.

Hai là các bài hát đã trở nên quen thuộc, phổ biến trong thực tế, nếu không có nội dung ca từ trái với thuần phong mỹ tục, xâm phạm lợi ích quốc gia thì không cần cấp phép phổ biến, không phụ thuộc vào địa điểm, thời gian sáng tác.

Ba là nghiêm túc rút kinh nghiệm, chấn chỉnh lại công tác tổ chức, nâng cao năng lực của cán bộ thực thi pháp luật, thường xuyên báo cáo lãnh đạo Bộ về công tác quản lý nhà nước trong lĩnh vực nghệ thuật biểu diễn.

Quản lý phải nhằm mục đích để nghệ sĩ và âm nhạc phát triển

Về vấn đề này, nhạc sĩ Quốc Trung đưa ý kiến: “Hiện chuyện quản lý ca khúc rất lộn xộn. Chẳng hạn, bài hát đã được cấp phép rồi thì khỏi phải duyệt nữa. Còn bài hát mới thì chỉ nên cấp phép 1 lần. Điều quan trọng nhất là việc quản lý phải nhằm mục đích để nghệ sĩ và âm nhạc phát triển. Với các bài hát có vấn đề, hoàn toàn có thể đưa ra danh sách cấm. Danh sách có thể cập nhật thường xuyên”.

Theo nhạc sĩ Quốc Trung: “Bạn làm chương trình, nhưng nếu chương trình có vấn đề vi phạm pháp luật, bạn phải chịu trách nhiệm. Giờ vẫn tiếp tục cử người đến duyệt từng bài, từng chương trình để cấp phép thì tốn kém tiền bạc, công sức của mọi người. Ngay cả khi duyệt rồi vẫn có người làm trái với chương trình đã duyệt mà. Nên hậu kiểm mới là quan trọng”.

Lên danh sách các bài bị cấm, kể cả cũ lẫn mới

Ông Lê Hồng Sơn, nguyên Cục trưởng Cục Kiểm tra văn bản quy phạm pháp luật - Bộ Tư pháp, nhận định: “Cục NTBD giữ quan niệm cũ, tư duy cũ, cách thức cũ rồi. Tư duy đó, cách làm đó là quá lạc hậu, không thể thích hợp với điều kiện mới. Tốt nhất là phải thay đổi cơ chế từ tiền kiểm thành hậu kiểm. Cứ đi cấp từng trường hợp một, vừa dễ tiêu cực vừa dễ tham nhũng vừa chậm trễ, hạn chế quyền công dân. Bây giờ phải đặt ra cơ chế như mọi lĩnh vực khác, phải hậu kiểm tốt. Cái đó đòi hỏi thay đổi. Thủ tướng nói rồi, cái gì cần sửa thì phải sửa chứ, kể cả nghị định cũng vậy. Người ta muốn duy trì cơ chế xin cho này để tiếp tục duy trì nạn quan liêu, cửa quyền gây khó cho nghệ sĩ.

Theo đạo diễn Trần Vi Mỹ: “Các cơ quan chức năng nên công bố rộng rãi danh mục bài hát bị cấm hay chưa được phép phổ biến, bằng cách lập một website để mọi người nhìn vào đó mà theo”.

Ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục NTBD: “Tôi xin nhận trách nhiệm”

“Với cương vị là Cục trưởng Cục NTBD, tôi thay mặt lãnh đạo Cục và cá nhân tôi xin nhận trách nhiệm rút kinh nghiệm trước lãnh đạo Bộ VH-TT-DL và xin lỗi độc giả vì phương pháp làm việc của chúng tôi đã gây nên sự hiểu lầm bức xúc cho bạn đọc. Trước mắt, chúng tôi đã trao đổi với Trung tâm công nghệ thông tin trực thuộc Bộ để tháo gỡ 300 bài hát được phổ biến rộng rãi vừa cập nhật.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng và Bộ trưởng, Cục sẽ không thực hiện cấp phép cho các ca khúc đã phổ biến rộng rãi, có nội dung tốt, không trái thuần phong mỹ tục, không đi ngược lợi ích đất nước. Cục cũng sẽ có văn bản hướng dẫn đối với các sở nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc thẩm định tác phẩm khi cho phép tổ chức biểu diễn các chương trình nghệ thuật”.

(Nguồn Thanh Niên - TN0)

Công cụ Tìm Kiếm..

TIN MỚI ĐĂNG

Hình ảnh
Diễn giả giơ tay lên: - Yên lặng cho! Vâng, thưa quý vị, chẳng có gì khác nhau...
Hình ảnh
Những âm thanh man rợ đó hình như vừa thách thức các hiệp sĩ nhận đấu vừa...
Hình ảnh
Đêm thao thức, bao cảm xúc vỡ oà Quyện vào nhau muôn lần thêm rưng rức Trắng...
Hình ảnh
Tuân nói: - Mình định viết một bài thơ dài, nhan đề: Tôi có lỗi. Tuân nói rõ...
Hình ảnh
Tôi đi thi đại học rồi học xa nhà, lên phố vẫn cố kiếm việc làm thêm trang...
Hình ảnh
Truyện ngắn “Bắt đầu và kết thúc” của tác giả Trần Quỳnh Nga đăng trên...
Hình ảnh
Sau tiếng thét khiếp đảm của thằng bé, mới có ba bốn hình thù quái đản ...
Hình ảnh
Đứa con trả lời: - Con làm một cái máng đựng thức ăn, nếu con lớn con sẽ...
Hình ảnh
Kính gửi: Anh chị em Hội viên Hội Nhà văn Hải Phòng. Theo thông tin của BTC...

THỐNG KÊ TRUY CẬP

mod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_countermod_vvisit_counter
mod_vvisit_counterHôm nay1627
mod_vvisit_counterHôm qua4127
mod_vvisit_counterTất cả9447221
Hiện có 530 khách Trực tuyến