Tổng kết Trại sáng tác Văn học về đề tài biên giới

 

Sáng 3/6 tại nhà hàng bia Tây Âu, số 189 Hàng Kênh (Lê Chân), Hội Nhà văn Hải Phòng tổ chức Tổng kết Trại sáng tác Văn học về đề tài biên giới. Tới dự có đại diện Phòng văn hóa văn nghệ và Dư luận xã hội (Ban Tuyên giáo Thành ủy); Lãnh đạo Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng; các cơ quan báo đài trong Thành phố; cùng anh chị em hội viên dự Trại sáng tác…
Trại sáng tác Văn học về đề tài biên giới được triển khai từ cuối năm 2021, nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên có một số nội dung phải chậm lại so với dự kiến, trong đó có nội dung đi thực tế sáng tác. Trại sáng tác quy tụ 18 thành viên thuộc 3 chuyên ngành Văn xuôi, thơ và dịch thuật, do BCH Hội Nhà văn đảm bảo công tác tổ chức và thẩm định tác phẩm.

Các đại biểu dự Lễ tổng kết Trại sáng tác Văn học về đề tài biên giới – Ảnh Vũ Thúy Hồng

BTC đã nhận được 31 tác phẩm từ các trại viên gửi về. Trong đó Văn xuôi 09 tác phẩm (Truyện ngắn: 02 + 01 đề cương, Kí + ghi chép: 4, Tản văn: 01, Truyện dịch: 01) và Thơ 22 tác phẩm. Đặc biệt có những bài thơ được phổ nhạc ngay sau khi sáng tác. Kết quả thẩm định như sau:
Trại sáng tác đã hoàn thành tốt mục đích yêu cầu đề ra. Hầu hết các sáng tác đã bám sát đề tài phản ánh đa dạng quang cảnh, đời sống con người nơi vùng cao biên giới, giàu cảm xúc… tạo được cảm hứng cho người đọc từ đó góp phần nâng cao tình yêu, trách nhiệm của công chúng đối với nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ chủ quyền biên giới của Tổ quốc. Đây cũng là Trại sáng tác yếu tố xã hội hóa của anh chị em hội viên được phát huy cao độ.

Các nữ Hội viên đi thực tế sáng tác tại Lào Cai – Ảnh Sần Văn Sáng

Tuy nhiên Trại sáng tác cũng bộc lộ một số tồn tại như: Một vài trại viên chưa chú trọng đến yêu cầu cao của Trại sáng tác, vì thế tác phẩm thu hoạch được vẫn còn ít những tác phẩm tiêu biểu tương xứng với danh tiếng của tác giả; Các sáng tác đa phần giới hạn ở chủ đề ca ngợi danh thắng thiên nhiên, phong tục tập quán, khát vọng vươn lên làm giàu của đồng bào các dân tộc vùng cao; ít có tác phẩm phản ánh về công cuộc bảo vệ chủ quyền an ninh biên giới; Số ít tác phẩm còn cho thấy thiếu sự đầu tư, tìm tòi…

Nhà Biên kịch Tô Hoàng Vũ, Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng, TBT Tạp chí Cửa Biển phát biểu tại Lễ tổng kết – Ảnh Đinh Thường

Phát biểu tại hội nghị, nhà Biên kịch Tô Hoàng Vũ, Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng, TBT Tạp chí Cửa Biển đã đánh giá cao nỗ lực của BCH Hội Nhà văn và anh chị em hội viên tham dự Trại sáng tác; đồng thời cũng gợi mở một số vấn đề nhằm nâng cao chất lượng sáng tác, trong đó có kinh nghiệm tổ chức các Trại sáng tác văn học nghệ thuật.
Nhân dịp này BTC Trại sáng tác đã cho công bố, trình diễn một số tác phẩm văn xuôi và thơ có chất lượng thu hoạch được trong Trại sáng tác.

Đ.T

Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder