Tọa đàm văn xuôi Nguyễn Hiếu – Trần Nhương

Nguyễn Hiếu là một trong số ít nhà văn ham viết, chăm viết. Tác phẩm khá đồ sộ đã nói lên một nhà văn lao động nghiêm túc. Ông không có duyên với Giải thưởng Nhà nước, mấy lần vẫn thiếu phiếu. Trong khi có người lẹt đẹt vài tập thơ ú ớ vẫn ẵm giải ngon ơ. Tôi bảo Hiếu cứ để Nhân Dân trao giải chả hơn giải nhà nước à…

Nguyễn Hiếu là một trong số ít nhà văn ham viết, chăm viết. Tác phẩm khá đồ sộ đã nói lên một nhà văn lao động nghiêm túc. Ông không có duyên với Giải thưởng Nhà nước, mấy lần vẫn thiếu phiếu. Trong khi có người lẹt đẹt vài tập thơ ú ớ vẫn ẵm giải ngon ơ. Tôi bảo Hiếu cứ để Nhân Dân trao giải chả hơn giải nhà nước à.

Sáng 17-9-2015, tại Hội Nhà văn VN, Câu lạc bộ Văn chương đã tổ chức tọa đàm Văn xuôi Nguyễn Hiếu.

Nhà văn Nguyễn Hiếu họ tên đầy đủ là Nguyễn Văn Hiếu, sinh ngày 15.10.1948, tuổi Mậu Tý, quê ở Từ Liêm, Hà Nội. Ông tốt nghiệp khoá 12 (1970) Khoa Ngữ văn trường Đại học Tổng hợp Hà Nội, về công tác tại Đài Tiếng nói Việt Nam năm 1971. Từ năm 1971-1973, ông được biệt phái sang làm biên tập, phóng viên tại A7-CP90 (Ban Văn nghệ Đài Phát thanh Giải phóng). Từ năm 1974-2009, ông làm việc tại Ban kinh tế – khoa học – công nghệ (VOV) Đài Tiếng nói Việt Nam.

Ông viết văn từ khi học lớp 10 phổ thông. Bài thơ in báo đầu tiên là Xung quanh một chiến công trên Văn Nghệ năm 1973. Truyện ngắn in báo đầu tiên là Hai chị em cùng nghề trên báo Lao Động năm 1976.

Nguyễn Hiếu là hội viên: Hội Nhà báo Việt Nam, Hội Nhà văn Việt Nam, Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam, Hội Điện ảnh Việt Nam, Hội Nhà văn Hà Nội.

Tác phẩm đã xuất bản:

Tiểu thuyết: 25 cuốn.

– Có hai tiểu thuyết hài Những mảnh trần gian vàTây, tây. Ta, ta

– Tiểu thuyết huyền thoại Chuyện tình người điên

– Một bộ tiểu thuyết 2 tập Dòng sông màu máu vẫn chảy

Các tiểu thuyết mới nhất:

– Con ngố (NXB Lao Động 2007).

– Tình nhân (NXB Hà Nội 2009)

– Mặt nạ để đời (NXB Công An 2011)

Truyện ngắn: 7 tập

– 2 tập truyện hài Chuyện cái vòi nứơc và Cười dành cho tất cả (NXB Thanh niên 1992)

– Tập mới nhất Trên mặt đất lại có người (NXB Hà Nội 2009)

Kịch bản:

– Phim truyền hình: Con tầu lại ra khơi (VTV- 1993); Chuyện đột ngột của làng ven sông (VTV-1996); Vòng quay định mệnh (TH Bình Dương 2000)…

– Kịch bản sân khấu: Đã dựng 6 kịch bản trong số gần 50 kịch bản đã viết.

– Kịch bản dựng mới nhất Linh hồn đông lạnh (Nhà hát Kịch nói Việt Nam) đạo diễn Đỗ Kỷ 2008; Dàn mồng tơi gẫy rập” (Nhà hát Kịch nói Việt Nam) đạo diễn Lê Hùng 2011.

– Đã in ba tập kịch bản, mới nhất Trong chiến tranh không có huyền thoạitrong Tuyển tập Nguyễn Hiếu (TTNH), NXB Hà Nội 2010.

Thơ:

– Tuyển thơ Hư ảo trong TTNH, NXB Hà Nội 2010

Bộ Tuyển tập Nguyễn Hiếu. NXB Hà Nội 2010 nhân Đại Lễ 1000 Thăng Long, gồm 10 tập, tuyển 19 tiểu thuyết , 100 truyện ngắn, 8 kịch bản và gần 300 bài thơ.

Nguyễn Hiếu viết văn như bổ củi. Thời bao cấp ông viết văn nuôi con ăn học. Hầu như năm nào ông cũng ra sách. Nguyễn Hiếu là một trong số ít nhà văn ham viết, chăm viết. Tác phẩm khá đồ sộ đã nói lên một nhà văn lao động nghiêm túc. Ông không có duyên với Giải thưởng Nhà nước, mấy lần vẫn thiếu phiếu. Trong khi có người lẹt đẹt vài tập thơ ú ớ vẫn ẵm giải ngon ơ. Tôi bảo Hiếu cứ để Nhân Dân trao giải chả hơn giải nhà nước à. Hiếu cười nhưng có vẻ cay cay cái mũi. Có lẽ như nhà phê bình Bùi Việt Thắng nói đại ý Nguyễn Hiếu viết nhiều nhưng không nhanh nhạy với cơ chế thị trường nên tên tuổi của ông chưa hót ! Có lẽ thế chăng ?

T. N

(Nguồn : Trannhuong.com)

Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder