Tổng kết Trại sáng tác VHNT “Công nghiệp và Môi trường”

 

Chiều 9/7 tại KCN Nam Cầu Kiền, Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng và Công ty CP Shinec đã phối hợp tổ chức tổng kết trại sáng tác VHNT chủ đề “Công nghiệp và Môi trường”.

Tới dự có Nhà biên kịch Tô Hoàng Vũ – Ủy viên Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng, Tổng biên tập tạp chí Cửa Biển; Doanh nhân Phạm Hồng Điệp – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Shinec; Đoàn đại biểu Cục chống biến đổi khí hậu thuộc Cục Môi trường Nhật Bản, sang thăm và làm việc với Công ty Shinec; Lãnh đạo các Hội chuyên ngành VHNT; Các VNS tham dự trại sáng tác; Cán bộ nhân viên Công ty Cổ phần Shinec và các cơ quan báo đài trong thành phố…

Trại sáng tác VHNT chủ đề “Công nghiệp và Môi trường” do Công ty CP Shinec – một doanh nghiệp có truyền thống bảo vệ môi trường đăng cai tổ chức, đã cung cấp cho các văn nghệ sĩ nhiều tư liệu thực tiễn về các hoạt động sản xuất công nghiệp và bảo vệ môi trường. Với sự tham gia của 23 VNS thuộc 6 chuyên ngành: Văn học, Âm nhạc, Nhiếp ảnh, Sân khấu, Điện ảnh truyền hình và Kiến trúc. Sau 1 tháng tổ chức, BTC đã nhận được 36 tác phẩm, trong đó có: 4 ca khúc, 1 kịch bản phim phóng sự tài liệu, 1 kịch bản rối, 2 bút ký, 1 hồi ký, 1 truyện ngắn, 1 bài phê bình văn học, 11 bài thơ, 14 bộ ảnh và  ảnh.

Theo đánh giá của BTC, nhìn chung các văn nghệ sĩ đã có sự tìm tòi sáng tạo, các tác phẩm đều chuyển tải thông điệp sản xuất công nghiệp phải gắn chặt với công tác bảo vệ môi trường. BTC đã chọn và trao thưởng cho các tác giả có tác phẩm tiêu biểu: Nhà thơ Kim Chuông với bài thơ: Khoảng trời riêng tôi gặp; Nhà thơ Nguyễn Cường với bài thơ: Công nghiệp và môi trường; Nhà thơ Vũ Trọng Thái với bút ký: Người luôn đưa ra những ý tưởng nhân văn và táo bạo; Nhà văn Đỗ Hồng Vân với bút ký: Cái tâm của một doanh nhân Hải Phòng; Nhạc sĩ  Ngọc Sơn với ca khúc: Khu công nghiệp yêu thương; Nghệ sĩ nhiếp ảnh Thanh Tùng với bộ ảnh về Hoạt động bảo vệ môi trường của KCN Nam Cầu Kiền; Nhà viết kịch Khánh Vinh với kịch bản Bản tình ca mầu xanh; NSUT Đặng Kim với kịch bản phim phóng sự tài liệu Một nốt trầm xao xuyến; Kiến trúc sư Võ Quốc Thái với Đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết KCN Nam cầu Kiền.

Trước đó các Văn nghệ sĩ và Lãnh đạo Công ty CP Shinec cùng tham gia hoạt động trồng cây lưu niệm, thả cá tại vườn Hạnh Phúc thuộc khuôn viên KCN Nam Cầu Kiền.

Đây là một trại sáng tác thành công không chỉ về số lượng, chất lượng tác phẩm mà còn góp phần tăng cường mối quan hệ giữa Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng với các cơ quan, doanh nghiệp, khẳng định chủ trương xã hội hóa hoạt động VHNT trong tình hình mới.

__________
* Ảnh: Nhà biên kịch Tô Hoàng Vũ – Ủy viên Đoàn Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội Liên hiệp VHNT Hải Phòng, Tổng biên tập tạp chí Cửa Biển và Doanh nhân Phạm Hồng Điệp – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Shinec trao thưởng cho các tác giả có tác phẩm tiêu biểu.

Đ.T

Bài viết khác