Trại viết “Trang sách tôi yêu”

Trong 3 ngày từ 11 đến 13-3-2022, tại Khu du lịch Flamingo Đại Lải (tỉnh Vĩnh Phúc), Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam tổ chức Trại viết với chủ đề “Trang sách tôi yêu”.Tham dự Trại viết này có 29 nhà văn, nhà thơ, nhạc sĩ,nhà giáo, nhà báo đến từ Hội Nhà văn Việt Nam, Hội Nhạc sĩ Việt Nam, nhiều cơ quan báo chí ở Trung ương, thành phố Hà Nội, Hải Phòng và tỉnh Hưng Yên.Đó là những tác giả văn học và âm nhạccó nhiều tâm huyết với sự nghiệp giáo dục và có gắn bó ít nhiều với công tác xuất bản sách của ngành giáo dục, có tác phẩm trong sách giáo khoa, các ấn phẩm của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam, đồng thời là những người từng là học sinh, sinh viên và đang là giáo viên, cha mẹ học sinh các bậc học phổ thông, như: nhà thơ Phạm Đình Ân, nhạc sĩ Hoàng Lân, các nhà văn Đỗ Bích Thúy, Kiều Bích Hậu, Đỗ Tiến Thụy, v.v… Các trại viên đã tìm hiểu thể lệ cuộc thi và xây dựng đề cương, bản thảo tác phẩm để kịp thời tham dự Trại viết.

Ông Hoàng Lê Bách – Tổng giám đốc, ông Ngô Vĩnh Phát – Tổng biên tập và nhiều cán bộ lãnh đạo các đơn vị chức năng của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã tới chỉđạo, tổ chức và động viên các thành viên thực hiện việc sáng tác và hoàn thiện tác phẩm trong thời gian tham gia Trại viết.

Sáng ngày 12-3, phát biểu khai mạc Trại viết, ông Lê Hoàng Hải – Phó Tổng giám đốc Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam – cho biết: Đây là một hoạt động nằm trong khuôn khổ Cuộc thi sáng tác “Trang sách tôi yêu”,do Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam phát động từ đầu tháng 12 năm 2021, nhằm hướng tới kỉ niệm 65 năm thành lập Nhà xuất bản (1957 – 2022). Ông khẳng định: Sách có vị trí đặc biệt quan trọng trong sự phát triển kinh tế – xã hội của mỗi quốc gia. Sách không chỉ là nền tảng cho sự phát triển mà còn là thước đo nền văn minh của mỗi quốc gia, dân tộc.Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam. tự hào là đơn vị có truyền thống vững mạnh trong việc biên soạn vàphát hành sách giáo khoa, sách tài liệu tham khảo, từ nnđiển, truyện thiếunhi, sách tham khảo đặc biệt… dành cho tất cả các cấp bậc học trên cả nước.

Điều hành buổi tọa đàm trong khuôn khổ Trại viết, Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Văn Tùng – Phó tổng biên tập Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam – đã chia sẻ những nội dung chính của Thể lệ cuộc thi sáng tác “Trang sách tôi yêu”. Cuộc thi được tổ chức nhằm khẳng định giá trị thương hiệu và thành tựu 65 năm của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam. Ông cũng gợi mở những yêu cầu về nội dung, thể loại các tác phẩm dự Cuộc thi sáng tác “Trang sách tôi yêu”.Tác phẩm dự thi có thể bày tỏ suy nghĩ, nhận xét, đánh giá… về sách giáo khoa, sách bài tập, sách tham khảo, chuyên khảo, nâng cao dân trí, từ điển, sách giáo dục… đối với nhà trường, với việc giảng dạy – học tập của giáo viên và học sinh, đối với sự nghiệp giáo dục nói chung.Tác phẩm cũng có thể viết về sách giáo khoa, sách tham khảo và sách nói chung của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Namđã định hướng, ảnh hưởng, tác động, tạo nên những thay đổi tích cực như thế nào đến cuộc sống, sự nghiệp của những người học sinh, sinh viên nhiều thế hệ.

Tiếp đó, các nhà văn Nguyễn  Bắc Sơn, Nguyên An, các nhạc sĩ Văn Tiến, các nhà thơ Lữ Thị Mai, Nguyễn Văn Học, Lê Huy Hòa (Hà Nội), Hoài Khánh, Lương Kim Phương (Hải Phòng), Khương Thị Mến (Hưng Yên) đã phát biểu ý kiến đều khẳng định sách giáo khoa nói riêng cùng các loại sách nói chung của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam đã trở thành người bạn đồng hành thân thiết của hầu hết các thế hệ học sinh, sinh viên Việt Nam kể từ những năm 50 của thế kỉ trước đến nay. Các nhà văn, nhà thơ đồng thời bày tỏ tin tưởng vào bề dày, sự phát triển, kinh nghiệm chuyên môn của đội ngũ những người viết sách, làm sách của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Namthời gian qua và hiện nay.

Trại viết “Trang sách tôi yêu”đã thành công và thực sự là cơ hội quý để tất cả các thành viên cùng gửi gắm cảm xúc, trải nghiệm, quan điểm thực tế… vào các tác phẩm dự thi ở đầy đủ các thể tài. Trưa ngày 13-3, Ban tổ chức đã thu nhận 34 tác phẩm dự thi của các trại viên. Trong đó có 26 bài thơ, truyện ngắn, bút kí, tản văn và 8 ca khúc. Ban tổ chức cũng tặng hoa chúc mừng Sinh nhật 13-3 cho nhà thơ Quang Tuyến – một trại viên đến từ thành phố Hải Phòng.

 

 

Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder