Trang Hạ: “Thế giới sống có 2 loại đàn bà“

“Thế giới tôi đang sống có hai loại đàn bà được phân biệt một cách rõ rệt, đó là hai loại đàn bà: ngu dại và đau đớn”, Trang Hạ nói.

“Thế giới tôi đang sống có hai loại đàn bà được phân biệt một cách rõ rệt, đó là hai loại đàn bà: ngu dại và đau đớn”, Trang Hạ nói.

Mới đây nữ nhà văn Trang Hạ đã cho ra mắt cuốn sách “Tình nhân không bao giờ đòi cưới” thu hút hàng triệu lượt đọc.

– Chào chị Trang Hạ, cuốn sách “Tình nhân không bao giờ đòi cưới” của chị mới ra mắt đã thu hút hàng triệu lượt đọc và cuốn sách đã phải tái bản lại ngay trong 24 giờ sau khi ra mắt. Trang Hạ có thể lý giải vì sao cuốn sách của mình lại thu hút độc giả đến như vây?

– Đây là lần đầu tiên tôi cho độc giả đặt mua trước bản Tình nhân không bao giờ đòi cưới có chữ ký tác giả trên các trang mua sách trực tuyến. Kết quả là chỉ trong vòng vài ngày, lượng đặt sách đã lên tới hàng ngàn cuốn, dẫn đến tình trạng “cháy hàng” ngay từ khi chưa ra mắt. Nhà xuất bản phải nối bản và tái bản lên tới 5.000 cuốn nhưng lại tiếp tục hết sách trong vòng 24 giờ sau khi phát hành. Và một tuần nay, trên thị trường đã không còn cuốn sách Tình nhân không bao giờ đòi cưới nào, hơn thế nữa, độc giả đi tìm thêm các cuốn sách của tôi viết như: “Đàn bà 30″… cũng hết sạch theo. Đây cũng là một niềm vui, hạnh phúc cũng như sự hãnh diện của một nhà văn trẻ như tôi.

Mặc dù cuốn sách chỉ quảng bá online chứ không tổ chức họp báo nhưng đã thu hút một lượng độc giả không nhỏ. Các nhà sách trên Đinh Lễ chạy đua liên tục để lấy sách của tôi về bán. Đã hai năm nay tôi không cho ra mắt cuốn sách nào, không viết bất cứ bài nào cho báo giấy và tạp chí. Thế nhưng độ nóng của tác phẩm có lẽ đã thật sự có “uy lực” với độc giả. Với tôi, tôi cho rằng điều đó cũng dễ dàng lý giải vì tôi đã viết những thứ thực sự diễn ra trong xã hội này chứ không viết về một thế giới văn chương chỉ có trong đầu như các nhà văn khác. Đó chính là lý do vì sao sách của tôi lại được chờ đón đến như vậỵ.

– Trong cuốn sách “Tình nhân không bao giờ đòi cưới” chị muốn gửi tới thông điệp gì cho các cô gái trẻ và những cô gái… không còn trẻ nhưng đang khao khát đi tìm lẽ sống cho chính mình?

– Tôi viết “tình nhân” chứ không phải là “nhân tình”. Tình nhân là người yêu, giống như lễ tình nhân ngày Valentine là ngày dành cho những người yêu nhau, chứ không phải ngày lễ dành cho những kẻ cướp chồng người. “Tình nhân không bao giờ đòi cưới” là vì theo tôi, thế giới tôi đang sống có hai loại đàn bà được phân biệt một cách rõ rệt, đó là hai loại đàn bà: ngu dại và đau đớn.

Ngu dại là loại đàn bà chạy theo “bắt đền” đàn ông, vì anh đã phá trinh em thì anh phải cưới em làm vợ. Nếu đã rõ anh ra là kẻ chẳng ra gì, thì sao còn chạy theo đòi ràng buộc?

Và loại đàn bà thứ hai là tự chọn chồng mà cưới, tự chọn đúng người mà yêu. Giống như nàng công chúa sẵn sàng hôn tới vài con ếch cho tới khi gặp được chàng hoàng tử của đời mình. Nhưng chắc chắn sẽ cưới hoàng tử chứ không dại gì đi cưới những con ếch. Và vì thế, chắc chắn ở đời này họ đã vài lần bước ra khỏi tình yêu với trái tim đau đớn. Hai loại đàn bà ấy, tôi gặp quá nhiều.

– Vậy độc giả thấy được gì ở họ trong cuốn sách của chị?

– Cả tuần nay, ngày nào cũng có độc giả tới tận cơ quan tôi để xin mua sách vì các nhà sách đã hết. Tôi có hỏi họ mua nhiều, mua ngay để làm gì thì họ cho biết họ cần tặng cho người yêu, cho bạn thân chuẩn bị đi nước ngoài hoặc dành tặng cho chính bản thân họ. Độc giả đều nói, thứ lớn nhất họ nhận được từ cuốn sách này chính là cảm hứng sống. Họ sống theo cách của chính họ chứ bản thân tôi không thể dạy họ cách sống, nhưng sẽ truyền cảm hứng sống cho cuộc sống của chính họ thông qua cuốn sách.

Có những độc giả đã chia sẻ học thường mua 2 đến 10 cuốn 1 lúc, họ để dành cho bản thân một cuốn và còn lại sẽ gửi tặng. Khi đọc xong sách, họ chia sẻ rằng người đàn bà trở nên mạnh mẽ hơn, vì ở cuốn sách họ học được kinh nghiệm sống một cách tốt nhất giữa một thế giới đầy méo mó. Và đọc xong, có rất nhiều cảm xúc hỗn độn tràn đầy trong lòng độc giả. Yêu thương có, mong ước sống với cuộc sống đầy niềm vui, khát khao cá tính và bản sắc, pha chút hài hước cho cuộc sống thêm thi vị…. Những thứ đó, làm thế giới của những người phụ nữ thích đọc sách trở nên vô cùng quyến rũ. Cuốn sách sẽ khiến các bạn gái ít phải “trả giá” hơn khi trưởng thành và yêu đương.

Tôi không hề muốn cuốn sách như một giáo trình và cũng không phải là sách dạy làm người. Tuy nhiên, khi đọc một cuốn sách mà nhận được những lời khuyên hay những câu gợi mở cảm hứng và cách sống tích cực thì cũng là thành công của cuốn sách rồi.

– Trước khi in cuốn sách, chị có sợ đưa bản thảo lên mạng rồi sẽ không có ai mua sách của chị nữa vì bây giờ họ quen với kiểu đọc sách “miễn phí” trên mạng và bắt đầu lười đi đọc những cuốn sách được in?

– Mình không sợ bị thử thách. Mình viết ra những thứ người khác muốn đọc đi đọc lại, muốn giữ, muốn trao tặng người khác, muốn giữ lại như của cải riêng… thì mình đâu ngại cho người đọc xem miễn phí trên mạng. Chỉ khi văn của bạn là thứ xài một lần rồi bỏ, bạn mới khư khư giấu văn để bán sách!

– Có những độc giả sẽ hỏi chị viết cuốn sách này chỉ dành cho phụ nữ, không dành cho đàn ông. Vậy đến lúc nào chị viết một cuốn sách chỉ dành cho đàn ông, không dành cho phụ nữ?

– Xin đón đọc cuốn: “Đàn ông không đọc Trang Hạ” là tôi viết dành riêng cho các độc giả là nam giới đó.

Trong từng tác phẩm, những kinh nghiệm sống cũng như cách xử lý vấn đề trong cuộc sống của Trang Hạ rất khác, nổi loạn nhưng đầy kiêu hãnh. Đây là kinh nghiệm sống của chị hay là của người khác?

– Nếu vậy thì hãy bảo “người khác”: Hãy viết văn đi!

Nếu chỉ dùng một từ mô tả cuốn sách “Tình nhân không bao giờ đòi cưới” chị sẽ nói gì?

– “Đây là một cuốn sách mà đọc xong, nó khiến tim bạn đập chậm lại vì nghĩ đến tình yêu và cái cuộc đời cay đắng xen lẫn ngọt ngào này”.

Theo Một Thế giới

Bài viết khác

violin amazon amazon greens powder