Tổng kết và trao giải cuộc thi thơ “Hoa lan đệ nhất sắc hương”

 

Sáng ngày 2/4/2023, tại Bảo tàng Văn học Việt Nam 275 Âu Cơ, quận Tây Hồ, T.P Hà Nội đã diễn ra sự kiện Tổng kết và trao giải cuộc thi thơ “Hoa lan đệ nhất sắc hương” do Hiệp hội sản xuất và kinh doanh hoa lan Việt Nam (VOPTA) phối hợp với Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và Phát huy Thơ ca Đất Việt (thuộc Viện nghiên cứu bảo tồn và phát huy Văn hóa dân tộc) tổ chức nhân dịp Chào mừng Đại hội lần thứ nhất Hiệp hội sản xuất và kinh doanh Hoa Lan Việt Nam (ngày 15/4/2023).
Tham gia sự kiện có đông đảo khách mời là các văn nghệ sĩ, các nhà nghiên cứu khoa học, doanh nhân và tướng lĩnh quân đội. Về phía Ban tổ chức có các ông bà lãnh đạo Ban vận động thành lập Hiệp hội sản xuất và kinh doanh hoa lan Việt Nam, các ông bà lãnh đạo Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và Phát huy thơ ca Đất Việt, các Thi đàn, CLB, cùng các thành viên Ban tổ chức, Ban Giám khảo, các tác giả tham gia cuộc thi thơ đến từ nhiều vùng, miền đất nước.

Ban Tổ chức và Ban Giám khảo cuộc thi “Hoa lan đệ nhất sắc hương”

Sau màn văn nghệ chào mừng, GSTSKH Trần Duy Quý, Chủ tịch VOPTA đã long trọng khai mạc sự kiện. Tiếp đó nhà thơ Trần Gia Thái, Chủ tịch Hội Nhà văn Hà Nội, Trưởng ban giám khảo đã báo cáo tổng kết cuộc thi thơ “Hoa lan đệ nhất sắc hương”:
“Cuộc thi nhằm tạo nguồn cảm hứng, khích lệ cho tất cả những người yêu thơ và người yêu hoa lan trên khắp mọi miền đất nước và cả nước ngoài đều có cơ hội thể hiện tình yêu của mình với hoa lan, loài hoa vốn có vẻ đẹp phong phú, đặc sắc mà kiêu sa, quyến rũ. Giờ đây, hoa lan không chỉ là thú chơi tao nhã của người cao tuổi mà còn có sức hấp dẫn lạ thường với mọi người, có chung niềm đam mê nghiên cứu, sưu tầm, nuôi trồng, chăm sóc hoa lan, từ đó mở ra những cơ hội thú vị giao lưu, thi tài, tạo bầu không khí thưởng lãm vẻ đẹp của hoa Lan giữa các nghệ nhân và người yêu hoa lan.
Điều quan trọng nữa, nếu được quan tâm nghiên cứu, xây dựng và phát triển ngành hoa lan theo hướng tạo ra giá trị sản phẩm hàng hóa, sẽ vừa đem lại nguồn lợi kinh tế lớn cho đất nước, vừa góp phần bảo vệ môi trường xanh cho các đô thị và chống biến đổi khí hậu đang diễn ra trên toàn cầu”.

GSTSKH Nguyễn Duy Quý, Chủ tịch VOPTA và nhà thơ Nguyễn Thị Ngọc Mai, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn và Phát huy Thơ ca Đất Việt trao giải Nhì cho các tác giả đoạt giải.

Qua 6 tháng phát động (từ 26/01/2022 đến 6/2022) cuộc thi đã thu hút hơn 400 tác giả với 1230 bài thơ và 12 bài bình thơ về hoa lan. Vòng sơ khảo chọn ra 150 tác giả/150 bài thơ; Vòng chung khảo chấm chọn 55 giải chính thức (Không có giải nhất; 2 giải nhì; 6 giải Ba; 44 giải Khuyến khích; 01 giải trẻ; 2 giải người cao tuổi); 36 giải chuyên đề (25 giải A, 11 giải B) cho các tác giả có tác phẩm đạt nhiều like, share bình luận và có tinh thần nhiệt tình tham gia đóng góp cho phong trào, cuộc thi và 09 giải bình thơ (6 giải A, 3 giải B). BTC cũng khen thưởng cho 10 tập thể có số người tham gia gửi bài dự thi đông.

Trao giải cho các tác giả đoạt giải Ba

* Một số bài thơ hay đoạt giải chính thức:
– Giải Nhì:
+ Bài thơ Đặt tên cho con, Tác giả Đinh Thường (Hải Phòng);
+ Bài thơ Bên hoa lan quế, Tác giả Vũ Kim Nhung (Thanh Hóa);
– Giải Ba:
+ Bài thơ Đóa lan rừng và câu chuyện tình yêu, Tác giả Kim Chuông (Hải Phòng);
+ Bài thơ Hoa lan Trường Sa, Tác giả Nguyễn Chí Diễn (Bắc Giang);
+ Bài thơ Mười cánh lan rừng, Tác giả Tạ Thị Lợi (Hà Nội);
+ Bài thơ Lan thương, Tác giả Vi Thùy Linh (Hà Nội);
+ Bài thơ Hoa lan đệ nhất sắc hương, Tác giả Trần Đăng Thao (Hà Nội);
+ Bài thơ Vườn lan ở Trường Sa, Tác giả Nguyễn Ngọc Tung (Vĩnh Phúc);
* Giải Khuyến khích:
+ Bài thơ Lan rừng đệ nhất sắc hương, Tác giả Nguyễn Tiến Ban (Hải Phòng);
+ Bài thơ Mỹ nữ rừng xanh, Tác giả Dương Thị Chính (Mỹ);
+ Bài thơ Hoa phong lan, Tác giả TS Nguyễn Viết Đôn (Nga);
+ Bài thơ Ngọc điểm hoa lan, Tác giả Lê Việt Hùng (Hải Phòng);
+ Bài thơ Hoa lan, Tác giả Nguyễn Khoái (Hà Nội);
+ Bài thơ Lan vũ nữ, Tác giả Minh Trí (Hải Phòng);
+ Bài thơ Cây hoa lan, Tác giả Phan Quang Khuê (Hà Nam);
+ Bài thơ Trầm tím, Tác giả Vương Thị Thanh Lan (Hà Nội);
+ Bài thơ Nhành hoa lan và người lính trẻ, Tác giả Đặng Hữu Lượng (Hải Phòng);
+ Bài thơ Vũ nữ như mơ, Tác giả Ninh Đức Hậu (Ninh Bình);
v.v..
* Giải A tác giả bình thơ: Nguyễn Đình Tích (Hà Nội), Trần Bình Trị (Hồ Chí Minh), Vũ Quang Trạch (Thanh Hóa). Hoàng Thị Cát (Hà Nội), Lê Trung Hiếu (Thanh Hóa); Bùi Lâm Bằng (Thanh Hóa).
* Tác giả đạt nhiều like, bình luận: Lê Thủy, Phạm Hoài Thanh, Chế Huy Hồng, Nguyễn Thế Thành…
* Tác giả tài năng trẻ: Đinh Văn Hiệp
* Tác giả người cao tuổi: Ngô Thái, Lê Tuấn ( Bốn Thu).
Bìa tập thơ “Hoa lan đệ nhất sắc hương”

Nhân dịp này BTC đã cho ra mắt tập thơ “Hoa lan đệ nhất sắc hương” – NXB Hội Nhà văn 2023. Khổ sách 16×24, bìa cứng. Tập thơ có sự tham gia của 402 tác giả là khách mời và tác giả dự thi. Đây là tác phẩm trí tuệ, hội tụ cảm xúc, đam mê sáng tác của các tác giả là nhà thơ, nhà văn chuyên và không chuyên đến từ mọi miền Tổ quốc và nước ngoài. Với 10 bài bình và hơn 400 bài thơ đủ các thể loại được viết trong sáng, dung dị, chủ đề hướng ca ngợi về hoa lan Việt Nam, tập thơ lưu dấu một cuộc thi đầy ý nghĩa…

(Nguồn nhà thơ Nguyễn Thị Ngọc Mai)

Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder